Lộ trình tự học Toán cho học sinh mất gốc lớp 6 – 9

0
862

Hè đến, có nhiều bạn học sinh bị chểnh mảng trong việc học tập vì chủ quan vì ham chơi vì vậy dẫn đến tình trạng bị hổng kiến thức. Cùng HOCMAI tham khảo lộ trình học hè hiệu quả giúp cho các bạn học sinh đang sợ học, hổng kiến thức đặc biệt là môn Toán nhé. 

Những nguyên nhân chủ quan khiến con mất gốc môn Toán

Một số nguyên nhân chủ quan dẫn đến tình trạng con mất gốc môn Toán như: 

– Trong giờ học các con chưa nghiêm túc, tập trung học bài và nghe giảng. Việc nghe thầy cô giáo giảng bài và trực tiếp ghi chép vào vở sẽ giúp cho con được tiếp thu kiến thức tốt hơn và từ đó giúp con chủ động và học bài nhanh hơn. 

– Do con không hiểu được những kiến thức đã học dẫn đến bị chán nản, không muốn học và có cảm giác sợ học. Các con sẽ có tâm lý ngại hỏi và lười nhác trong việc làm các bài luyện tập. 

– Ngoài ra còn do các con chưa có phương pháp học tập môn Toán hiệu quả, cũng như chưa biết cách vận dụng được các kiến thức đã học vào việc giải bài tập. Nguyên nhân chính dẫn tới mất gốc môn Toán vẫn là do các em chưa có niềm yêu thích, sự hứng thú với môn học này dẫn đến chán nản và bỏ bê môn học. Ngoài ra còn có một số nguyên nhân khách quan như: Do số lượng học sinh trong lớp quá đông khoảng từ 40 – 50 học sinh dẫn tới thầy cô sẽ khó có thể quan tâm đến từng bạn và một vài nguyên nhân khác như do bố mẹ không có thời gian và chưa sát sao tới việc học của con. 

4 bước cơ bản giúp con lấp đầy lỗ hổng kiến thức ngay từ hè 

Để con sớm lấp đầy lỗ hổng kiến thức ngay từ hè, HOCMAI gợi ý cho ba mẹ 4 bước cơ bản để giúp con có thể lấp đầy lỗ hổng kiến thức cho con theo 4 bước: 

Bước 1: Ôn lại kiến thức nền tảng của năm học trước 

Để tìm lại được gốc của môn Toán, các con cần phải nắm chắc được các kiến thức nền tảng về các định nghĩa, định lý, các công thức, các lưu ý trong sách giáo khoa. Việc ôn tập và ghi nhớ phần lý thuyết của môn Toán sẽ giúp hiểu sâu vấn đề và dễ dàng trong việc áp dụng làm bài tập hơn. 

Bước 2: Học sớm các kiến thức nền tảng của năm học tới 

Sau khi đã có được phần nền kiến thức, các con cần bắt đầu “xây mới” những kiến thức tiếp theo. Dịp hè này, chính là thời gian lý tưởng để các con xem trước sách giáo khoa và tìm hiểu về những kiến thức của năm học mới. Việc này giúp con hình thành tư duy ban đầu về những kiến thức sắp học, tạo tiền đề cho việc tiếp thu kiến thức khi vào trong năm học sẽ đơn giản hơn. 

Bước 3: Thực hành làm bài tập từ dễ đến khó

Khi đã vững lý thuyết, các con cần bắt tay vào luyện tập những bài ở dạng cơ bản trước. Bí quyết thầy cho con khi giải các bài tập toán là: Hãy làm thật nhiều lần, luyện tập ở nhiều dạng bài khác nhau. Việc này sẽ giúp con rèn luyện kỹ năng giải bài cơ bản, để bước đầu “bớt sợ” với môn Toán. 

Bước 4: Luyện đề 

Việc làm các bài tập lẻ, bài tập theo chuyên đề sẽ giúp các con chắc kiến thức mỗi phần. Tuy nhiên để có thể nâng cao điểm số các con cần chuyển sang làm các bài tập luyện đề trước. Luyện tổng hợp nhiều dạng bài sẽ giúp các con chuẩn bị được tinh thần trước những kỳ thi, cũng như tìm hiểu về cấu trúc đề. 

Một lưu ý là ba mẹ cần tham khảo các nguồn chính thống hoặc tham khảo từ thầy cô, tránh lấy các đề trôi nổi trên mạng, không đảm bảo chất lượng khi cho con luyện tập. 

Để giúp con khắc phục tình trạng mất gốc môn Toán, ba mẹ tham khảo ngay TẠI ĐÂY.