Mách cha mẹ cách xử lý hiệu quả khi con mất gốc môn Toán

0
4344

Mất gốc môn Toán khiến con gặp nhiều khó khăn trong việc giải quyết các bài tập và mất hứng thú với việc học Toán. Việc mất gốc môn Toán có nhiều nguyên nhân, bố mẹ nên xem phương pháp dưới đây, bình tĩnh giúp con lấy lại kiến thức cơ bản môn Toán dễ dàng hơn.

Nếu ngay từ khi còn ở độ tuổi tiểu học, con đã bị mất gốc môn Toán sẽ khiến cho việc học môn Toán ở các cấp cao hơn trở nên khó hơn. Do vậy, phụ huynh nên chú ý theo sát tình hình học tập của con để có những hỗ trợ kịp thời nếu con bị yếu môn Toán.

Vì sao con mất gốc môn Toán? 

Thực tế, có nhiều nguyên nhân dẫn đến việc con bị mất gốc môn Toán, có thể do tâm lý nhút nhát, không chủ động tương tác với giáo viên những phần chưa hiểu trong bài học. Lâu ngày lỗ hổng to dần và dẫn tới tình trạng mất gốc. 

Việc học không có kế hoạch và mục tiêu rõ ràng khiến con không có động lực và lơ là trong học tập. Đặc biệt, ở lứa tuổi còn nhỏ, nhiều học sinh còn ham chơi, không tập trung và để ý theo dõi bài giảng trên lớp. 

Bên cạnh đó, một nguyên nhân khác rất quan trọng, đó là việc con không được dạy dỗ đúng cách. Việc chỉ chăm chăm cắm đầu vào giải nhiều bài tập toán mà không dạy con phương pháp học dẫn đến việc con trở nên chán nản, mất phương hướng học tập. 

Cha mẹ nên bình tĩnh tìm ra giải pháp phù hợp cho con

Là giáo viên môn Toán tại Hệ thống Giáo dục HOCMAI nhiều năm, cô Cao Thị Dung chia sẻ: “Nhiều cha mẹ khi thấy con bị mất gốc môn Toán, tỏ ra lo lắng và có những cách xử lý sai lầm như: Nóng nảy, chỉ trích, so sánh con với bạn bè, gây sức ép để con học bài. Vội vàng tìm các trung tâm học thêm và yêu cầu con đi học nhiều nhất có thể. Tuy nhiên, với những giải pháp trên không mang lại hiệu quả mà con gây tác dụng ngược cho việc học Toán trở nên khó nhằn hơn. Nếu cha mẹ xử lý sai lầm sẽ khiến cho tình trạng trầm trọng hơn và con càng chán nản học tập hơn. Do vậy, khi con bị mất gốc, lời khuyên cho cha mẹ là cần phải bình tĩnh tìm ra giải pháp phù hợp cho con.”

Sau đây là một số giải pháp giúp con lấy lại gốc môn Toán mà cô Cao Dung chia sẻ, cha mẹ cùng tham khảo: 

  • Xác định rõ nguyên nhân 

Đầu tiên, cha mẹ cần trò chuyện, tâm sự cùng con để xác định rõ nguyên nhân con mất gốc, từ đó có biện pháp hỗ trợ tốt nhất. Sau đó, cùng con đặt ra mục tiêu học tập phù hợp với lực học hiện tại, khả năng phấn đấu của con và bám sát mục tiêu đó.

Một tài khoản phụ huynh có tên Hồng Hạnh chia sẻ: “Khi con mất gốc môn Toán, việc đầu tiên là nhà mình cùng ngồi với con để trao đổi và tâm sự để con được trấn an tinh thần. Tiếp đến là mình sẽ ngồi học cùng con một số buổi để xem điểm yếu của con ở đâu. Thời gian khoảng 1 đến 2 tuần đầu tiên, mình chấp nhận việc con vẫn bị điểm kém ở trường, nhưng mình không đổ lỗi hay trách móc gì, mình cùng con giải quyết hết các bài tập cô giao. Phần nào con không hiểu mình sẽ giải thích từ từ. Và rồi mình phát hiện ra là con mình ẩu. Bệnh đó thì chỉ có chính con mới sửa được, nên mình lại động viên con. Chứ mình không vội hay đến trung tâm. Chỉ có con tự cố gắng sửa thì rồi việc tiếp nhận kiến thức ở lớp mới cải thiện được.” 

  • Đặt mục tiêu học tập rõ ràng

“Thiết lập mục tiêu là bước cơ bản nhất để đạt được mọi thứ”. Có một mục tiêu rõ ràng cho từng phần sẽ giúp học sinh mất gốc phần nào cảm thấy an tâm, bước đầu là kim chỉ nam cho toàn bộ quá trình tiếp nhận kiến thức về sau.

Mỗi ngày, cha mẹ nên giúp con phân bổ thời gian để tiếp cận môn Toán, thử đọc lại các kiến thức chưa hiểu, từ đơn giản đến phức tạp. Ví dụ, với phần kiến thức về hình học, cha mẹ dạy con cách học nhớ các công thức tính chu vi, diện tích thành thạo, sau đó mới đến phần giải các bài tập hình học khó hơn. 

  • Không nên “ôm đồm” quá nhiều kiến thức 

Đối với nhiều học sinh khi mất gốc môn Toán, tâm lí lo sợ luôn đè nặng những lúc ngồi vào bàn học, sự ái ngại, dè chừng luôn thường trực khi đối diện với sách vở, đây cũng là điều dễ hiểu. Cha mẹ không nên bắt ép con học quá nhiều kiến thức mà con không nhớ hết nổi. 

Chỉ cần mỗi ngày học một dạng toán, làm thành thạo các bài tập của dạng toán đó và duy trì đều đặn, kết quả học tập của con sẽ tiến bộ hơn mà không cần phải ôm đồm quá nhiều.

  • Bám sát kiến thức sách giáo khoa

Sách giáo khoa chính là nền tảng, muốn học giỏi, học tốt, trước hết phải nắm vững kiến thức sách giáo khoa. Làm tất cả các bài tập trong sách giáo khoa, đối chiếu lời giải, đáp số với bạn bè, thầy cô để rút kinh nghiệm cho những bài tập sau. 

Chỉ cần nắm vững kiến thức lý thuyết và thực hành nhiều lần, con sẽ không bao giờ bị tình trạng mất gốc môn Toán. Cha mẹ có thể cho con tham gia một khóa học Toán online thuộc Chương trình học tốt của Hệ thống Giáo dục HOCMAI  – Nền tảng học trực tuyến số 1 tại Việt Nam, giúp con rà soát lại kiến thức bị hổng, xây dựng và thực hiện lộ trình học tập để con tiến bộ mỗi ngày. 

Đặc thù của học sinh mất gốc môn Toán là kiến thức bị hổng và mỗi bạn có năng lực tiếp thu khác nhau nên phụ huynh cần tìm phương pháp học riêng phù hợp với con. Việc học Toán là một hành trình dài, không thể vội vàng, cha mẹ hãy đồng hành giúp con yêu thích môn học và có thể tự giác học bài nhiều nhất có thể. 

>> Tham khảo lộ trình lấy lại gốc môn Toán cho con TẠI ĐÂY