Bí quyết giúp 2K7 đạt điểm cao môn Toán vào 10

0
10370

Toán là môn thi bắt buộc phải có trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 ở bất kì tỉnh/ thành nào trên cả nước. Để chinh phục được điểm 9, 10 môn Toán thi vào 10, học sinh lớp 9 hãy lưu ý những tư vấn dưới đây!

6 chuyên đề thường xuyên xuất hiện trong đề thi

Theo thầy Nguyễn Mạnh Cường – Giáo viên môn Toán tại Hệ thống Giáo dục HOCMAI, có 6 chuyên đề kiến thức học sinh lớp 9 cần chú ý ôn tập bao gồm: Căn thức và bài toán liên quan; Hệ phương trình; Phương trình bậc hai và hàm số bậc hai; Giải bài toán bằng cách lập phương trình hoặc hệ phương trình; Hình học; Bất đẳng thức và hình học không gian. 

Đây đều là những chuyên đề thường xuyên xuất hiện trong cấu trúc đề thi vào lớp 10 môn Toán của các tỉnh/ thành trên cả nước. Do đó, học sinh lớp 9 cần có phương pháp và kế hoạch học tập hợp lý để ôn tập, nắm chắc các đơn vị kiến thức này cũng như rèn luyện kĩ năng làm các dạng bài có trong đề thi chính thức. 

Đầu tiên, học sinh cần tích lũy kiến thức theo từng đơn vị nhỏ. Mỗi chuyên đề kể trên sẽ có những kiến thức trọng tâm cần lưu ý, học sinh cần cố gắng tích lũy đủ các đơn vị kiến thức này để làm bài. 

Thứ hai, rèn luyện tư duy khi giải toán. Vì Toán là môn học đòi hỏi học sinh phải có sự tư duy logic, do đó, học sinh hãy áp dụng quy trình sau khi giải một bài toán: Khai thác giả thiết – Huy động các kiến thức có liên quan và tìm hướng giải – Trình bày bài giải – Xem lại bài giải. 

“Phần Đại số, học sinh cần ôn tập và tích lũy kiến thức theo từng đơn vị kiến thức để luyện tập với các dạng bài. Với phần Hình học, học sinh cần đặt các câu hỏi ngược để đi tìm lời giải ”, thầy Cường chia sẻ.

Thứ ba, rèn luyện kĩ về kĩ năng trình bày bài thi. Mỗi dạng bài tập sẽ có những cách làm khác nhau, phương pháp giải khác nhau, do đó, trong quá trình ôn tập, học sinh cần chú ý đến kĩ năng trình bày bài để không bị mất điểm đáng tiếc khi làm bài thi chính thức.

Thứ tư, ôn luyện theo các chuyên đề và luyện đề. Học sinh có thể làm các đề thi thử của tỉnh/ thành phố mình để nắm được cấu trúc đề thi và thời gian thi. Từ đó có kế hoạch ôn tập và bổ sung các kiến thức còn yếu để bứt phá điểm số bài thi chính thức. 

Thứ năm, ghi chép lại những kiến thức quan trọng và những lỗi sai hay gặp để rút kinh nghiệm. Việc ghi chép lại những kiến thức quan trọng hay những lỗi sai hay gặp sẽ giúp học sinh nhớ được kiến thức lâu hơn cũng như sẽ không lặp lại các lỗi sai đó nữa trong những lần làm bài tiếp theo. 

Đặc biệt, để đạt được điểm 9, 10 với bài thi môn Toán, học sinh cần chú ý đến phần vận dụng cao trong đề thi, thông thường là câu bất đẳng thức hoặc hình học không gian với trọng số điểm từ 0,5-1 điểm. Để làm được phần này, học sinh cần tích lũy đủ kiến thức cơ bản cũng như cọ xát, luyện tập thường xuyên với các đề thi thử, thi thật để biết cách làm. Do đó, với những học sinh xác định mục tiêu trên 9 điểm thì mới cần lưu ý đến những câu này, còn không hãy tập trung làm tốt các câu cơ bản và vận dụng để lấy 8 hoặc 9 điểm. 

2K7 cần nắm chắc 6 chuyên đề Toán vào 10

Những sai lầm cần tránh khi làm bài thi 

Song song với việc hệ thống kiến thức theo chuyên đề, học sinh cũng cần tránh 6 sai lầm căn bản dưới đây trong quá trình ôn tập để không bị mất điểm đáng tiếc khi làm bài thi chính thức. Cụ thể các sai lầm cần tránh bao gồm: 

  • Đọc sai đề bài hoặc đọc thiếu đề bài.
  • Vẽ sai hình hoặc vẽ hình bằng màu mực khác với mực viết (trừ đường tròn được vẽ bằng bút chì).
  • Thiếu điều kiện, không loại nghiệm. 
  • Tính toán sai.
  • Nhớ nhầm công thức, định lí. 
  • Trình bày bài quá vắn tắt dẫn đến mất điểm ở một số bước, thiếu kết luận. 

Luyện đề sớm để rèn kỹ năng làm bài

Để có được kết quả thi vào lớp 10 như mong muốn và chinh phục được điểm 9, 10 môn Toán, học sinh lớp 9 cần có lộ trình ôn thi hợp lý, hiệu quả. Tư vấn về vấn đề này, thầy Cường cho biết, một nửa năm học lớp 9 đã sắp đi qua đồng nghĩa với việc kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 đang đến rất gần, học sinh cần sớm xác định mục tiêu và năng lực của bản thân ở thời điểm hiện tại để có kế hoạch và đặt mốc thời gian ôn luyện sao cho hợp lý. 

Ở giai đoạn hiện tại, học sinh lớp 9 cần nhanh chóng rà soát lại các kiến thức còn thiếu và bắt tay vào việc luyện đề. Các em cần tập trung luyện các đề thi bám sát cấu trúc đề thi vào 10 của tỉnh/ thành mình, cố gắng làm đề theo thời gian thực và ghi chép các lỗi sai hay gặp để rút ra kinh nghiệm làm bài. 

Theo đó, 2K7 có thể tham khảo khóa HM10 Luyện đề môn Toán để được cung cấp hệ thống đề thi chuẩn và phương pháp giải từng dạng bài sẽ xuất hiện trong đề thi vào 10 của từng tỉnh thành phố. Qua đó, các em sẽ nắm chắc cấu trúc đề thi vào 10 và tự tin đạt điểm 9, 10 khi làm bài thi chính thức.

>> LUYỆN THỬ ĐỀ THI VÀO 10 VÀ NHẬN TÀI LIỆU ÔN THI MIỄN PHÍ TẠI ĐÂY <<

ĐĂNG KÝ CHƯƠNG TRÌNH HM10 LUYỆN ĐỀ

  • Quét toàn bộ các dạng đề thi vào 10 không chuyên của 63 tỉnh thành.
  • Hướng dẫn giải chi tiết từng dạng bài để đạt điểm cao tối đa.
  • Tổng kết lỗi sai thường gặp, cung cấp chiến thuật làm bài hiệu quả.
  • Phòng luyện gần 10.000 câu hỏi kèm đáp án, lời giải chi tiết.

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ hotline 0936585812 để được tư vấn MIỄN PHÍ.