Luyện đề thi vào 10: Bí kíp để luyện ít mà vẫn đạt hiệu quả cao

0
593

Để việc luyện đề thi vào 10 đạt hiệu quả cao, học sinh lớp 9 cần có phương pháp ôn luyện phù hợp. Dưới đây là những bí kíp luyện đề hiệu quả trong thời gian ngắn, giúp teen 2k7 đạt điểm số cao trong kỳ thi chuyển cấp vào 10.

Luyện đề sát với cấu trúc đề thi vào lớp 10 

Để việc luyện đề đạt kết quả như mong muốn, học sinh lớp 9 tuyệt đối không nên luyện đề tràn lan, không có mục tiêu cụ thể. Điều đầu tiên các em cần làm trước khi luyện đề là xác định chính xác cấu trúc đề thi vào 10 của tỉnh thành nơi mình sinh sống. Khi luyện đề, teen 2k7 hãy chọn những bộ đề chuẩn, bám sát cấu trúc đề thi của địa phương mình. Điều này sẽ giúp các em nắm bắt được cấu trúc đề thi, trọng số điểm từng câu hỏi, các dạng kiến thức thường xuất hiện trong đề thi, hình thức thi (trắc nghiệm hay tự luận). Chỉ khi nắm được những điều cơ bản này, học sinh mới có thể tập trung vào những phần bài quan trọng, rút ngắn thời gian ôn luyện và chuẩn bị tốt cho kỳ thi sắp tới.

Cô Phạm Thị Thúy Ngọc – Phó Hiệu trưởng trường THCS Trung Tú (Hà Nội), giáo viên môn Hóa học tại HOCMAI chia sẻ: “Đối với việc luyện đề, các em nên chú trọng chất lượng hơn số lượng bởi không phải cứ luyện đề thật nhiều là sẽ đạt điểm cao. Điều quan trọng là, các em phải luyện đúng và luyện đủ. Bởi vậy, trước khi bắt tay vào luyện đề, học sinh lớp 9 hãy tìm hiểu thật kỹ về cấu trúc đề thi vào 10 các năm gần đây, xác định những kiến thức và dạng bài trọng tâm thường xuất hiện trong đề để từ đó lên kế hoạch luyện đề cho phù hợp.”

Cô Phạm Thị Thúy Ngọc – Phó Hiệu trưởng trường THCS Trung Tú (Hà Nội)

Luyện theo hệ thống kiến thức và các dạng bài 

Để việc luyện đề dễ dàng hơn, teen lớp 9 có thể xây dựng kế hoạch ôn luyện theo từng chuyên đề và dạng bài cụ thể. Để làm được điều này, trước khi luyện đề, các em cần phải định hướng mục tiêu và khoanh vùng các phần quan trọng. Theo đó với các chuyên đề kiến thức trọng tâm, các dạng bài thường xuất hiện trong cấu trúc đề thi thì các em nên chú trọng luyện kỹ, luyện sâu. Còn với những chuyên đề ít xuất hiện thì nên dành một lượng thời gian nhất định để luyện tập và ghi nhớ những kiến thức căn bản.

Thầy Hồng Trí Quang – giáo viên môn Toán tại HOCMAI với nhiều năm kinh nghiệm luyện thi vào 10 cho biết: “Việc luyện đề có hệ thống không chỉ tiết kiệm thời gian, công sức mà còn giúp các em nhớ lâu và hiểu sâu bài hơn. Các em có thể luyện đề theo từng dạng bài xuất hiện trong đề, kèm theo đó là những kiến thức bài học cần nhớ. Như vậy, sau mỗi bài làm, các em sẽ vừa nhớ lý thuyết, vừa hình thành kỹ năng làm dạng bài đó.”

Thầy Hồng Trí Quang – giáo viên môn Toán tại HOCMAI

Rèn thành thạo phương pháp và kỹ năng giải đề 

Sau khi xác định mục tiêu và lộ trình ôn luyện, teen 2k7 cần thực hành thường xuyên để chuẩn bị tốt cho kỳ thi vào 10. Mỗi ngày, các em nên dành dành thời gian luyện 1-2 đề thi để hình thành kỹ năng làm đề cũng như làm quen với tâm lý phòng thi. Để đảm bảo chất lượng của việc luyện đề, học sinh lớp 9 nên tuân thủ thời gian làm bài và các quy tắc phòng thi như tham gia kỳ thi thật. Cụ thể, các em tuyệt đối không được sử dụng tài liệu hay nhờ sự hỗ trợ của người khác mà hãy tự hoàn thành bài thi. Sau khi làm bài, các em hãy đối chiếu đáp án và chấm điểm bài thi để rút ra kinh nghiệm làm bài. Quá trình này sẽ giúp học sinh đánh giá được năng lực học một cách khách quan, để từ đó đưa ra giải pháp và lộ trình ôn luyện đúng đắn.

Để việc luyện đề đúng trọng tâm và đạt hiệu quả cao, học sinh lớp 9 hãy tham khảo khóa HM10 Luyện đề gồm 3 môn Toán, Văn, Anh của HOCMAI. Với hệ thống đề chuẩn, bám sát cấu trúc đề thi vào 10 trên toàn quốc, chương trình nhằm giúp các teen 2k7 hình thành kỹ năng làm bài để chuẩn bị tốt cho kỳ thi quan trọng sắp tới. Khi tham gia khóa học, các em sẽ được cung cấp các dạng bài thường gặp trong đề thi vào 10 đồng thời được các thầy cô hướng dẫn tỉ mỉ và phương pháp làm bài cũng như cách trình bày bài thi khoa học, giúp đạt điểm số tối đa. Sau mỗi bài học, các em cũng có thể trao đổi trực tiếp với giáo viên để được giải đáp thắc mắc liên quan đến kiến thức và các kỹ năng làm bài. 

Bên cạnh đó, các em còn được trải nghiệm những dịch vụ khác của HOCMAI như Phòng luyện HM10 với hơn 10 nghìn câu hỏi bám sát cấu trúc đề thi chính thức kèm lời giải chi tiết của đầy đủ các môn học như Toán, Ngữ văn, Tiếng Anh, Vật lý, Sinh học, Hóa học, Lịch sử, Địa lí, Giáo dục công dân. Không chỉ thế, dịch vụ 24/7 sẽ luôn đồng hành cùng học sinh cả trong và ngoài giờ học, hỗ trợ các em những vấn đề liên quan đến khóa học, việc ôn luyện và các thông tin tuyển sinh.

Học kỳ I đang dần trôi qua đồng nghĩa với kỳ thi vào 10 đang đến gần với teen 2k7, vì vậy, các em cần tiến hành giai đoạn luyện đề một cách khoa học để đạt điểm số như mong ước nhé!

>> ĐĂNG KÝ HỌC THỬ MIỄN PHÍ CHƯƠNG TRÌNH LUYỆN THI VÀO 10 TẠI ĐÂY << https://hocmai.link/Luyen-de-hieu-qua-chinh-phuc-ky-thi-vao-10

ĐĂNG KÝ CHƯƠNG TRÌNH HM10 LUYỆN ĐỀ

  • Quét toàn bộ các dạng đề thi vào 10 không chuyên của 63 tỉnh thành.
  • Hướng dẫn giải chi tiết từng dạng bài để đạt điểm cao tối đa, tổng kết lỗi sai thường gặp, cung cấp chiến thuật làm bài hiệu quả.
  • Ngân hàng đề thi chuẩn hóa, đầy đủ và duy nhất tại Việt Nam dành cho học sinh ôn thi vào 10 năm 2022 với phòng luyện 10.000+ câu hỏi kèm đáp án, lời giải chi tiết.
  • Đội ngũ giáo viên luyện thi top đầu cả nước với trên 10 năm kinh nghiệm dạy và luyện thi.