Bộ GDĐT lưu ý 3 nội dung tinh giản trong chương trình học cho học sinh

0
727

Giảm chương trình nâng cao, kết hợp các tiết học gần nhau tạo bài học chung theo chủ đề và thiết kế một môn chính tổng hợp những nội dung gần nhau giữa các môn là những điểm học sinh cần chú ý.

 

Thời điểm hiện tại, học sinh vẫn đang trong kì nghỉ dài ngày do dịch. Hình thức học từ xa, học trực tuyến được đưa ra để hỗ trợ học sinh tất cả các cấp học tiếp thu kiến thức ngay tại nhà để đảm bảo chương trình. Bên cạnh đó, Bộ cũng có công văn đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo các Sở GDĐT tiếp tục rà soát, tinh giản nội dung dạy học theo hướng dẫn của Bộ GDĐT. Ông Nguyễn Xuân Thành, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Trung học, Bộ GDĐT đã có chia sẻ về việc này.

“Nội dung nào có mức độ yêu cầu mang tính nâng cao sẽ được giảm bớt” – Ông Nguyễn Xuân Thành, Vụ trưởng Vụ Giáo dục trung học, Bộ GD-ĐT. (Ảnh: Afamily)

Việc tinh giản nội dung học tập sẽ tập trung vào học kì II ở các lớp. Những nội dung mang tính nâng cao sẽ được giảm bớt để đảm bảo thời gian học tập cho học sinh.

Căn cứ chương trình giáo dục phổ thông hiện hành, sẽ tinh giản theo hướng một số các tiết học trong SGK gần nhau có thể thiết kế thành bài học theo chủ đề để tiết kiệm thời gian học.

Tính toán tinh giản theo hướng những nội dung giao thoa giữa các môn học, có nội dung gần như nhau sẽ tổ chức thiết kế thành một môn chính. Từ đó giảm lượng kiến thức nhưng vẫn đảm bảo yêu cầu kiến thức, kỹ năng của chương trình.

Tất cả những nội dung trong chương trình được tinh giản đến mức độ đảm bảo được yêu cầu để các địa phương tổ chức thực hiện. Một phần dạy học trên truyền hình, internet. Phần còn lại sẽ được bổ sung khi học sinh quay trở lại trường. 

Vào năm học mới, các học sinh cũng sẽ được hướng dẫn thêm phần kiến thức đã được tinh giản trong học kỳ 2 năm học này, ông Thành cho hay.

Tinh giản chương trình là cần thiết trong giai đoạn này để đảm bảo được chương trình học. Tuy nhiên, điều này gây ra rất nhiều khó khăn dành cho các em học sinh, đặc biệt là các bạn học sinh chuẩn bị thi chuyển cấp. Đặc biệt, khi rút ngắn thời gian học, giảm những nội dung nâng cao thì học sinh rơi vào cảnh lưỡng nan khi không tìm đâu ra biện pháp bổ trợ tối ưu. Bởi vì, trong đề thi vào các trường hàng đầu, đề thi luôn nằm ở mức vận dụng – vận dụng cao. Mức độ câu hỏi cơ bản chiếm tỉ trọng không lớn.

Ôn thi trực tuyến tại nhà – Giải pháp nâng cao toàn diện

Ôn thi qua internet là một phương pháp hay để các em có thể duy trì nhịp học tập như bình thường mà vẫn an toàn. Giải pháp HM6 – Luyện thi vào lớp 6 các trường CLC, trường tốp đầu được nhiều phụ huynh, học sinh quan tâm trong thời gian qua. Với các bước Học – Ôn – Luyện – Kiểm tra, HM6 có thể mang lại những thay đổi tích cực dành cho các em học sinh. 

Cô Mai Hương hệ thống nhanh kiến thức trong bài giảng – HM6 Toàn Diện (HOCMAI)

Kiến thức sẽ được hệ thống lại theo chuyên đề. Trong từng chuyên đề, lý thuyết được giáo viên nhắc lại nhanh, tổng kết những điểm quan trọng nhất. Phần lớn bài giảng đưa ra đa dạng dạng bài, nhiều bài khó, ở mức độ vận dụng vận dụng cao. Khi thực hành với mức độ nâng cao, các thầy cô chú trọng hướng dẫn từng bước làm, bước suy luận để học sinh hình thành đường hướng tư duy khi gặp phải trong đề thi chính thức.

Ngoài ra, HM6 toàn diện còn cung cấp một bộ đề thi bao quát các môn chính Toán – Tiếng Việt – Tiếng Anh. Với mức độ khó của đề tăng dần, học sinh dễ dàng được tiếp cận với những dạng đề từ đơn giản đến phức tạp. Sự đa dạng trong hình thức ra đề có thể giúp học sinh tự tin khi ứng phó với bất kì đề thi nào. Từ trắc nghiệm đến tự luận và trắc nghiệm kết hợp tự luận.

Với HM6 Toàn diện, các em hoàn toàn có thể ôn thi nâng cao tại nhà, bù đắp kiến thức và thực hành thỏa thích. Nếu chăm chỉ và tập trung ôn luyện, học sinh có thể tiến bộ nhanh chóng qua từng đề thi.

Khi không thể học kiến thức nâng cao trên trường, giảm số lượng tiết học trong chương trình do tinh giản nội dung thì HM6 Toàn diện là biện pháp tối ưu để học sinh giữ vững được nhịp độ ôn tập, ôn thi để chinh phục trường tốp.

Tham khảo ngay giải pháp HM6 – Toàn Diện tại:

HM6 TOÀN DIỆN

– ĐĂNG KÝ NGAY –

Chúc các em thi tốt và đạt được thành tích như mong muốn!

 

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here