Chương trình mới – Môn tiếng anh 6 cần lưu ý gì?

0
439
tieng-anh-6-chuong-trinh-moi-can-luu-y-gi

Ai cũng biết lớp 6 là ngưỡng cửa quan trọng nhất khi các em mới chập chững bước vào khối THCS. Đây là năm học các em sẽ phải làm quen với nhiều môn học khó và nâng cao, đặc biệt là môn Tiếng Anh. Và đây cũng là bước nền tảng giúp các em tự tin học tập tốt trong suốt khoảng thời gian học ở bậc THCS của mình. 

Chương trình học tiếng anh 6 được phân bổ như thế nào? 

Hiện nay, chương trình học tiếng anh theo chương trình mới đang dần theo xu hướng vận dụng vào các tình huống ngoài cuộc sống. Trọng tâm được chia thành 3 phần, mỗi bài học đều bám sát chương trình gồm: 

Phần 1 – Ngữ âm

Cung cấp cho các em những kiến thức cơ bản và nâng cao về ngữ âm, hỗ trợ các em trong việc nghe – nói tiếng Anh một cách chính xác theo chuẩn của người bản xứ và liên quan chặt chẽ tới chương trình học của các em. 

Phần 2 – Từ vựng

Cung cấp cho các em lượng lớn từ vựng thông dụng và liên quan chặt chẽ tới chương trình học của các em. Với vốn từ vựng học được sẽ giúp các em rất nhiều trong việc cả thiện 4 kĩ năng Nghe – Nói – Đọc – Viết. 

Phần 3 – Ngữ pháp

Ngữ pháp là phần xương sống của ngôn ngữ, đồng thời là nền tảng cơ bản đối với việc học tiếng Anh của các em. Vì vậy, các ngữ pháp cần phải được cung cấp đầy đủ cho các em để chúng có thể tự tin sử dụng tiếng Anh một cách thành thạo và hoàn hảo nhất. 

Khi học tiếng Anh lớp 6 cần chú ý những gì? 

Nghe và nói: Khả năng tiếp thu khi chúng ta bắt đầu học 1 ngôn ngữ là rất cao, khả năng lắng nghe tốt và học nhanh, nên từ lúc đầu bạn nên học theo trình tự: nghe – nói – đọc và viết. 

Học đúng tài liệu: Thực hành nhiều nhưng phải đúng phương pháp và đúng tài liệu. 

Lên lịch học cụ thể: Không nên ép bản thân phải học nhiều nhưng phải theo thời gian biểu, theo kế hoạch một cách khoa học, một ngày học mấy tiếng,… 

Thực hành liên tục: Tiếng Anh nếu không luyện tập thì sẽ khá khô khan, vì vậy hãy cùng luyện tập để rèn luyện khả năng phản xạ tự nhiên. 

Tìm ra cách học phù hợp: Một phương pháp học phù hợp sẽ nhanh chóng giúp con tiến bộ, dễ hiểu, nắm bắt nhanh và hiệu quả. 

Mắc lỗi và tự sửa lỗi: Chưa ai thành công việc học tiếng anh mà chưa từng gặp lỗi, lỗi càng nhiều giúp bạn tự tiến bộ theo thời gian. 

Điều đặc biệt của chương trình lớp 6 

Bước sang môi trường mới: Thay vì như học sinh Tiểu học, các em sẽ được cô giáo chủ nhiệm dạy tất cả các bộ môn, nên sẽ được sự quan tâm, giúp đỡ từ thầy cô. Ngược lại, tại môi trường này, giáo viên chủ nhiệm sẽ dạy 1 môn và còn những bộ môn khác sẽ tương ứng với các thầy cô đảm nhận riêng. Nên việc học sẽ phụ thuộc vào các em. 

Tâm lý thay đổi: Lớp 6 là thời khắc các em sẽ bước vào tuổi dậy thì, nên tâm lý của chúng sẽ khác nhau. Có em sẽ nghe những lời dạy bảo của cha mẹ, thầy cô và ngược lại có em thích làm theo cái tôi của mình. Nên là bậc cha mẹ bạn hãy cân nhắc và thận trọng về con khi bước vào giai đoạn này.

Nội dung môn học khó hơn: Các môn học nói chung và môn tiếng Anh nói riêng là giai đoạn tiếp xúc với ngữ pháp, từ vựng, một lượng kiến thức lớn, khiến các em gặp nhiều trở ngại. Để học thật tốt môn tiếng Anh bạn cần tìm ra phương pháp học phù hợp để có thể tạo cho bản thân sự hứng thú cũng như là niềm đam mê, bấm xem ngay: https://hocmai.link/but_pha_9_10