Mở bài Lão Hạc tác giả Nam Cao

0
3422
mo-bai-lao-hac

Tổng hợp các cách mở bài tác phẩm “Lão Hạc” ấn tượng nhất sẽ gợi ý cho các bạn học sinh tiếp cận tác phẩm theo nhiều hướng khác nhau. Một mở bài hay khẳng định được chất lượng của bài văn và quyết định phần lớn việc mọi người có đọc tiếp đoạn văn của bạn hay không. Đối với chính người viết, sẽ giúp có thêm cảm hứng cho bài viết, hỗ trợ viết bài trôi chảy hơn vào những đoạn sau. Còn với người đọc, sẽ tạo được sự ấn tượng, thích thú và cuốn hút. Hocmai chia sẻ các cách mở bài tác phẩm “Lão Hạc” ấn tượng nhất, các em học sinh có thể tham khảo để củng cố kỹ năng làm bài trong quá trình học Ngữ Văn 8.

 

Tham khảo thêm:

Soạn bài Lão Hạc

Mở bài Tức nước vỡ bờ

Kết bài Lão Hạc

Mở bài Tức nước vỡ bờ

 

Mở bài Lão Hạc mẫu số 1

Tác giả Nam Cao là một nhà văn và cũng là một chiến sĩ, một trong những nhà văn hiện thực tiêu biểu nhất thế kỷ 20. Những tác phẩm của ông thường gắn liền với hình ảnh người nông dân Việt Nam thời kỳ trước và sau cách mạng tháng Tám, luôn đề cao con người, ông thường viết về những điều nhỏ nhặt nhưng lại mang một ý nghĩa triết lý sâu sắc.

Lão Hạc là một trong số những truyện ngắn đặc sắc nhất của nhà văn Nam Cao. Nhân vật trung tâm của tác phẩm là Lão Hạc, một người nông dân với nhiều nỗi khổ tâm và bất hạnh vì nghèo đói dưới xã hội thực dân phong kiến đầy bất công. Nhưng cuối cùng nổi bật lên lại là sự chất phác, đôn hậu, thương con của một người đàn ông coi trọng bổn phận làm cha, coi trọng danh giá làm người.

Mở bài Lão Hạc mẫu số 2

Tác phẩm “Lão Hạc” lột tả một cách chân thực, cảm động số phận người nông dân trong xã hội cũ và phẩm chất cao quý tiềm tàng của họ qua ngòi bút đậm chất hiện thực triết lý sâu sắc của nhà văn Nam Cao. Đặc biệt với nhân vật “Lão Hạc” đã được nhà văn khắc họa bức chân dung trong tác phẩm cùng tên một cách sinh động, chân thực.

Một người nông dân phải sống dưới sự áp bức bóc lột của xã hội thực dân phong kiến. Vợ mất, con trai vì không cưới được vợ mà bỏ nhà đi làm đồn điền cao su. Lão thương con, luôn mong muốn con mình được hạnh phúc, nhưng lão cũng không thể chu toàn hạnh phúc cho con, chỉ biết khóc mà nhìn con đi xa mình. Hằng ngày, lão chỉ có thể quanh quẩn với “cậu Vàng” – kỷ vật duy nhất của người con để lại. Lão thương nó vì nó dường như trở thành mối ràng buộc duy nhất còn sót lại của lão và người con trai. Lão xem nó như con mình, và mỗi khi lão nhìn nó, lão lại nhớ tới con trai mình…

Mở bài Lão Hạc mẫu số 3

Trong những tác phẩm viết về đề tài người nông dân trước cách mạng, “‘Lão Hạc” là một truyện ngắn độc đáo, đặc sắc nổi bật của nhà văn Nam Cao. Một truyện ngắn mang đậm tình người, lay động biết bao nỗi xót thương khi tác giả kể về cuộc đời cô đơn bất hạnh và cái chết đau đớn của một lão nông nghèo khổ. Nhân vật lão Hạc đã được khắc họa chân thực để lại trong lòng người đọc biết bao ám ảnh khi nghĩ về số phận của con người, của tầng lớp nông dân Việt Nam trong xã hội cũ.

Mở bài Lão Hạc mẫu số 4

Cùng thời với lớp các tác giả như tác giả Nguyễn Công Hoan và tác giả Ngô Tất Tố, nhà văn Nam Cao là một tác giả tiêu biểu của dòng văn học hiện thực phê phán, ông luôn hướng về người nông dân, phản ánh hiện thực đời sống của người nông dân trước Cách mạng tháng Tám. Qua nhiều tác phẩm của mình, tác giả đã khắc họa rõ nét khung cảnh tiêu điều, xơ xác của nông thôn Việt Nam thời thực dân nửa phong kiến. Sự đói khổ bần cùng ám ảnh nhà văn bởi chúng ảnh hưởng không ít tới nhân cách của mỗi con người, tuy vậy phẩm chất tốt đẹp của người nông dân vẫn luôn tồn tại và âm thầm tỏa sáng. Truyện ngắn “Lão Hạc” chính là tác phẩm nổi bật thể hiện cái nhìn nhân đạo sâu sắc của Nam Cao. Trong đó, nhân vật chính là một người nông dân gặp nhiều nỗi bất hạnh vì nghèo đói nhưng phẩm chất chất phác, đôn hậu, thương con và lòng tự trọng vẫn được tỏa sáng.

Mở bài Lão Hạc mẫu số 5

Nhà văn Nam Cao là một nhà văn hiện thực luôn hướng ngòi bút của mình về người nông dân Việt Nam, đặc biệt là người nông dân trước Cách mạng tháng Tám 1945. Ông cảm nhận được những vẻ đẹp cao quý tiềm ẩn trong tâm hồn của họ khi luôn đứng trước bờ vực của cái đói, cái nghèo, cái bần cùng trong xã hội đầy rẫy áp bức, bất công. Truyện ngắn “Lão Hạc” của nhà văn là một tác phẩm như vậy. Nhân vật chính của tác phẩm – lão Hạc dù có một hoàn cảnh bất hạnh, đau đớn nhưng lão vẫn giữ được tình nghĩa yêu thương đối với những người thân yêu và đặc biệt là lòng tự  trọng, thiện lương nguyên vẹn. Qua nhân vật này, nhà văn đã thể hiện được tư tưởng nhân đạo tiến bộ và sâu sắc.

Mở bài Lão Hạc mẫu số 6

Nhà văn Nam Cao đến với chủ nghĩa hiện thực phê phán khá muộn, khi trên văn đàn đã có những cây bút đại thụ với nhiều tác phẩm đỉnh cao không dễ gì vượt qua như các tác giả Nguyễn Công Hoan, Vũ Trọng Phụng, Ngô Tất Tố… Thế nhưng với quan điểm nghệ thuật khác biệt của mình, nhà văn Nam Cao đã “đào sâu, tìm tòi, khơi những nguồn chưa ai khơi, và sáng tạo những cái gì chưa có”. Với cách đi của riêng mình, nhà văn Nam Cao đã sáng tạo nên những tác phẩm bất hủ trong văn xuôi hiện thực Việt Nam. Những Chí Phèo, Thị Nở, dì Hảo, lão Hạc… không chỉ còn là những nhân vật trong trang sách mà đã bước ra cuộc đời, in đậm dấu ấn trong đời sống.

Mở bài Lão Hạc mẫu số 7

Lịch sử hơn 4000 năm chống lại thiên tai và chống giặc ngoại xâm đã bồi đắp cho con người Việt Nam những đức tính quý báu như sự bền bỉ, kiên trì, lòng dũng cảm,..nhưng điều nổi bật hơn cả đó chính là tinh thần nhân đạo. Hiện thực đất nước dưới chế độ thực dân nửa phong kiến khi ấy là một mảnh đất màu mỡ để các nhà văn phát triển sáng tác theo khuynh hướng hiện thực phê phán. Nhà văn Nam Cao cũng đã khai thác triệt để khi phản ánh cuộc đời, số phận bi thảm của người nông dân dưới chế độ tàn ác của các thế lực chà đạp lên nhân quyền của con người; về tình người, tình cha con; từ đó bộc lộ sự cảm thông sâu sắc và bênh vực cho quyền sống của con người. Truyện ngắn “Lão Hạc” – Một truyện ngắn đậm chất nhân đạo chứa chan tình người, lay động bao nỗi xót thương khi tác giả kể về cuộc đời cô đơn bất hạnh và cái chết đau đớn của một lão nông nghèo khổ. Đồng thời ca ngợi những phẩm chất cao đẹp, trong sáng trong tâm hồn con người; nói lên ước mơ, khát vọng về một xã hội công bằng, bác ái, tôn trọng phẩm giá và nhân quyền của con người.

Mở bài Lão Hạc mẫu số 8

Một tác phẩm đem đến cho ta một niềm tin sâu sắc vào con người, một “đôi mắt” để nhìn cuộc đời, nhìn con người nhân ái và sâu sắc hơn – “Lão Hạc” của nhà văn Nam Cao chính là một tác phẩm chứa đựng giá trị nhân đạo sâu sắc đó. Truyện ngắn đã vô cùng thành công khi khắc họa nhân vật lão Hạc đáng thương nhưng cao thượng thể hiện sự nhân văn sâu sắc của nhà văn Nam Cao khi đồng cảm với số phận nhân vật của mình. Mỗi nhân vật lại là một mảnh đời bất hạnh khác nhau, nhà văn đã hóa thân vào nhân vật, kể lại những câu chuyện chân thực từ đó vừa lột tả vừa nâng niu những phẩm chất cao quý, thánh thiện của con người.

Mở bài Lão Hạc mẫu số 9

Khi nhắc tới cha đẻ của những truyện ngắn hiện thực xuất sắc đầu thế kỉ XX của nền văn học Việt Nam, có lẽ không thể không nói tới nhà văn Nam Cao – người đã đưa chủ nghĩa hiện thực một bước đột phá lên tầm cao mới: chủ nghĩa hiện thực tâm lý.

Những câu truyện ông viết về số phận người nông dân Việt Nam trước Cách mạng tháng Tám 1945 đã cho đọc giả cảm nhận được sự đồng cảm của ông với chính đồng bào dân tộc mình. Nổi bật nhất là tác phẩm truyện ngắn “Lão Hạc” được viết vào năm 1943.

Giá trị nhân đạo được thể hiện sâu sắc qua sự đồng cảm của nhà văn với những số phận bất hạnh của các nhân vật, những nạn nhân của xã hội phong kiến nửa thực dân, những con người luôn phải gánh chịu nạn đói và những hủ tục phong kiến bất công,.. Mỗi nhân vật đều mang theo những câu chuyện riêng để tới cuối cùng khẳng định những phẩm chất tốt đẹp cao quý tiềm ẩn của người nông dân Việt Nam trước Cách mạng tháng Tám.

Mở bài Lão Hạc mẫu số 10

Nhắc đến nhà văn Nam Cao là nhắc đến cây bút truyện ngắn hiện thực xuất sắc đầu thế kỉ XX của văn học Việt Nam. Qua các tác phẩm viết về tầng lớp nông dân Việt Nam trước Cách mạng tháng Tám 1945, nhà văn bộc lộ một cái nhìn nhân đạo sâu sắc, đầy yêu thương, trân trọng với những người đồng bào lao động khốn khổ. Tư tưởng ấy cũng được thể hiện sâu sắc trong truyện ngắn “Lão Hạc” – một điển hình xuất sắc về người nông dân Việt Nam trước 1945. Một câu chuyện, một số phận, một cuộc đời, một cái chết dữ dội gây ấn tượng mạnh gần như ám ảnh với người đọc.

Hy vọng với các cách mở bài Lão Hạc ấn tượng nhất mà Hocmai chia sẻ sẽ giúp các bạn học sinh có thêm tài liệu tham khảo để áp dụng vào cách viết mở bài của mình hiệu quả nhất!