3 Cách để con lấy lại tinh thần học trước thềm năm học mới

0
341

Làm sao để chuẩn bị tinh thần để đón chào một năm học tràn đầy năng lượng và sự hứng khởi? Nhất là khi con vẫn đắm chìm trong tư tưởng vui chơi của kỳ nghỉ dài. 

Sau một thời gian dài nghỉ hè thỏa thích vui chơi thì chúng ta lại chuẩn bị đón chào một năm học mới với những tất bật về kiến thức năm học mới, với đống bài tập về nhà hay bài kiểm tra miệng đáng sợ,… Một năm học mới đến đồng nghĩa với đó là một biển kiến thức mới. Vậy làm sao để có 1 tinh thần sảng khoái, lấy lại niềm cảm hứng học tập trước khi bước vào năm học mới. 

1.Tổng hợp lại các kiến thức cũ 

Một điều nhất định phải làm trước khi vào năm học mới để con không có cảm giác nặng nề hay sợ việc ôn lại kiến thức cũ. Một bước đơn giản ba mẹ có thể thực hiện luôn đó là: 

Bước 1: Lựa chọn môn học cần ôn tập kiến thức. Chỉ ra 4 môn trong số những môn đã học bạn cần ôn lại kiến thức, có thể là Toán, Tiếng việt/Ngữ văn, Hóa học, Vật lý. 

Bước 2: Hệ thống lại chủ đề cần ôn tập. Hãy giúp con hệ thống lại các chủ đề quan trọng bằng cách sử dụng giấy note, bút nhớ để đánh dấu. 

Bước 3: Giúp con liệt kê chi tiết phần kiến thức ôn lại: Liệt kê các bài học và ý chính của một chủ đề, có thể không nhớ tất cả mọi thứ. Làm như vậy sẽ giúp cho tinh thần của con trở nên hàng hứng và sẵn sàng cho một năm học mới. 

2. Đặt mục tiêu và lập kế hoạch học tập cụ thể

Đây là một bước không thể thiếu trong việc chuẩn bị tinh thần cho một năm học mới. Có mục tiêu sẽ có động lực để cố gắng, ba mẹ hãy xác định trong năm học mới này mục tiêu của con là gì? Nó có thể là đạt danh hiệu học sinh giỏi, hoặc đứng top 10 những học sinh xuất sắc với môn mà con yêu thích, đạt thành tích trong kỳ thi nào đó. 

Hãy giúp con lập kế hoạch học tập thật chi tiết, ba mẹ phải vạch ra cho con một lộ trình học tập bài bản để giúp con đi đúng hướng, lộ trình đó nên gắn liền với chương trình học của con ở trường. Ví dụ cha mẹ có thể chia các mốc thời gian con học ở trường ra sau đó đặt mục tiêu học cho con ở từng thời điểm, 3 tháng đầu học gì và học như thế nào để con có thể đạt kết quả tốt trong kỳ thi học kỳ I. 

Nếu ba mẹ chưa biết cách lập kế hoạch học phù hợp thì hãy tham khảo ngay TẠI ĐÂY nhé!

3.Thay đổi không gian học tập 

Ba mẹ hãy thay đổi không gian học tập của con bằng cách trang trí nó, tìm một chỗ ngồi với ánh sáng tốt hơn, thoáng hơn và yên tĩnh hơn. Hãy trang trí nó thành một góc nhỏ riêng tư của con với những vật dụng như hoa, mô hình lắp ghép,… 

Chỉ còn vài tuần nữa là các con lại bắt đầu một năm học mới. Hãy giúp con chuẩn bị tinh thần cho bản thân ngay từ bây giờ để cùng chào đón một năm học mới tràn đầy năng lượng, sự hứng khởi và nhiều điều thú vị.