Lộ trình học tốt lớp 9 và ôn thi vào 10 hiệu quả cho học sinh mất gốc kiến thức

0
41827

Lớp 9 là năm học quan trọng, đánh dấu sự chuyển cấp từ cấp 2 lên cấp 3 của các bạn học sinh. Do đó, đối với những bạn mất gốc kiến thức hãy áp dụng lộ trình 3 giai đoạn dưới đây để đạt được kết quả học tập tốt nhất trong năm lớp 9 cũng như ôn thi vào 10 hiệu quả.

Giai đoạn I: Hệ thống toàn bộ kiến thức đã học và đang học

Trước hết, chúng ta phải khẳng định rằng, nếu đã mất gốc thì phải nhanh chóng “tìm lại gốc”. Bởi vậy, việc hệ thống hóa lại kiến thức đã học chính là bước “vạn sự khởi đầu nan” của học sinh lớp 9 “mất gốc kiến thức” trong những tháng đầu năm học này. Các bạn cần hệ thống lại kiến thức cơ bản, nhận biết và thông hiểu kiến thức, bám sát chương trình sách giáo khoa. Giai đoạn này cần kéo dài từ đầu nắm lớp 9 cho hết học kì I.

Để khắc phục tình trạng “mất gốc”, thầy Hồng Trí Quang – Giáo viên Toán thuộc Hệ thống Giáo dục HOCMAI đưa ra lời khuyên: “Chúng ta cần phải xác định được kiến thức bị hổng ở đâu và lấp lỗ hổng như thế nào. Cách kiểm tra rất đơn giản: Các em hãy xem lại các bài cũ trong chương trình học, nếu các bạn đều hiểu mà mình không hiểu tức là phần kiến thức đó mình bị hổng. Lúc này, cách nhanh nhất là các em hãy nhờ bạn giảng lại bài hộ. Sau đó, xem lại xem phần kiến thức ấy nằm ở năm học nào, phần mấy, chương mấy, bài nào. Cũng như xem lại cách giải, lời giải của bài, làm một vài bài tương tự có liên quan đến phần kiến thức ấy. Dần dần, chúng ta sẽ tự mình bù đắp được phần kiến thức bị hổng”.

Một cách hệ thống kiến thức cơ bản khoa học nhất chính là sử dụng “Sơ đồ tư duy”. Đây hẳn không còn là điều gì xa lạ đối với các teen chúng mình nữa. Đối với những bạn bị mất gốc, sơ đồ tư duy giúp bạn mau chóng hệ thống lại kiến thức trọng tâm, nắm chắc những kiến thức một cách bài bản. Ngoài ra, chúng còn giúp bạn hiểu sâu hơn, nắm rõ hơn bản chất của từng bài học. Để vẽ sơ đồ tư duy có khá nhiều công cụ hỗ trợ vẽ sơ đồ tư duy thuận tiện như mindmeister.com, xmind… Bạn có thể lựa chọn một công cụ để vẽ sơ đồ nhanh chóng và thuận tiện.

Giai đoạn II: Hệ thống kiến thức căn bản kết hợp tổng ôn

Đối với những học sinh đã nắm chắc kiến thức thì đến giai đoạn này chỉ cần tập trung tổng ôn kiến thức. Nhưng với những bạn mất gốc kiến thức, các bạn cần vừa hệ thống kiến thức và tổng ôn. Có như vậy các bạn mới có đủ thời gian để vừa lấp hổng vừa ôn luyện.

Việc các bạn học sinh lớp 9 “mất gốc” nên làm bây giờ chính là học đến đâu, ôn đến đó – học đến đâu, chắc đến đó. Tuyệt đối không để dành bài, dành kiến thức đến gần thi mới ôn lại. N.Đ.H.Tùng đỗ vào trường THPT chuyên Thái Nguyên với điểm thi Toán 8, Văn 8,25, Anh 9,6 nhắn nhủ các bạn khóa dưới như sau: “Mình muốn khuyên các bạn là nên bắt đầu cho việc ôn thi ngay từ đầu năm học, đừng để nước đến chân mới nhảy. Mỗi ngày các bạn chỉ cần học 1 bài hoặc ôn 1 đề thôi thì đến lúc thi sẽ không phải lo sợ gì nữa”. Các bạn có thể bắt đầu việc ôn luyện với bí kíp HM10 Luyện đề mà nhiều anh chị khóa trên đã sử dụng trong “cuộc chạy đua vào 10” vừa rồi và đạt những thành tích vô cùng mĩ mãn như H.Tùng.

Giai đoạn III: Luyện đề

Sau khi nắm vững lý thuyết và kiến thức cơ bản, việc tiếp theo chúng ta cần làm là luyện đề. Bắt đầu từ tháng 1 năm 2021, các bạn nên phân chia thời gian thật hợp lý cho toàn bộ các đầu việc: học kiến thức – tổng ôn – luyện đề. Lúc này, việc “lấy lại gốc” đã phải hoàn thành. Các bạn đã phải nắm vững kiến thức cơ bản, bắt đầu ôn luyện một thời gian và chính thức bước vào giai đoạn thử sức với các dạng đề, dạng bài thường gặp trong kì thi vào 10.

Đây chính là giai đoạn “nước rút” trong “cuộc chạy đua” này. Học sinh cần hệ thống lại toàn bộ kiến thức, nắm rõ đâu là ưu thế, đâu là lỗ hổng kiến thức mà mình cần phải lấp ngay lập tức. Tập trung rèn luyện thật nhiều bằng cách thực hành làm bài tập, làm đề. Có như vậy, chúng ta mới tự tin trước mọi dạng đề thi khi bước vào kì thi chính thức.

Hiện tại teen lớp 9 đã kết thúc học kì I, học sinh lớp 9 “mất gốc” cần tiến hành học kiến thức cơ bản song song với tổng ôn kiến thức để có thể nắm thật chắc kiến thức nền tảng cũng như lấp lỗ hổng kiến thức còn yếu. Cũng từ thời điểm này, các bạn có thể bắt đầu luyện dần các đề thi vào 10.

Chương trình HM10 Luyện đề của HOCMAI là chương trình dành riêng cho học sinh lớp 9 với các đề tự luyện giúp học sinh củng cố kiến thức. Đề thi được xây dựng với cấu trúc bám sát đề thi thật giúp học sinh làm quen và tự tin hơn trong quá trình làm bài thi thật. Phòng luyện với hơn 10.000 câu hỏi giúp học sinh ôn tập một cách toàn diện, từ đó nắm chắc các phần kiến thức có trong đề thi để đạt điểm số cao nhất trong kỳ thi vào 10.

>>> Phụ huynh, học sinh lớp 9 ĐĂNG KÝ HỌC THỬ MIỄN PHÍ và nhận tài liệu ôn thi vào 10 TẠI ĐÂY!

ĐĂNG KÝ CHƯƠNG TRÌNH HM10 LUYỆN ĐỀ

  • Quét toàn bộ các dạng đề thi vào 10 không chuyên của 63 tỉnh thành.
  • Hướng dẫn giải chi tiết từng dạng bài để đạt điểm cao tối đa, tổng kết lỗi sai thường gặp, cung cấp chiến thuật làm bài hiệu quả.
  • Ngân hàng đề thi chuẩn hóa, đầy đủ và duy nhất tại Việt Nam dành cho học sinh ôn thi vào 10 năm 2022 với phòng luyện 10.000+ câu hỏi kèm đáp án, lời giải chi tiết.
  • Đội ngũ giáo viên luyện thi top đầu cả nước với trên 10 năm kinh nghiệm dạy và luyện thi.