Lưu ý quan trọng để học sinh học tốt môn Hóa học lớp 8, 9 theo chương trình giảm tải

0
3314

Dưới đây là những tư vấn, nhận định của cô Phạm Thị Thúy Ngọc – Giáo viên môn Hóa tại Hệ thống Giáo dục HOCMAI về việc giảm tải chương trình học đối với môn Hóa khối THCS và những lưu ý để giúp học sinh học tập hiệu quả trong học kỳ II. 

>>> Xem chi tiết chương trình giảm tải các môn học TẠI ĐÂY

Mới đây, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có công văn hướng dẫn các địa phương thực hiện điều chỉnh nội dung dạy học của học kỳ II năm học 2019-2020 để phù hợp với tình hình dịch bệnh hiện tại.

Do đó, để việc học không bị gián đoạn, phụ huynh – học sinh hãy nắm ngay những thông tin nhận định quan trọng dưới đây của cô Phạm Thị Thúy Ngọc và sớm lên kế hoạch học tập hiệu quả, phù hợp trong học kỳ II. 

  1. Nội dung giảm tải là phù hợp với tình hình hiện tại 

Theo cô Ngọc, việc điều chỉnh, tinh giản chương trình lần này của Bộ Giáo dục và Đào tạo là hợp lý, phù hợp với điều kiện thực tiễn hiện tại của toàn ngành, phù hợp với tình hình thực tiễn hiện nay của cả nước trong thời gian phòng chống dịch Covid-19. Nếu không cắt giảm một phần nội dung chương trình thì sẽ không thể hoàn thành kết thúc năm học vào 15/7/2020. 

Việc cắt giảm chương trình tạo điều kiện cho học sinh hoàn thành tốt hơn nội dung học tập theo khung năm học. Việc cắt giảm này cũng thuận tiện cho giáo viên khi giảng dạy: có thể tích hợp nội dung giữa các tiết học; một số nội dung trong chương trình có sự trùng lặp, nên việc cắt giảm cũng không bị ảnh hưởng đến việc tiếp thu kiến thức của học sinh, giảm áp lực học dồn nén khi học sinh trở lại trường học. 

Cô Ngọc đánh giá nội dung giảm tải là phù hợp với tình hình hiện tại.

Về số lượng: Nội dung được phép bỏ qua không nhiều, khoảng 20% lượng tiết học theo chương trình cũ. Việc điều chỉnh này không ảnh hưởng nhiều đến học tập và khả năng tiếp thu kiến thức của học sinh ở các lớp trên.  

Về kiến thức: Mức độ kiến thức có điều chỉnh không nhiều. Tinh thần điều chỉnh đang được áp dụng cho môn này trong cấp học là tinh giản các nội dung luyện tập để học sinh tự học, tự luyện ở nhà; tinh giản các nội dung về thực hành trên lớp, học sinh tự tham khảo tài liệu; tinh giản các nội dung bị trùng lặp ở các lớp trên nên cũng không ảnh hưởng đến việc học các lớp tiếp theo của học sinh. 

  1. Các nội dung điều chỉnh cần lưu ý của chương trình Hóa học lớp 8, 9 

–  Tỉ lệ tinh giản chiếm khoảng 20 – 25% chương trình hiện hành của học kì 2.

– Chương trình Hóa 8 và hóa 9 có nhiều nội dung tinh giản thuộc phần thực hành, phần luyện tập hầu hết là học sinh phải tự học, tự luyện. 

Tinh giản một số bài bị trùng lặp ở các lớp kế tiếp. Ví dụ: Hóa 8: Bài axit, bazơ, muối tinh giản không dạy. Nội dung này có thể dạy tích hợp vào chương 1 của lớp 9. Hóa 9: Không dạy bài axetilen, benzen, nội dung này có thể tích hợp lên THPT. Như thế thì cũng không lo là học sinh không được học nội dung đó. 

Học sinh cần nắm được các nội dung tinh giản để học tập tốt. Nguồn ảnh: Thanh niên

  1. Những lưu ý để học sinh học sinh học tập hiệu quả tại nhà

Cô Ngọc cho biết, học sinh cần nắm rõ các mảng kiến trọng tâm, kiến thức cơ bản của học kì II và ghi chép cẩn thận từng nội dung và ghi nhớ bằng sơ đồ tư duy theo chủ đề. 

  • Hóa 8: 4 chủ đề trong học kỳ 2: Chủ đề oxi, chủ đề hiđro, chủ đề nước, chủ đề dung dịch. 
  • Hóa 9: Chủ đề phi kim, chủ đề hiđrocacbon, chủ đề gluxit; rượu và axit, chất béo, protein, polime tách riêng. 

Đặc biệt, học sinh cần xây dựng ngay lộ trình tự học tại nhà theo các nội dung trong sách giáo khoa. Cần lên kế hoạch tự học tại nhà cho bản thân dựa trên các nội dung trọng tâm của môn học theo khung thời gian từ nay đến 15/7/2020. 

Mỗi tuần cần lên kế hoạch cho 3-4 tiết học của bộ môn, có thể tham gia các lớp học online một cách nghiêm túc, tích cực thì sẽ đảm bảo hoàn thành chương trình với kết quả học tập tốt.  

Lập kế hoạch thực hiện việc tự nghiên cứu tài liệu, sách giáo khoa. Học cách đọc sách, cách ghi nhớ bài theo thẻ nhớ. 

Giải quyết tất cả các bài tập trong sách giáo khoa theo bài và theo tuần, cần liên lạc xin trợ giúp từ các thầy cô dạy bộ môn. 

Như vậy, trong thời gian tạm nghỉ học như hiện nay, học sinh hãy tận dụng khoảng thời gian này để làm cơ hội tự học tại nhà bằng việc học qua truyền hình hoặc học trực tuyến trong Chương trình Học tốt học kỳ II của HOCMAI. Chương trình giúp học sinh nắm chắc kiến thức nền tảng, thành thạo các kỹ năng làm bài thông qua việc luyện tập các dạng bài, chuyên đề thường gặp trong các bài kiểm tra, bài thi, giúp bứt phá điểm số cuối năm. 

>>> ĐĂNG KÝ NGAY TẠI ĐÂY!

Mọi thông tin thắc mắc về chương trình vui lòng liên hệ hotline 0936585812 để được giải đáp miễn phí! 

>>> Xem thêm: Chương trình giảm tải môn Toán THCS và phương pháp học hiệu quả. 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here