Một số dạng bài thường gặp trong đề thi giữa học kì I môn Toán lớp  6 (Phần 2)

0
1885

Tiếp nối những chia sẻ ở phần 1, nhằm giúp học sinh bổ sung thêm kĩ năng, kiến thức để làm tốt bài thi giữa học kì I môn Toán lớp 6, thầy Thắng sẽ gửi đến các bạn học sinh những dạng bài thường gặp khác trong đề thi.

Một số dạng bài thường gặp trong kì thi giữa học kì I (tiếp)

Dạng 2: Tìm giá trị x (tiếp)

Ví dụ tiếp theo cũng liên quan đến tìm x có chứa lũy thừa nhưng bài toán có đến hai ẩn x. Tuy nhiên, phương pháp giải bài toán cũng không khó như các bạn nghĩ.

Biến đổi sao cho 2 lũy thừa khác nhau trở về giống nhau là bí quyết để làm bài mà thầy Thắng chia sẻ. Cụ thể, học sinh sẽ áp dụng phương pháp tách ở mỗi lũy thừa sao cho xuất hiện nhân tử chung và áp dụng tính chất phân phối để đưa nhân tử chung ra ngoài. Sau khi thực hiện xong hai bước trên, phần còn lại chắc chắn sẽ không làm khó các bạn nữa.

Dạng bài tìm giá trị x có rất nhiều trường hợp các bạn cần lưu ý

Hai ví dụ tiếp theo liên quan đến kiến thức về Ước và Bội. Với những bài toán có dạng như ví dụ f, chính là bài toán tìm giá trị x liên quan đến Ước. Để giải được bài toán này, các bạn cần tìm những giá trị là Ước của số 60 và giá trị nào thỏa mãn điều kiện của x cho trước chính là giá trị x cần tìm.

Ngược lại, với bài toán có dạng như ví dụ g là những bài toán tìm giá trị x liên quan đến Bội. Tuy nhiên, Bội của một số là vô hạn nên thầy Thắng cũng nhắc các bạn học sinh cần chú ý đến điều kiện của x trong quá trình liệt kê Bội. Trong những giá trị Bội đã liệt kê, giá trị nào thỏa mãn điều kiện cho trước của x sẽ là những giá trị x cần tìm của bài toán.

Tìm giá trị x có liên quan đến Ước và Bội

Dạng 3: Ước chung, bội chung (toán đố)

Theo chia sẻ của thầy Thắng, phần lớn các trường công lập đều chưa học đến phần Ước chung và Bội chung nên thầy sẽ chia sẻ phần kiến thức này vào dịp khác. Tuy nhiên, một số trường tư thục đã được học vì vậy, thầy Thắng liệt kê dạng toán này để các bạn có thể ôn tập tốt nhất.

Dạng 4: Hình học

Trong đề thi giữa kì cũng như đề thi cuối kì, sẽ luôn có một bài toán hình và thường sẽ chiếm 3,5 điểm trên tổng điểm của đề thi.

Theo thầy Thắng, những kiến thức ôn thi giữa học kì I môn Toán lớp 6 đều là những khái niệm Hình học cơ bản với mục tiêu là các bạn nắm chắc được những khái niệm đó. Đồng thời, thầy thắng Thắng nhắc các bạn học sinh cần lưu ý vào kỹ năng trình bày bài toán hình sao cho logic, đầy đủ.

Hình học là dạng bài không thể thiếu trong đề thi giữa học kì I môn Toán 6

Do tiến độ bài giảng của các trường có chút chênh lệch, nên với những trường đã học đến bài Khi nào AM + MA = AB (bài 8) thì các bạn học sinh sẽ gặp câu b và câu c trong bài toán hình. Ngược lại, với những trường chỉ dừng lại ở kiến thức bài 7 thì nội dung câu hỏi bài hình chỉ xoay quanh các vấn đề như kể tên các tia đối nhau, trùng nhau, các điểm thẳng hàng, vẽ hình theo dữ kiện của đề bài,…

Thầy Thắng chia sẻ cách trình bày câu b để ghi điểm trọn vẹn

Thầy Thắng chia sẻ thêm, với câu b nếu các bạn bỏ qua phần lí giải mà đưa ra kết luận ngay thì dù có vẽ hình đẹp và làm nhanh thì điểm bài hình cũng sẽ không cao. Vì vậy, các bạn học sinh cần trình bày đầy đủ, lí giải hợp lí để ghi được điểm số cao nhất.

Dạng 5: Một số bài toán nâng cao

Dạng 5 là dạng toán nâng cao giúp các bạn giành được điểm 9, điểm 10 trong các đề thi. Chứng minh tổng của một lũy thừa tăng dần chia hết cho một số và tìm giá trị của biến để một biểu thức chia hết cho biểu thức khác là hai trong số các bài toán nâng cao của môn Toán lớp 6.

Dạng bài nâng cao yêu cầu lượng kiến thức khá nhiều 

Để làm được các dạng bài nâng cao, thầy Thắng lưu ý các bạn học sinh phải nắm chắc những kiến thức cơ bản liên quan đến lũy thừa, tính chất chia hết của một tổng để vận dụng giải bài toán chính xác nhất. Ngoài ra, các kiến thức liên quan đến số chính phương, chữ số tận cùng cũng được nhiều trường đưa vào các bài toán nâng cao.

Trên đây là chia sẻ của thầy Thắng về những dạng bài thường gặp trong đề thi giữa học kì I môn Toán lớp 6. Hy vọng qua bài viết này, sẽ giúp các bạn vừa ôn tập lại kiến thức vừa hình thành cách tư duy và xử lý một bài toán hiệu quả nhất.

Để giúp con ôn thi giữa học kì I hiệu quả, phụ huynh có thể tham khảo Chương trình Học Tốt 2020 – 2021 của HOCMAI dành cho các bạn học sinh từ lớp 6 đến lớp 9. Chương trình gồm 2 khóa học là Trang bị kiến thứcÔn luyện với sự giảng dạy của đội ngũ giáo viên giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm và luôn biết cách tạo cảm hứng học tập cho học sinh dù là thông qua màn hình, giúp học sinh học tập tiến bộ và nâng cao tinh thần tự học.

Ngoài các bài giảng được thiết kế theo chương trình sách giáo khoa hiện hành do Bộ GD&ĐT ban hành, Chương trình Học tốt 2020 – 2021 còn có hệ thống bài tập tự luyện phong phú, đa dạng; các bài kiểm tra năng lực định kỳ và phương pháp học tập phù hợp cho từng môn học.

>>> ĐĂNG KÝ HỌC THỬ NGAY NHÉ! <<<

Đăng ký chương trình Học Tốt 2020 – 2021

  • Trang bị kiến thức toàn diện với hệ thống bài giảng bám sát SGK, thay thế việc học thêm.
  • Hệ thống đề kiểm tra và bài tập tự luyện có ĐÁP ÁN và HƯỚNG DẪN GIẢI.
  • Đội ngũ giáo viên giỏi chuyên môn và giàu kinh nghiệm giảng dạy.
  • Giúp học sinh tăng cơ hội giành điểm 9 – 10 trong các bài thi, bài kiểm tra.

Thông tin chi tiết về khóa học, phụ huynh và học sinh hãy gọi ngay hotline 0936 5858 12 để được tư vấn miễn phí.