Làm thế nào để ôn thi môn Ngữ văn vào 10 hiệu quả?

0
26242

Năm học 2021 – 2022 đã trôi qua một nửa đồng nghĩa với kỳ thi vào 10 đang đến gần với teen 2k7. Ngữ Văn là một trong những môn thi quan trọng và cần ôn luyện sớm để các em học sinh có thể bứt phá điểm thi trong kỳ thi chuyển cấp sắp tới. Hãy cùng tham khảo lộ trình ôn luyện môn Ngữ Văn cực hiệu quả mà cô Nguyễn Thị Thu Trang chia sẻ qua bài viết dưới đây!

Ngữ Văn là một trong những môn thi bắt buộc trong kỳ thi vào 10, thế nhưng đây lại là nỗi ám ảnh với rất nhiều bạn học sinh bởi hàm lượng kiến thức đồ sộ với các tác phẩm văn học và nhiều dạng bài tập đa dạng. Vậy nên, để có thể đạt điểm cao môn Văn, các em học sinh lớp 9 cần phải chuẩn bị tâm lý sẵn sàng đồng thời có kế hoạch ôn thi rõ ràng, hợp lý ngay từ bây giờ cũng như đưa ra cách ôn thi tuyển sinh lớp 10 môn văn.

Nhằm mục đích giúp teen 2K7 ôn luyện môn Ngữ văn vào 10 hiệu quả và dễ dàng, cô Nguyễn Thị Thu Trang – Giáo viên môn Ngữ văn tại Hệ thống Giáo dục HOCMAI sẽ chia sẻ 3 giai đoạn ôn thi khoa học dưới đây để các em có thể áp dụng và đạt được kết quả học tập tốt nhất!

Cô Nguyễn Thị Thu Trang – Giáo viên môn Ngữ văn tại Hệ thống Giáo dục HOCMAI

Hệ thống kiến thức các tác phẩm văn học

Đầu tiên, teen 2k7 cần hệ thống lại tất cả tác phẩm văn học có trong chương trình luyện thi vào lớp 10 với 2 phần cơ bản. Phần 1 là văn học Trung đại bao gồm các tác phẩm như Truyện Kiều, Chuyện Người con gái Nam Xương, Lục Vân Tiên, Hoàng Lê Nhất Thống Chí. Phần 2 là văn học Việt Nam hiện đại với các tác phẩm trọng thơ là bài thơ Đồng chí, Tiểu đội xe không kính, Đoàn thuyền đánh cá, Ánh trăng; các tác phẩm truyện ngắn Làng, Lặng lẽ Sa Pa, Chiếc lược ngà. Ngoài ra, con có các tác phẩm nằm trong học kỳ II học sinh cần chú ý là Viếng lăng Bác, Mùa xuân nho nhỏ, Những ngôi sao xa xôi.

Hệ thống kiến thức trước khi ôn thi là một bước vô cùng quan trọng nhằm mục đích giúp học sinh xác định được các tác phẩm trọng tâm, từ đó đưa ra kế hoạch học tập và ôn luyện hiệu quả. Bên cạnh đó, các em có thể trang bị và bổ sung kiến thức từ sớm để chuẩn bị cho giai đoạn luyện đề thi hoặc rèn luyện thêm kỹ năng viết đoạn văn, bài văn.

Tổng ôn kiến thức theo từng chuyên đề cụ thể

Sau khi hệ thống kiến thức cơ bản thì bước tiếp theo học sinh lớp 9 cần làm là bắt đầu ôn tập kiến thức theo chuyên đề và dạng bài. Về chuyên đề, học sinh sẽ tổng hợp các tác phẩm cùng chủ đề, chủ điểm lại với nhau. Ví dụ, các tác phẩm có đề tài là tình cảm gia đình như Nói với con, Bếp lửa, Khúc hát ru những em bé lớn trên lưng mẹ… sẽ được đưa vào một nhóm chuyên đề để có một cái nhìn chung nhất, khái quát nhất về đề tài, đồng thời tìm ra điểm tương đồng giống nhau giữa các tác phẩm và những nét khác biệt giữa chúng.

Học sinh cần hệ thống kiến thức để nắm được kiến thức cơ bản

Hiện nay, cấu trúc đề thi môn Ngữ văn vào 10 thường chia làm 2 dạng đó là nghị luận xã hội và nghị luận văn học. Các em học sinh lớp 9 có thể ôn tập theo 2 dạng bài này để đạt mục tiêu điểm thi môn Ngữ Văn. Đối với dạng bài nghị luận xã hội, học sinh cần tham chăm chỉ đọc sách báo và tin tức để bổ sung thêm những kiến thức về đời sống xã hội, từ đó đưa ra những luận điểm, dẫn chứng chặt chẽ giúp bài văn nghị luận xã hội thêm phần phong phú và sâu sắc. Còn đối với bài nghị luận văn học thì học sinh cần nắm vững các tác phẩm văn học đồng thời vận dụng được kiến thức văn học và lý luận văn học giúp cho bài văn có chiều sâu, có quan điểm cá nhân giúp bài văn tạo ấn tượng và đạt được điểm cao.

Để ôn tập theo từng chuyên đề, học sinh nên hệ thống kiến thức theo sơ đồ tư duy, bảng biểu và bám sát kiến thức chuẩn trong sách giáo khoa cũng như rèn luyện kỹ năng làm bài thông qua các đề thi thử, đề thi thật vào lớp 10 của các năm trước.

Cập nhật ngay phương pháp ôn thi ngữ văn mới nhất dành cho các em học sinh tại: ôn thi vào lớp 10 môn Ngữ Văn 2022

Rèn luyện kỹ năng làm bài

Sau khi đã hệ thống kiến thức cơ bản và ôn tập theo từng chuyên đề thì việc quan trọng nhất là rèn luyện kỹ năng làm bài thật thành thạo để hoàn thành tốt bài thi. Trong tiến trình ôn thi này, cô Trang chia làm 2 chuyên đề, đầu tiên là chuyên đề luyện kỹ năng viết. Các bạn học sinh sẽ tạo đoạn văn với 3 dạng cơ bản là diễn dịch, quy nạp và tổng phân hợp khi viết bài. Chuyên đề 2 là luyện đề nhằm nâng cao kỹ năng phân tích đề, tìm ý, từ kỹ năng tìm ý đó các bạn học sinh có thể áp dụng để viết đoạn văn. Mỗi ngày các bạn học sinh có thể làm từ 1-2 đề sau đó so sánh, đối chiếu với đáp án để rút ra kinh nghiệm bổ sung kiến thức còn thiếu. 

Học sinh cần rèn luyện kỹ năng làm bài để đạt điểm cao trong kỳ thi

Hiện nay, với tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, học sinh lớp 9 tại nhiều tỉnh thành phố phải học online. Tuy nhiên, đối với học sinh lớp 9, việc học trực tuyến sẽ khiến các em gặp rất nhiều khó khăn để học và ôn luyện hiệu quả nhất là khi kỳ thi vào 10 được coi là một trong những kỳ thi khó khăn và cam go nhất cho học sinh. Vì vậy, để việc học tập và ôn thi đạt hiệu quả cao, teen 2K7 có thể tham khảo chương trình luyện thi online để tự học và ôn thi tại nhà mà vẫn đảm bảo an toàn, sức khỏe trong thời điểm này.

Theo đó, học sinh có thể tham khảo chương trình HM10 Luyện đề của HOCMAI do cô Nguyễn Thị Thu Trang và đội ngũ giáo viên giỏi, có trên 10 năm kinh nghiệm luyện thi trực tiếp giảng dạy. Dưới sự hướng dẫn chỉ bảo tận tình của các thầy cô, các em sẽ được cùng cố lại kiến thức nền tảng và trang bị các kỹ năng để tự tin vững vàng cho kỳ thi vào lớp 10.

Chương trình HM10 Luyện đề là khoá học giúp học sinh luyện các dạng đề cho 3 môn Toán, Văn, Anh hiệu quả giúp các em chuẩn bị kỹ càng cả về kỹ năng và kiến thức cho kỳ thi quan trọng sắp tới. Không chỉ vậy, HM10 Luyện đề còn cung cấp ngân hàng đề thi bám rất sát cấu trúc đề thi thật và phân loại theo từng tỉnh thành trên toàn quốc giúp các em không bị rối kiến thức và phải cày ngày cày đêm cho kịp tiến trình.

>> ĐĂNG KÝ HỌC THỬ MIỄN PHÍ CHƯƠNG TRÌNH LUYỆN THI VÀO 10 TẠI ĐÂY << 

ĐĂNG KÝ CHƯƠNG TRÌNH HM10 LUYỆN ĐỀ

  • Quét toàn bộ các dạng đề thi vào 10 không chuyên của 63 tỉnh thành.
  • Hướng dẫn giải chi tiết từng dạng bài để đạt điểm cao tối đa, tổng kết lỗi sai thường gặp, cung cấp chiến thuật làm bài hiệu quả.
  • Ngân hàng đề thi chuẩn hóa, đầy đủ và duy nhất tại Việt Nam dành cho học sinh ôn thi vào 10 năm 2022 với phòng luyện 10.000+ câu hỏi kèm đáp án, lời giải chi tiết.
  • Đội ngũ giáo viên luyện thi top đầu cả nước với trên 10 năm kinh nghiệm dạy và luyện thi.