Lộ trình học Ngữ văn bậc THCS toàn diện – chuẩn bị cho kỳ thi vào 10

0
8582

Trong kỳ thi vào 10 Ngữ văn là môn thi bắt buộc, do vậy cần phải có sự chuẩn bị kỹ lưỡng đối với môn học này. Dưới đây Hocmai.vn sẽ tổng hợp lại lộ trình học Ngữ văn bậc THCS toàn diện. Các bạn học sinh cùng tham khảo nhé!

Đôi nét về chương trình Ngữ văn bậc THCS

Môn Ngữ văn ở bậc THCS được chia làm 3 phân môn gồm: Văn bản, Tiếng Việt và Tập làm văn. Một tuần các bạn học sinh ở khối 6,7,8 sẽ có 4 tiết văn, (lên khối 9 thì có 5 tiết) bao gồm 3 phân môn trên.

Nhìn chung thì Ngữ văn là môn học chính, là môn thi điều kiện và bắt buộc trong kỳ vào lớp 10 (tương đương với môn Toán). Do vậy mà trong phân bố chương trình học thì số tiết Ngữ văn trong 1 tuần sẽ nhiều hơn so với các môn học khác, nhằm đảm bảo thời gian cho việc tiếp thu kiến thức và thực hành của học sinh.

Học sinh nên học Ngữ văn từ năm đầu cấp để không vất vả khi ôn thi vào 10 (Ảnh minh họa)

Kiểm tra, đánh giá đối với môn Ngữ văn

Khác với bậc Tiểu học chỉ đánh giá học sinh dựa vào bài thi cuối học kỳ, cuối năm; thì ở cấp 2 môn Ngữ văn (và các môn khác nữa) sẽ có bài đánh giá thường xuyên và định kỳ.

– Với mỗi môn, mỗi khối sẽ có số lượng bài kiểm tra khác nhau, nhưng thông thường với môn Ngữ văn sẽ có các bài kiểm tra như sau:

+ 02 Bài Kiểm tra miệng (kiểm tra bài cũ bằng cách lên bảng trả lời câu hỏi);

+ 02 – 03 bài Kiểm tra viết 15 phút;

+ 02 bài Kiểm tra viết 45 phút (bài Kiểm tra tiếng Việt và văn bản);

+ 03 bài Kiểm tra viết 90 phút (bài Kiểm tra Tập làm văn)

+ 01 bài Kiểm tra học kỳ

– Cách tính điểm tổng kết của bộ môn sẽ là: (2 Điểm Kiểm tra miệng x 1 + 2 (hoặc 3) Kiểm tra viết 15 phút  x 1 + 2 bài Kiểm tra 45 phút  x 2 + 3 bài Kiểm tra 90 phút  x 2 + bài Kiểm tra học kỳ x 3) : 17 (hoặc 18)

Do đó, việc học Ngữ văn của các bạn học sinh nên là thường xuyên, liên tục chứ không phải đợi tới lúc thi mới học, mới ôn.

Mặt khác, nhiều người cho rằng, môn Toán, Lý, Hóa thì kiến thức logic nên phải học từ các lớp dưới, còn môn Ngữ văn thì đợi đến… lớp 9 học cũng được. Thực ra thì cái gì có sự chuẩn bị thường xuyên liên tục hiệu quả sẽ cao, mưa dầm thì sẽ thấm lâu, nên những kiến thức tiếng Việt (được sử dụng trong phân tích văn bản, viết văn) và kiến thức phần văn Nghị luận (bày tỏ quan điểm, tư tưởng) mà các bạn được học từ lớp 6, 7 sẽ bổ trợ rất nhiều cho các bạn khi học lớp. Khi nắm chắc kiến thức và có tư duy, kỹ năng, phương pháp làm bài thì việc học văn ở lớp 9 sẽ nhàn, đạt kết quả cao. Từ đó việc ôn thi vào 10 cũng sẽ không quá vất vả mà vẫn giành được điểm cao như mong muốn.

Ngoài ra, đề thi, xu hướng học văn những năm gần đây thường chú trọng phát huy quan điểm, cá tính, sự sáng tạo của học sinh nên thường tập trung vào việc: cho học sinh cảm nhận cái hay, cái đẹp của văn bản và nêu ý kiến về những vấn đề bức thiết của cuộc sống. Do đó, nếu các bạn chỉ chăm chăm đợi đến lớp 9 mới ngồi “học thuộc” “văn của giáo viên” thì rất nguy. Việc học và tiếp thu kiến thức lúc này sẽ là bị động, không còn tính sáng tạo và khả năng giành điểm cao là rất khó.

Để học tốt văn thì các bạn cần rèn luyện kỹ năng viết bài thường xuyên

Cách học và ôn thi văn vào lớp 10 hiệu quả

Với quan điểm học tập thường xuyên, liên tục, rèn luyện tư duy, phát huy sự sáng tạo, có một số cách học văn hiệu quả mà các bạn nên tham khảo:

– Đi học về, làm bài tập của bài học đó luôn, điều này vừa giúp các bạn nhớ lại kiến thức mới học, vừa không sợ quên bài tập.

– Ôn lại bài cũ, đọc trước bài mới: Nếu ngày mai có tiết văn, thì hôm nay các bạn nên ôn lại bài cũ, vì ở cấp 2 có phần “kiểm tra bài cũ”. Các giáo viên có thể kiểm tra bằng cách yêu cầu trả lời kiến thức cũ hoặc lên bảng làm bài tập. Việc “đọc bài mới” là vô cùng cần thiết trong môn văn. Khi tìm hiểu bài, thầy cô sẽ định hướng cách phân tích, cảm thụ, viết văn cho các bạn, nếu không đọc bài thì các bạn không thể làm các thao tác trên, không hiểu được hết những dẫn chứng mà thầy cô phân tích… vậy thì không thể giơ tay phát biểu cũng như không hiểu bài… dẫn đến tình trạng chán học, kết quả học tập kém… Nếu có thể, các bạn đọc các đoạn trích trong SGK xong thì nên tìm đọc các văn bản, các tuyển tập hoặc tìm hiểu thêm về tác giả, giai đoạn văn học.

– Với phần văn bản: nên soạn bài, đây là cách để các bạn tìm hiểu sơ bộ bài mới trước khi đến lớp. Việc soạn bài thường dài, khiến các bạn sợ, vì thế, tốt nhất là nên soạn vào cuối tuần, khi thời gian nhiều, thì các bạn không bị áp lực. Khi soạn, có câu hỏi nào thắc mắc, băn khoăn, không hiểu thì nên ghi lại để đến giờ học hỏi thầy cô, hoặc khi nghe giảng thì các bạn sẽ lưu tâm, tìm câu trả lời, khắc sâu bài học.

– Phần Tiếng Việt các bạn nên làm nhiều bài tập thì sẽ nắm vững và vận dụng được lý thuyết.

– Phần Tập làm văn thì nên lập dàn ý rồi viết các câu, các đoạn văn ngắn. Các bạn đừng ngại đưa ra ý kiến của mình trong bài viết, từ văn kể chuyện, miêu tả sáng tạo cho đến văn nghị luận, giáo viên sẽ đánh giá rất cao những ý tưởng độc đáo đó.

– Nên đọc tham khảo các bài văn cảm nhận, phân tích và ghi lại những câu thơ, câu văn, ý tưởng, câu châm ngôn hay.

– Nên đọc thêm về những danh nhân hay những tấm gương trong cuộc sống, sẽ giúp các bạn có những tư liệu sống động, thực tế khi viết văn nghị luận. Ví dụ như đọc về Edison; Anhxtanh, Nick vujicic, các tổng thống.

Nhìn chung để học thật tốt môn Văn thì các bạn cần có sự đầu tư, đọc nhiều và viết nhiều để trau dồi vốn từ vựng của mình thêm phong phú cũng như rèn luyện kỹ năng viết bài tốt hơn. Và điều quan trọng mà các bạn cần nhớ khi học văn đó là, học văn cũng đồng nghĩa với sáng tạo. Do đó hãy không ngừng học hỏi và sáng tạo với những bài văn của mình nhé các bạn.

Đặc biệt để việc học Ngữ văn trở nên nhẹ nhàng mà vẫn đạt hiệu quả như mong muốn, tích lũy kiến thức để chuẩn bị cho kỳ thi vào 10 thì các bạn có thể tham khảo Chương trình Học Tốt với môn Ngữ văn. Khóa học được thiết kế theo lộ trình học toàn diện, bám sát chương trình SGK giúp nắm chắc kiến thức nền, nâng cao kỹ năng viết các dạng bài Nghị luận xã hội và Nghị luận văn học… giúp các bạn tự tin giành điểm cao trong kỳ thi vào 10.

>>> Đăng ký HỌC THỬ MIỄN PHÍ tại: http://bit.ly/lotrinhhocnguvanthcs

Hocmai.vn Tổng hợp

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here