Bí kíp ghi điểm dạng bài giải hệ phương trình bằng phương pháp đặt ẩn phụ – Toán 9

0
3085

Với dạng toán giải hệ phương trình bằng phương pháp đặt ẩn phụ, học sinh cần xác định chính xác ẩn phụ cần đặt. Từ đó mới có thể tìm ra hướng giải đúng đắn cho bài toán.

>>>> Xem chi tiết video bài giảng tại:

Có rất nhiều phương pháp để giải hệ phương trình trong chương trình Toán 9, một trong những phương pháp được sử dụng phổ biến là phương pháp đặt ẩn phụ. Dưới đây là những hướng dẫn chi tiết của thầy Hồng Trí Quang về dạng bài này, học sinh tham khảo ngay và luyện tập thường xuyên để giành điểm cao khi làm bài thi, bài kiểm tra. 

Các bước giải hệ phương trình bằng phương pháp đặt ẩn phụ

Bước 1: Đặt điều kiện để hệ có nghĩa

Đối với mọi bài giải hệ phương trình, đặt điều kiện cho hệ là bước quan trọng mà học sinh cần ghi nhớ. Nếu hệ phương trình có phân số thì học sinh cần đặt điều kiện cho mẫu số của phân số. Còn hệ phương trình có căn bậc hai thì phải đặt điều kiện cho biểu thức trong căn.

Bước 2: Đặt ẩn phụ và điều kiện của ẩn phụ (nếu có)

Tiếp theo, học sinh đặt ẩn phụ và điều kiện của ẩn phụ (nếu có). Đa phần, ẩn phụ không cần đi kèm điều kiện trừ trường hợp ẩn phụ biểu thức có chứa căn bậc hai.

Bước 3: Giải hệ phương trình theo các ẩn phụ đã đặt

Sau khi có ẩn phụ, học sinh bắt đầu giải hệ phương trình theo ẩn phụ đã đặt. Lúc này học sinh có thể giải hệ phương trình theo phương pháp thế hoặc phương pháp cộng đại số.

Bước 4: Trở lại ẩn ban đầu để tìm nghiệm của hệ

Sau bước giải phương trình theo ẩn phụ và tìm được giá trị của ẩn phụ, học sinh trở lại ẩn ban đầu để tìm nghiệm của hệ phương trình ban đầu.

Bước 5: Kết luận nghiệm của hệ phương trình

Sau khi giải xong hệ phương trình và tìm được nghiệm thỏa mãn với điều kiện của hệ,  học sinh cần kết luận nghiệm chính xác để tránh mất điểm.

Những điều học sinh cần lưu ý 

Để không bị mất điểm đáng tiếc khi giải hệ phương trình bằng phương pháp đặt ẩn phụ, học sinh cần lưu ý những điều sau đây: 

Không chỉ hướng dẫn giải bài tập, thầy Quang còn chia sẻ những lưu ý giúp học sinh đạt điểm cao

  • “Các hệ phương trình này nhìn qua khá phức tạp nhưng khi đặt ẩn phụ xong thì cách giải rất đơn giản. Vì vậy, khi gặp các hệ phương trình phức tạp, học sinh cần bình tĩnh để xác định chính xác ẩn phụ cần đặt. Từ đó mới có thể tìm ra hướng giải đúng đắn cho bài toán.” – Thầy Quang lưu ý. 
  • Học sinh cần nhớ luôn luôn phải đặt điều kiện để hệ có nghĩa. Nhiều học sinh không đặt điều kiện của hệ nên khi giải ra nghiệm không biết nghiệm nào thỏa mãn, nghiệm nào không thỏa mãn để loại đi, dẫn đến kết luận nghiệm sai nên bị mất điểm bài làm.
  • Sau khi làm xong, học sinh cần thử lại kết quả cũng như kiểm tra xem các nghiệm đã tìm được có thỏa mãn các điều kiện đặt ra ban đầu không để đưa ra kết luận chính xác và tránh mất điểm vì những lỗi sai không đáng có.

Trên đây là một số lưu ý của thầy Hồng Trí Quang giúp học sinh giành được điểm cao với chuyên đề giải hệ phương trình bằng cách đặt ẩn phụ. Học sinh tham khảo ngay và tập luyện phương pháp giải này mỗi ngày để rèn kỹ năng đặt ẩn phụ sao cho hợp lý nhất để giải hệ phương trình thật nhanh và chính xác.

Để có những bước tiến vững vàng trong năm học cuối cấp, phụ huynh và học sinh cần chủ động chuẩn bị và ôn luyện sớm kiến thức của các môn học, trong đó có môn Toán. 

Theo đó phụ huynh và học sinh có thể tham khảo Chương trình HM10 Toàn diện của HOCMAI dành riêng cho học sinh lớp 9 ôn thi vào 10. Chương trình được xây dựng với lộ trình khoa học và bài bản với 3 bước xuyên suốt cả năm học: Trang bị kiến thức – Tổng ôn – Luyện đềVới chương trình học online này học sinh có thể hoàn toàn tự học và ôn thi tại nhà cùng các giáo viên luyện thi nổi tiếng khắp cả nước. Đây được coi là giải pháp tối ưu trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp như hiện nay.

Đặc biệt, khi năm học mới sắp bắt đầu, các bạn học sinh 2k7 cần nhanh chóng chuẩn bị kiến thức thức của năm lớp 9 bởi khối lượng kiến thức của chương trình lớp 9 rất nhiều và nặng hơn so với các năm học trước, vậy nên việc chuẩn bị trước sẽ giúp học sinh nắm chắc kiến thức và học tập hiệu quả hơn.

>>> Thầy Quang dành tặng quý phụ huynh, học sinh cơ hội HỌC THỬ MIỄN PHÍ khóa học TẠI ĐÂY

ĐĂNG KÝ GIẢI PHÁP HM10 TOÀN DIỆN 2021 – 2022

  • Lộ trình ôn thi vào lớp 10 toàn diện với 3 giai đoạn: Trang bị kiến thức – Tổng ôn – Luyện đề.
  • Trang bị và ôn tập toàn diện kiến thức, luyện chiến thuật làm các dạng bài thường xuất hiện trong đề thi vào 10.
  • Đội ngũ giáo viên giỏi chuyên môn, trên 10 năm kinh nghiệm luyện thi vào 10 trực tiếp giảng dạy.
  • Giúp học sinh học tập an toàn trong mùa dịch, tăng cơ hội giành điểm cao trong kỳ thi vào lớp 10.