[Lớp học không khoảng cách] Bài 23 – Ôn tập về quy tắc viết hoa – Tiếng Việt lớp 5

0
2864

Trong bài viết hôm nay, các con sẽ được ôn tập về quy tắc viết hoa thông qua những ví dụ cụ thể. Việc nắm chắc quy tắc sẽ giúp con tránh được những lỗi sai về chính tả, cải thiện lực viết và học tốt hơn môn học này. 

TUẦN 25

Ví dụ 1: 

Ai là thủy tổ của loài người?

Theo một truyền thuyết, Chúa Trời đã dành ra bảy ngày để sáng tạo muôn loài, trong đó có thủy tổ loài người là ông A-đam và bà Ê-va. Ở Trung Quốc cũng có chuyện thần Nữ Oa dùng đất thó nặn thành người. Còn đối với người Ấn Độ, vị thần tạo ra con người là thần Bra-hma. Đến giữa thế kỉ XIX, nhờ công trình nghiên cứu của nhà bác học thiên tài Sác-lơ Đác-uyn, người ta mới biết rằng loài người được hình thành dần qua hàng triệu năm từ một loài vượn cổ.

 

Đoạn văn trên có những từ cần viết hoa là: Chúa Trời, Adam – Ê va; Trung Quốc; Nữ Oa; Brahma; Ấn Độ; Sác-lơ-Đác-uyn; 

Lưu ý:

  • Viết hoa chữ cái đầu tiên giống như viết hoa Tiếng Việt, vì những từ này đã được phiên âm tiếng Việt.
  • Khi sử dụng dấu gạch nối, chúng ta chỉ viết hoa chữ cái đầu tiên, đứng đầu. 
  • Viết hoa chữ cái đầu tiên trong tên, trong họ. Với những từ dài học sinh sử dụng dấu gạch nối, chỉ viết hoa chữ cái đầu tiên.

Ví dụ 2: 

Tìm các tên riêng trong mẩu chuyện vui dưới đây và cho biết những tên riêng đó được viết như thế nào.

                                                                             Dân chơi đồ cổ

Xưa có một anh học trò rất mê đồ cổ. Một hôm, có người đưa đến manh chiếu rách bảo là chiếu Khổng Tử đã ngồi dạy học. Anh chàng hết sức mừng rỡ, đem hết ruộng ra đổi.

Chẳng bao lâu, lại có kẻ đem một cây gậy cũ kỹ đến bảo :

– Đây là cây gậy cụ tổ Chu Văn Vương dùng lúc chạy loạn, còn xưa hơn manh chiếu của Khổng Tử mấy trăm năm.

Quá đỗi ngưỡng mộ, anh ta bèn bán hết đồ đạc trong nhà để mua gậy.

Sau đó, lại có kẻ mang đến một chiếc bát gỗ, nói :

– Bát này được làm từ thời Ngũ Đế. So với nó, cái gậy đời nhà Chu ăn thua gì ?

Chẳng thèm suy tính, anh học trò bán cả nhà đi để mua cái bát nọ.

Thế là trắng tay phải đi ăn mày, nhưng anh ta không bao giờ xin cơm, xin gạo mà chỉ gào lên :

– Ới các ông các bà, ai có tiền Cửu Phủ của Khương Thái Công cho tôi xin một đồng !

                                                                                                                     Theo BÍ QUYẾT SỔNG LÂU

 

Đoạn văn trên có những từ cần viết hoa là: Khổng Tử; Chu Văn Vương; Ngũ Đế; Cứu Phủ; Khương Thái Công => đây là những từ đều đã được phiên âm Hán Việt. Cách Viết: Viết hoa chữ cái đầu tiên của mỗi tiếng. 

TUẦN 26

Ví dụ 1

Lịch sử Ngày Quốc tế Lao động

Ngày 1-5-1886, công nhân thành phố Chi-ca-gô, nước Mỹ, xuống đường biểu tình đòi làm việc theo chế độ 8 giờ một ngày. Từ Chi-ca-gô, làn sóng bãi công lan nhanh ra các thành phố Niu Y-oóc, Ban-ti-mo, Pít-sbơ-nơ,… Các cuộc biểu tình bị đàn áp nặng nề. Đặc biệt, ở Chi-ca-gô, cảnh sát đã xả súng vào đoàn người tay không, làm hàng trăm người chết và bị thương. Nhưng cuối cùng, giới chủ phải chấp nhận yêu sách của công nhân. Để ghi nhớ sự kiện này, ngày 1-5 hằng năm đã được chọn làm ngày biểu dương lực lượng của giai cấp công nhân toàn thế giới.

                                                                                               Theo NHỮNG MẨU CHUYỆN LỊCH SỬ THẾ GIỚI

 

Đoạn văn trên có những từ cần viết hoa là: Chi-ca-gô, Mĩ, Niu Y-oóc, Ban-ti-mo, Pit-sbơ-nơ.

Kiểu viết hoa đầu tiên là tên của nước đã được phiên âm thì mình chỉ viết hoa chữ cái đầu tiên trong từ đó.

Ví dụ 2

Tìm các tên riêng trong câu chuyện sau và cho biết những tên riêng đó được viết như thế nào.

                                                                           Tác giả bài Quốc tế ca

Ơ-gien Pô-chi-ê sinh trưởng trong một gia đinh công nhân nghèo ở Pa-ri, thủ đô nước Pháp. Thuở nhỏ, ông không có điều kiện đi học. Năm 15 tuổi, ông theo cha làm thợ đóng gói, rồi chạy việc cho một hiệu bán giày. Mãi về sau, ông mới học đọc, học viết và làm thợ in hoa trên vải.

Tháng 3-1871, Pô-chi-ê tham gia Công xã Pa-ri, Công xã thất bại, ông bị truy nã gắt gao, phải trốn trong nhà một người bạn. Chính trong giờ phút khó khăn này, nhớ lại những ngày chiến đấu hào hùng, ông đã sáng tác bài thơ Quốc tế ca. Bài thơ được nhạc sĩ Pi-e Đơ-gây-tê phổ nhạc năm 1888, nhanh chóng truyền đi khắp nơi và trở thành bài ca của giai cấp công nhân thế giới.

  Vùng lên, hỡi các nô lệ ở thế gian !

  Vùng lên, hỡi ai cực khổ, bần hàn !

Lời ca hùng tráng vang lên trong các cuộc đấu tranh sục sôi của người lao động có sức mạnh kì lạ, lay động hàng triệu con tim, thôi thúc những người bị áp bức, bóc lột siết chặt hàng ngũ phấn đấu cho một ngày mai tươi sáng, môt thế giới công bằng.

                                                                                                                                                   NGUYỄN HOÀNG

Đoạn văn trên có những từ cần viết hoa là: Ơ-gien Pô-chi-ê, Pi-e Đơ-gây-tê, Pa-ri, Pháp, Công xã Pa-ri, Quốc tế ca

Ghi nhớ: Có hai cách viết hoa tên người, địa lý nước ngoài

– Cách 1: Viết hoa chữ cái đầu tiên của mỗi tiếng, mỗi bộ phận của tên. Giữa các tiếng trong một bộ phận của tên được ngăn cách bằng dấu gạch nối.

– Cách 2: Viết hoa chữ cái đầu vì đây là tên riêng nước ngoài nhưng đọc theo âm Hán Việt.

TUẦN 27

Ví dụ: 

Viết lại các tên riêng có trong hai đoạn trích (ở bài tập 2, Tiếng Việt 5, tập hai, trang 90). Cho biết các tên riêng đó được viết như thế nào.

a) Người đầu tiên phát hiện ra châu Mĩ là Cri-xtô-phô-rô Cô-lôm-bô (1451-1506), một nhà hàng hải người l-ta-li-a. Cô-lôm-bô tưởng nhầm vùng đất này là Ấn Độ. Về sau, người đồng hương của ông là nhà hàng hải A-mê-ri-gô Ve-xpu-xi (1454-1512) đã đính chính sai lầm ấy và khẳng định vùng đất Cô-lôm-bô tìm được là một vùng đất hoàn toàn mới lạ. Chính vì vậy, tập bản đồ xuất bản ở Lo-ren (Pháp) năm 1507 đã gọi châu lục này là A-mê-ri-ca (châu Mĩ), dựa theo tên của A-mê-ri-gô. (1451-1506) 

b) Đỉnh E-vơ-rét trong dãy Hi-ma-lay-a là đỉnh núi cao nhất thế giới. Những người đầu tiên chinh phục được độ cao 8848 mét này là Ét-mân Hin-la-ri (người Niu Di-lân) và Ten-sinh No-rơ-gay (một thổ dân vùng Hi-ma-lay-a). Ngày nóc nhà thế giới này bị chinh phục là 29-5-1953.

Trả lời:

a, Viết hoa tên người: Gri-xtô-phô-rô Cô-lôm-bô, A-mê-ri-gô, Ve-xpu-xi, Ét-mân Hin-la-ri, Ten-sinh N-rơ-gay.

b, Viết hoa tên địa lý: l-ta-li-a, Lo-ren A-mê-ri-ca, E-vơ-rét, Hi-ma-lay-a, Niu Di-lân, Mĩ, Ấn Độ, Pháp.

Thông qua những ví dụ cụ thể ở trên, các con đã được ôn tập lại thật kỹ về nguyên tắc viết hoa, để con theo dõi được nội dung phần kiến thức này phụ huynh cho con xem lại tại kênh youtube HOCMAI Tiểu Học.

Bài giảng lớp 5 thuộc chương trình Lớp học không khoảng cách phát sóng trên VTC do giáo viên HOCMAI giảng dạy là chuỗi bài giảng nằm trong Giải pháp Học Tốt của HOCMAI. Giải pháp Học Tốt của HOCMAI cung cấp kiến thức của 3 khối lớp 3, 4, 5 bám sát sách giáo khoa theo chương trình hiện hành của Bộ Giáo dục.

Do đó, cha mẹ có thể tham khảo Giải pháp Học Tốt của HOCMAI để bổ trợ kiến thức cho con, giúp cho quá trình học tập trên nhà trường của con không còn áp lực và căng thẳng.

>>> Để biết rõ hơn về Giải Pháp Học Tốt, cha mẹ tìm hiểu TẠI ĐÂY, trong quá trình tìm hiểu có điều gì thắc mắc cha mẹ gọi đến hotline 090 455 98 91 để được tư vấn miễn phí.