Lộ trình học tốt lớp 9 và ôn thi vào 10 hiệu quả cho học sinh mất gốc kiến thức

0
17018

Lớp 9 là năm học quan trọng, đánh dấu sự chuyển cấp từ cấp 2 lên cấp 3 của các bạn học sinh. Do đó, đối với những bạn mất gốc kiến thức hãy áp dụng lộ trình 3 giai đoạn dưới đây để đạt được kết quả học tập tốt nhất trong năm lớp 9 cũng như ôn thi vào 10 hiệu quả.

Giai đoạn I: Hệ thống toàn bộ kiến thức đã học và đang học

Trước hết, chúng ta phải khẳng định rằng, nếu đã mất gốc thì phải nhanh chóng “tìm lại gốc”. Bởi vậy, việc hệ thống hóa lại kiến thức đã học chính là bước “vạn sự khởi đầu nan” của học sinh lớp 9 “mất gốc kiến thức” trong những tháng đầu năm học này. Các bạn cần hệ thống lại kiến thức cơ bản, nhận biết và thông hiểu kiến thức, bám sát chương trình sách giáo khoa. Giai đoạn này cần kéo dài từ đầu nắm lớp 9 cho hết học kì I.

Để khắc phục tình trạng “mất gốc”, thầy Hồng Trí Quang – Giáo viên Toán thuộc Hệ thống Giáo dục HOCMAI đưa ra lời khuyên: “Chúng ta cần phải xác định được kiến thức bị hổng ở đâu và lấp lỗ hổng như thế nào. Cách kiểm tra rất đơn giản: Các em hãy xem lại các bài cũ trong chương trình học, nếu các bạn đều hiểu mà mình không hiểu tức là phần kiến thức đó mình bị hổng. Lúc này, cách nhanh nhất là các em hãy nhờ bạn giảng lại bài hộ. Sau đó, xem lại xem phần kiến thức ấy nằm ở năm học nào, phần mấy, chương mấy, bài nào. Cũng như xem lại cách giải, lời giải của bài, làm một vài bài tương tự có liên quan đến phần kiến thức ấy. Dần dần, chúng ta sẽ tự mình bù đắp được phần kiến thức bị hổng”.

Một cách hệ thống kiến thức cơ bản khoa học nhất chính là sử dụng “Sơ đồ tư duy”. Đây hẳn không còn là điều gì xa lạ đối với các teen chúng mình nữa. Đối với những bạn bị mất gốc, sơ đồ tư duy giúp bạn mau chóng hệ thống lại kiến thức trọng tâm, nắm chắc những kiến thức một cách bài bản. Ngoài ra, chúng còn giúp bạn hiểu sâu hơn, nắm rõ hơn bản chất của từng bài học. Để vẽ sơ đồ tư duy có khá nhiều công cụ hỗ trợ vẽ sơ đồ tư duy thuận tiện như mindmeister.com, xmind… Bạn có thể lựa chọn một công cụ để vẽ sơ đồ nhanh chóng và thuận tiện.

Giai đoạn II: Hệ thống kiến thức căn bản kết hợp tổng ôn

Đối với những học sinh đã nắm chắc kiến thức thì đến giai đoạn này chỉ cần tập trung tổng ôn kiến thức. Nhưng với những bạn mất gốc kiến thức, các bạn cần vừa hệ thống kiến thức và tổng ôn. Có như vậy các bạn mới có đủ thời gian để vừa lấp hổng vừa ôn luyện.

Việc các bạn học sinh lớp 9 “mất gốc” nên làm bây giờ chính là học đến đâu, ôn đến đó – học đến đâu, chắc đến đó. Tuyệt đối không để dành bài, dành kiến thức đến gần thi mới ôn lại. N.Đ.H.Tùng đỗ vào trường THPT chuyên Thái Nguyên với điểm thi Toán 8, Văn 8,25, Anh 9,6 nhắn nhủ các bạn khóa dưới như sau: “Mình muốn khuyên các bạn là nên bắt đầu cho việc ôn thi ngay từ đầu năm học, đừng để nước đến chân mới nhảy. Mỗi ngày các bạn chỉ cần học 1 bài hoặc ôn 1 đề thôi thì đến lúc thi sẽ không phải lo sợ gì nữa”. Các bạn có thể bắt đầu việc ôn luyện với bí kíp HM10 Tổng ôn mà nhiều anh chị khóa trên đã sử dụng trong “cuộc chạy đua vào 10” vừa rồi và đạt những thành tích vô cùng mĩ mãn như H.Tùng.

Giai đoạn III: Luyện đề

Sau khi nắm vững lý thuyết và kiến thức cơ bản, việc tiếp theo chúng ta cần làm là luyện đề. Bắt đầu từ tháng 1 năm 2021, các bạn nên phân chia thời gian thật hợp lý cho toàn bộ các đầu việc: học kiến thức – tổng ôn – luyện đề. Lúc này, việc “lấy lại gốc” đã phải hoàn thành. Các bạn đã phải nắm vững kiến thức cơ bản, bắt đầu ôn luyện một thời gian và chính thức bước vào giai đoạn thử sức với các dạng đề, dạng bài thường gặp trong kì thi vào 10.

Đây chính là giai đoạn “nước rút” trong “cuộc chạy đua” này. Học sinh cần hệ thống lại toàn bộ kiến thức, nắm rõ đâu là ưu thế, đâu là lỗ hổng kiến thức mà mình cần phải lấp ngay lập tức. Tập trung rèn luyện thật nhiều bằng cách thực hành làm bài tập, làm đề. Có như vậy, chúng ta mới tự tin trước mọi dạng đề thi khi bước vào kì thi chính thức.

Hiện tại teen lớp 9 đã đi được một nửa của học kì I, học sinh lớp 9 “mất gốc” cần tiến hành học kiến thức cơ bản và ôn luyện song song để có thể nắm thật chắc kiến thức nền tảng. Các bạn có thể tham khảo chu trình ôn thi vào 10 dưới đây để có kế hoạch ôn thi thật hiệu quả:

Trong thời điểm hiện tại, Giải pháp HM10 toàn diện đang là giải pháp phù hợp nhất cho các bạn học sinh đang mong muốn bắt đầu ôn luyện ngay từ bây giờ.

HM10 toàn diện là nhóm khóa học giúp học sinh nắm chắc kiến thức, ôn tập toàn diện, có phương pháp làm bài theo từng chuyên đề và luyện đề bám sát cấu trúc đề thi thật để bứt phá điểm số trong kỳ thi vào 10. Giải pháp HM10 toàn diện giúp học sinh lớp 9 được học theo một lộ trình tuần tự từ trang bị kiến thức, tổng ôn kiến thức và luyện đề. Qua đó, không những giúp học sinh học tốt trong năm lớp 9 mà còn đạt điểm cao trong kỳ thi chuyển cấp vô cùng quan trọng sẽ diễn ra vào năm sau.

Năm học mới sắp bắt đầu rồi, ngay bây giờ học sinh lớp 9 hãy lên lịch học – ôn thật khoa học và rõ ràng cho cả năm học. Như lời khuyên của bạn Bùi.M.Ngà vừa đỗ chuyên Toán trường THPT Lê Khiết (Quảng Ngãi): “Lớp 9 là 1 trong những năm quan trọng để đánh dấu 1 chặng đường dài, nên các em hãy chia lịch học thật rõ ràng để không học lệch, không lười biếng nha, và đừng để quá muộn rồi mới thật sự hối hận”.

Hãy phấn đấu từ bây giờ để vào trường cấp 3 mơ ước cùng Giải pháp HM10 toàn diện nhé!

ĐĂNG KÝ GIẢI PHÁP HM10 TOÀN DIỆN 2020 – 2021

  • Lộ trình ôn thi vào lớp 10 toàn diện với 3 giai đoạn: Trang bị kiến thức – Tổng ôn – Luyện đề.
  • Trang bị và ôn tập toàn diện kiến thức, luyện chiến thuật làm các dạng bài thường xuất hiện trong đề thi vào 10.
  • Đội ngũ giáo viên giỏi chuyên môn, trên 10 năm kinh nghiệm luyện thi vào 10 trực tiếp giảng dạy.
  • Giúp học sinh tăng cơ hội giành điểm cao trong kỳ thi vào lớp 10.

Thông tin chi tiết về khóa học, phụ huynh và học sinh gọi ngay hotline 0936 5858 12 để được tư vấn miễn phí.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here