Lớp học không khoảng cách: Bài 04 – Câu ghép – Tiếng Việt lớp 5

0
4742

Câu ghép được biết tới là một trong những kiểu câu cơ bản, có ý nghĩa quan trọng trong ngữ pháp Tiếng Việt. Để giúp con làm tốt loại câu này, cha mẹ hãy theo dõi bài giảng của cô Trần Thu Hoa dưới đây.

Câu ghép là gì?

Trước khi đi tìm hiểu câu ghép là gì? Các con hãy theo dõi ví dụ dưới đây:

Trong ví dụ trên tất cả 4 câu:

  • Mỗi lần rời nhà đi con khỉ cũng nhảy phóc lên….
  • Hễ con chó đi chậm là con khỉ cấu hai tai chó….
  • Con chó chạy sải thì khỉ gò lưng…..
  • Chó chạy thong thả, khỉ buông thõng hai tay….

=> Các con xác định chủ ngữ, vị ngữ để phân biệt được câu đơn hay câu ghép. (Chủ ngữ trả lời câu hỏi ai, cái gì, con gì; Vị ngữ trả lời câu hỏi là gì?, làm gì?, như thế nào?)

Sau khi phân tích chủ ngữ – vị ngữ, con có thể dễ dàng phân biệt câu 1 là câu đơn (có 1 cụm chủ – vị tạo thành) và câu 2, 3, 4 là câu ghép (cấu có 2 cụm chủ vị tạo thành). Ta không thể tách các cụm chủ – vị trong câu ghép thành các câu đơn vì nội dung sẽ rời rạc, không ăn nhập với nhau

  • Câu ghép là câu do nhiều vế câu ghép lại
  • Câu ghép = Vế 1 + Vế 2 + Vế 3. Mỗi vế là một câu đơn (có 1 cụm chủ – vị tạo thành); có liên kết chặt chẽ với nhau, không thể tách rời được.

Cha mẹ vào PHÒNG LUYỆN TẠI ĐÂY để con có cơ hội làm bài tập thực hành miễn phí

Các bài tập thực hành

Bài 1:  Phân biệt câu ghép trong đoạn văn sau. Xác định các vế trong từng câu ghép:

Biển luôn thay đổi tùy theo sắc mây trời. Trời xanh thẳm, biển cũng thẳm xanh như dâng cao lên chắc nịch. Trời dải mây trắng nhạt, biển mơ màng dịu hơi sương. Trời âm u mây mưa, biển xám xịt nặng nề. Trời ầm ầm giông gió, biển đục ngầu giận dữ. Biển nhiều khi rất đẹp ai cũng thấy như thế. Nhưng vẻ đẹp của biển, vẻ đẹp kỳ diệu muôn màu, muôn sắc ấy phần lớn là do mây trời và ánh sáng tạo nên.

=> Trong đoạn văn trên có 7 câu nhưng chỉ có 5 câu ghép.

  • Trong ảnh trên cô Trần Thu Hoa hướng dẫn con phân tích cụm chủ – vị trong 2 câu ghép. Dựa vào mẫu, con hãy tự làm 3 câu ghép còn lại nhé!

Để con có cơ hội được thực hành nhiều dạng bài tập khác nhau cũng như bổ sung thêm nhiều kiến thức mới, cha mẹ có thể tham khảo và đăng ký Giải pháp Học Tốt học kỳ II. Để quá trình học của con diễn ra thuận tiện, đạt hiệu quả cao, HOCMAI đã xây dựng nên hệ thống dịch vụ khép kín không chỉ giúp con giải đáp thắc mắc trong quá trình học mà còn giúp cha mẹ kiểm tra, đánh giá tình hình học của con.