Mẹo hay giúp con hạn chế mắc lỗi bài toán rút về đơn vị – Toán 3

0
695

Bài toán liên quan rút về đơn vị là chủ điểm quan trọng trong chương trình Toán lớp 3 và chắc chắn sẽ có mặt trong đề thi giữa học kỳ II. Tuy nhiên, có khá nhiều con mắc lỗi sai cơ bản và không biết cách làm dạng bài này. Bài viết dưới đây, cô Cao Thị Dung (Giáo viên dạy Toán tại Hệ thống Giáo dục HOCMAI) sẽ hướng dẫn con khắc phục những lỗi sai thường gặp nhất. 

Hướng dẫn làm bài toán rút về đơn vị 

Bài toán liên quan đến rút về đơn vị – Giải pháp Học Tốt 2020-2021

Trong quá trình giảng dạy, cô Dung cho rằng các con lớp 3 rất dễ nhầm lẫn 2 dạng bài cơ bản của bài toán liên quan rút về đơn vị. Cụ thể:

 • Dạng 1: Cửa hàng có 5 bao gạo chứa tổng là 15kg. Hỏi 3 bao như thế chứa bao nhiêu kg gạo?
 • Dạng 2: Có 30l dầu đựng vào 5 can. Hỏi 54l dầu thì đựng vào bao nhiêu can như thế?

Sau quá trình chấm bài, cô Dung thấy rất nhiều con làm nhầm ở bước 2 của kiểu bài 1 sang kiểu bài 2 và ngược lại. Đồng thời, một số con còn chưa biết cách đặt tính dẫn tới kết quả sai gây mất điểm đáng tiếc. Vậy nên để khắc phục lỗi này, cha mẹ có thể áp dụng theo những phương pháp sau: 

Đầu tiên con cần tóm tắt đầu bài bằng cách trả lời 2 câu hỏi: Bài toán cho biết gì?, Bài toán hỏi gì? 

 • Ở ví dụ dạng 1, muốn biết 3 bao có chứa bao nhiêu kg thì phải biết 1 bao chứa bao nhiêu kg? 

Để tính số kg trong 1 bao ta lấy số kg của 5 bao chia cho 5 tức 15:5=3. Như vậy mỗi bao chứa 3kg. Sau khi đã tính được số kg của một bao gạo, các con có thể dễ dàng tính được 3 bao chứa tất cả là bao nhiêu kg: 3×3=9 (kg).

 • Ở ví dụ 2, muốn biết 54l dầu đựng được vào bao nhiêu can thì con phải trả lời được câu hỏi sau: Mỗi can đựng được bao nhiêu lít dầu?

Theo dữ liệu đề bài cho thì ta có thể dễ dàng tính được mỗi can đựng được 6l dầu (30:5=6). Như vậy 54l sẽ đựng được 9 can: 54:6=9.

Như vậy, sau khi giải quyết xong 2 ví dụ, cô Dung có thể rút ra kết luận về những lưu ý khi làm toán rút về đơn vị như sau: 

 • Bước 1: Tìm giá trị của một đơn vị (đây là bước rút về đơn vị và sẽ sử dụng phép chia)
 • Bước 2: Tìm số phần (phép chia) hoặc giá trị của nhiều phần (phép nhân)

Những lưu ý trong quá trình làm bài

 • Bước 1: Đọc kỹ đề bài: Yêu cầu học sinh đọc đề bài nhiều lần và duy trì thói quen ấy trước lúc làm bài. 
 • Bước 2: Tóm tắt đề: Tóm tắt đề được coi là phần quan trọng giúp học sinh nhận biết được các dạng toán từ đó hạn chế trường hợp con làm sai, làm nhầm dạng.
 • Bước 3: Phân tích bài toán: Đưa ra câu hỏi gợi mở để học sinh đi ngược lại từ câu hỏi của bài toán trở lại điều kiện đầu bài đã cho.
 • Bước 4: Giải bài toán: Sau khi hiểu kỹ bài, học sinh tư duy và tìm ra cách giải bài toán đó.
 • Bước 5: Kiểm tra lại các bước và thử lại kết quả.

Hi vọng những thông tin trên có thể giúp con làm tốt các bài toán liên quan đến rút về đơn vị. Để con bổ sung thêm nhiều kiến thức quan trọng khác, cha mẹ tham khảo và đăng ký Giải pháp Học Tốt 2020-2021 tại đây.

Trải nghiệm Giải pháp, con sẽ được học tập theo lộ trình gồm 4 bước: HỌC – ÔN – LUYỆN – KIỂM TRA. Đăng ký liền tay để con rinh ngay 9,10 cha mẹ nhé!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here