Kỹ năng viết bài nghị luận văn học dành cho học sinh lớp 7 – 9

0
54231

Thầy Nguyễn Phi Hùng hướng dẫn học sinh lớp 7 – 9 kỹ năng viết bài nghị luận văn học giành điểm cao, học sinh xem ngay bài viết dưới đây để được hướng dẫn chi tiết. 

Trong chương trình Ngữ văn bậc THCS, nghị luận văn học là một trong những chuyên đề quan trọng xuyên suốt từ lớp 7 đến lớp 9 và thường xuất hiện trong cấu trúc đề thi học kỳ, thi vào 10. Do vậy để nắm chắc kỹ năng viết dạng văn này và đạt điểm cao thì học sinh hãy tham khảo ngay những hướng dẫn dưới đây của thầy Nguyễn Phi Hùng.

Học sinh cần đọc nhiều để trau dồi vốn từ ngữ phong phú

Với trên 10 năm kinh nghiệm giảng dạy bộ môn Ngữ văn, thầy Nguyễn Phi Hùng cho rằng một trong những vấn đề mấu chốt giúp học sinh viết văn hay cũng như có khả năng cảm thụ tốt đó là nhờ vào vốn từ ngữ phong phú. Bên cạnh đó học sinh phải có vốn hiểu biết rộng, nghĩa là phải biết quan sát đời sống xung quanh, các hiện tượng thực tế và từ đó suy ngẫm về chúng để tích lũy vốn sống cho mình.

Thầy Hùng chi sẻ: “Văn học là nghệ thuật của ngôn từ, văn chương được cấu tạo từ chất liệu là từ ngữ, các câu văn và các đoạn văn. Do đó để viết văn hay thì chúng ta cần phải có sự tích lũy vốn từ ngữ sao cho thật phong phú và giàu có. Để tích lũy vốn từ ngữ một cách bài bản, đầy đủ và có hệ thống thì thầy khuyên các con phải đọc thường xuyên. Đọc để biết cách dùng từ, các cấu trúc câu hay cách diễn đạt ấn tượng, vì thế khi đọc chúng ta phải có ý thức tìm hiểu và gom góp vốn từ thì những từ ngữ đó mới lưu lại trong đầu của mình.”

Vì vậy trong quá trình đọc học sinh cần lựa chọn nên đọc cái gì, với học sinh thì nên ưu tiên đọc sách về tác phẩm văn học để tiếp thu kiến thức, vốn từ cũng như gia tăng khả năng cảm thụ tác phẩm văn học. Ngoài ra để mở rộng phạm vi vốn từ ngữ thì học sinh nên đọc thêm báo, tạp chí và sách tham khảo liên quan đến văn học; thường xuyên xem thời sự để cập nhật các vấn đề mới của xã hội.

Để viết văn hay học sinh cần tích lũy vốn từ ngữ phong phú

Một bài văn nghị luận văn học được đánh giá là hay thì trước hết phải viết đúng chủ đề và phải bám sát vào tác phẩm văn học mà đề yêu cầu, các luận điểm phải nêu bật được chủ đề chính của bài văn.

Ví dụ đề yêu cầu là phân tích tinh thần yêu nước của nhân vật ông Hai trong truyện ngắn “Làng” của Kim Lân thì học sinh phải gắn liền nhân vật với tác phẩm để phân tích và đưa ra các dẫn chứng là các trích đoạn trong tác phẩm để làm sáng tỏ cho luận điểm của mình và thuyết phục được người đọc. Hoặc đối với tác phẩm thơ cũng tương tự như vậy, nên có trích dẫn thơ và bám sát vào đó để đưa ra ý kiến bình luận, diễn giải ý.

Một vấn đề đặc biệt quan trọng mà học sinh phải lưu ý trong quá trình học và viết văn là phải làm sao để giữ gìn sự trong sáng của tiếng Việt, nghĩa là phải dùng từ sao cho chuẩn, có nghĩa và dễ hiểu.

Muốn viết văn hay cần nắm chắc các kỹ năng cơ bản

Ngoài kiến thức và vốn từ ngữ thì học sinh phải có các kỹ năng cơ bản để viết bài văn hay và thuyết phục.

Ví dụ: Với một tác phẩm thơ thì cần phải tìm hiểu các hình ảnh thơ, từ ngữ, nhịp điệu, cách gieo vần, biện pháp nghệ thuật của bài thơ. Để từ đó tìm ra được cảm xúc của nhân vật trữ tình và ý tứ mà tác giả gửi gắm trong bài thơ. Còn với một tác phẩm văn xuôi thì cần tập trung vào phân tích nhân vật, nghệ thuật kể chuyện, các chi tiết trong tác phẩm. Để từ đó làm sáng rõ tư tưởng, chủ đề của tác phẩm đó.

Tóm lại với mỗi một thể loại văn học, một tác phẩm cụ thể thì học sinh cần phải biết vận dụng thao tác phù hợp để làm nổi bật được cái hay, cái đẹp của tác phẩm cũng như giá trị văn học của chúng. Từ đó mới thuyết phục được người đọc, người nghe.

Ngoài ra trong quá trình viết văn đảm bảo bài văn đúng chủ đề, đầy đủ ý, các câu văn và đoạn văn mạch lạc, có sự liên kết với nhau, muốn bài văn thu hút được người đọc người nghe thì cần phải có khâu lập dàn ý. Việc lập dàn ý có thể làm phác thảo nhanh trên giấy, còn với những học sinh có kỹ năng và năng khiếu viết văn tốt thì có thể lập dàn ý trước ở trong đầu. Tránh trường hợp đặt bút viết bừa theo cảm hứng sẽ khiến bài văn bị lan man, dễ lạc đề.

Để viết văn hay học sinh cần có kỹ năng cơ bản và luyện viết thường xuyên

Đặc biệt để viết văn tốt, tiến bộ nhanh thì học sinh phải thường xuyên luyện tập, viết nhiều, đọc nhiều sẽ giúp tăng vốn từ cũng như khả năng diễn đạt, kết hợp các phương pháp làm văn thuần thục hơn.

Với kinh nghiệm giảng dạy lâu năm, trình độ chuyên môn cao và giọng nói truyền cảm những khóa học Ngữ văn của thầy Nguyễn Phi Hùng trong Chương trình Học Tốt 2020 – 2021 đã thu hút và truyền cảm hứng, niềm đam mê cho rất nhiều học sinh, giúp học sinh tiến bộ nhanh chỉ sau một thời gian học. Do vậy để việc học văn trở nên thú vị hơn thì học sinh có thể tham khảo các khóa học này.

Bạn Thái Hà My (Học sinh trường THCS Khương Thượng, Hà Nội) cho biết nhờ tham gia các khóa học Ngữ văn tại HOCMAI do thầy Hùng trực tiếp giảng dạy mà bạn đã nuôi dưỡng tình yêu và đam mê với môn học này. Nhờ có thầy truyền cảm hứng qua mỗi bài giảng online mà môn Văn bạn đã tiến bộ rất nhiều và “trái ngọt” mà bạn gặt hái được sau hành trình học online đó chính giải Nhì trong cuộc thi Olympic Tài năng trẻ môn Văn cấp Quận.

Chị Hường – phụ huynh học sinh Hà My chia sẻ về quá trình học online của con

Những học sinh bị “mất gốc” kiến thức môn Ngữ văn hoặc chưa nắm chắc kỹ năng viết các dạng văn như Nghị luận văn học, nghị luận xã hội thì hãy tận dụng kỳ nghỉ hè này để trau dồi và nâng cao trình độ môn Ngữ văn. Đặc biệt là những học sinh sắp lên lớp 9 cần chủ động chuẩn bị sớm cho năm học cuối cấp để giảm áp lực trong kỳ thi vào 10. Chỉ còn 2 tuần nữa thôi là sẽ bước chính thức bước vào năm học mới 2020 – 2021 rồi, phụ huynh và học sinh hãy lưu ý chuẩn bị tốt để tự tin học tập đạt kết quả cao nhé!

>>> Đăng ký HỌC THỬ MIỄN PHÍ tại: https://hocmai.link/Ky-nang-viet-van-nghi-luan

Đăng ký chương trình Học Tốt 2020 – 2021 

  • Trang bị kiến thức toàn diện với hệ thống bài giảng bám sát SGK, thay thế việc học thêm.
  • Hệ thống đề kiểm tra và bài tập tự luyện có ĐÁP ÁN và HƯỚNG DẪN GIẢI.
  • Đội ngũ giáo viên giỏi chuyên môn và giàu kinh nghiệm giảng dạy.
  • Giúp học sinh tăng cơ hội giành điểm 9 – 10 trong các bài thi, bài kiểm tra.

Thông tin chi tiết về khóa học, phụ huynh và học sinh hãy gọi ngay hotline 0936 5858 12 để được tư vấn miễn phí.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here