Làm thế nào giúp con có hứng thú làm văn ngày hè

0
1716

Nghỉ hè đến, trẻ nào cũng thích được vui chơi, và có xu hướng “chán” sách vở, muốn con học bài, ba mẹ không thể ép buộc mà cần tạo ra sự thích thú cho con, việc mang đời sống hàng ngày vào bài tập làm văn của con chính là một cách như thế, giúp con làm bài một cách tự nhiên nhất mà không cảm thấy đó là nhiệm vụ của mình. 

Nếu cha mẹ còn đang băn khoăn về phương pháp hiệu quả, thì bài viết dưới đây sẽ cung cấp một số gợi ý hay giúp con học tốt môn văn.

  1. Cùng con chụp ảnh, quay phim 

Chụp ảnh và quay phim là cách con lưu giữ tư liệu đồng thời thể hiện sự quan sát của con với đời sống xung quanh. Con sẽ rất thích thú nếu được bố mẹ hướng dẫn các hoạt động này trong hè. Việc chụp ảnh giúp con có cái nhìn phong phú hơn về đời sống, tăng khả năng quan sát và ghi nhớ sự vật, sự việc; lâu dần con sẽ có thêm tư liệu khi làm văn.

Ngoài ra, cha mẹ cũng thấy được nhận thức, tâm hồn của con qua những bức ảnh chụp nữa đấy. Ví dụ cùng là chụp cảnh đoạn đường từ trường về nhà vào giờ tan tầm, có bạn thích chụp xe cộ đi lại, có bạn lại thích chụp tòa nhà, mây trời,… 

Đến một thời điểm nào đó, khi con biết chụp góc độ nào cho cảnh đẹp, đứng ở góc nào để lấy sáng thì cha mẹ hãy tin rằng con sẽ viết được những câu văn đẹp và hay. 

 

2. Khích lệ con đọc sách nhiều hơn 

Con muốn học và làm tốt môn văn thì việc quan sát và trải nghiệm thực tế là một yếu tố cần thiết. Tuy nhiên, không phải lúc nào cũng được đi mọi nơi và biết được mọi thứ. Vì vậy, đọc sách là một cách giúp con hiểu biết thêm ở nhiều lĩnh vực, mở rộng kiến thức và vốn từ, khơi gợi cảm xúc,… 

Hiện nay cha mẹ có thể tìm kiếm những trang đọc sách trực tuyến cũng rất tiện lợi và tiết kiệm chi phí. Nhưng để phục vụ tốt nhất cho khả năng tự học của con, cha mẹ nên tìm chọn những cuốn sách hay phù hợp với lứa tuổi của con. Bắt đầu từ những cuốn truyện tranh, sau dần là sách văn học với những câu văn nhiều tính từ tái hiệu đặc điểm của sự vật, phong phú về các hình ảnh nhân hóa, so sánh, những nhận xét thú vị,.,…. 

Dưới đây là một vài gợi ý chủ đề bài tập làm văn, ba mẹ có thể giao cho con học ngày hè để nâng cao kỹ năng làm bài:

– Tả ông bà nội, ông bà ngoại, anh/chị/em, tả bố mẹ, bạn hàng xóm, một con vật nuôi trong nhà, một loại hoa, cây mà con thích

– Tả cảnh chiều quê khi con về nhà ông bà ngoại chơi

– Kể lại những hoạt động con thích làm nhất trong hè

– Kể lại buổi học ở lớp học bơi của con

– Tả khu vườn của nhà mình trong một sáng mùa hè

– Tả lại bãi biển (hoặc một địa danh nào đó) nơi cả gia đình cùng đi du lịch

– Kể lại buổi dã ngoại cùng các bạn trên lớp của con…

3. Tạo hứng thú cho con bằng phương pháp học tập mới

Ngoài các hoạt động ngoại khóa như chụp ảnh, quay phim, đọc sách cha mẹ cũng có thể cho con tham gia khóa học online môn tiếng Việt của ba lớp 3,4,5 nhờ Giải Pháp Học Tốt 2020-2021.  

Tại đây con sẽ được các thầy cô giáo của HOCMAI hướng dẫn chi tiết cách làm văn miêu tả, kể chuyện cho từng khối lớp. Với cách giảng dạy dễ hiểu, truyền tải, chắc chắc các bài giảng sẽ giúp con hứng thú hơn với việc làm văn. Không chỉ theo đúng chương trình trong sách giáo khoa, với mỗi bài học mới các con còn được gợi ý dàn bài, cách làm bài cho từng dạng đề khác nhau. 

Đăng ký Giải Pháp vào thời gian này con còn được tặng khóa Ôn hè vô cùng bổ ích, giúp con hệ thống lại các kiến thức đã được học, chuẩn bị sẵn sàng cho năm học mới. Con vừa có thời gian vui chơi lại không quên việc học vì luôn có thầy cô giáo nhắc nhở con thường xuyên. Tham gia khóa học trực tuyến còn giúp con duy trì thói quen học bài, viết bài kể cả đang trong thời gian nghỉ hè. Tiếp cận với phương pháp học tập mới sẽ giúp con hào hứng và hứng thú với việc học hơn nữa đấy. 

Cô Thùy Dương trong Giải Pháp Tiếng Việt lớp 4

Khả năng quan sát, khả năng đọc và nắm bắt ngôn từ, cách diễn đạt, cảm xúc,…là những yếu tố giúp học tốt môn văn. Nhiều con học văn chưa tốt không phải do con yếu kém mà do các con chưa được bổ sung các yếu tố trên. Luyện tập thường xuyên sẽ giúp con tăng khả năng ghi nhớ, biết cách vận dụng vốn từ một cách nhuần nhuyễn trong khi làm bài. Thời gian rảnh rỗi cha mẹ hãy áp dụng những cách trên để con hứng thú với phần tập làm văn hơn nhé!

      Cha mẹ đừng quên tham khảo và đăng ký Giải Pháp Học Tốt để con được làm quen với hình thức học mới hiệu quả ngay tại nhà, giúp con bổ sung kiến thức chuẩn bị cho năm học tiếp theo cùng cơn mưa điểm 10. Mọi thông tin về Giải pháp Học Tốt 2020-2021 cha mẹ tìm hiểu TẠI ĐÂY hoặc gọi đến số Hotline: 090 455 9891 để được tư vấn cụ thể.