Nếu muốn con học tốt, cha mẹ cần bỏ ngay suy nghĩ “việc học là của riêng con”

0
5461

Hiện nay, không ít cha mẹ muốn con học giỏi mà vô tình tạo nên áp lực cho con. Cha mẹ cần biết việc này nếu không thay đổi sớm sẽ ảnh hưởng rất lớn đến tâm lí và kết quả học tập của con, từ đó hình thành nỗi sợ học.

Nguyên nhân nỗi sợ chữ “học”

Con  không sợ chữ học ngay từ khi tiếp xúc. Đa số các con cảm thấy thích thú với điều mới mẻ và yêu thích việc đi học khi còn ở cấp tiểu học. Tuy nhiên trong cấp học này, lượng kiến thức ngày một nhiều, ngày một khó mà không có sự định hướng đúng đắn của cha mẹ, người lớn sẽ khiến các em hoang mang, lo sợ. Nhiều gia đình khi con lên lớp 4, 5  vì tâm lý không dạy được con, kiến thức đã khó hơn nên cho con đi học thêm để lấy kiến thức. Song, việc học thêm tràn lan làm các con mệt mỏi, không tiếp thu được kiến thức tốt nhất. Học cả ngày ở trường, tối về đi học thêm, ngày nghỉ cũng lại đi học thêm khiến các con không còn thời gian nghỉ ngơi. Chưa kể việc giải quyết hết số bài tập của mỗi ca học càng khiến các con mệt mỏi hơn, sợ học hơn.

Bên cạnh đó, việc ganh đua học tập không chỉ diễn ra ở các con với nhau mà ngay cả các ông bố bà mẹ cũng vậy. “Hôm nay được mấy điểm hả con? Tại sao bạn A cao điểm trong khi con đi học thêm hơn nó?…” Những câu hỏi của bố mẹ chính là nguyên nhân gây nên tư tưởng lúc nào cũng sợ sệt lo lắng trước điểm số. Áp lực thành tích, áp lực điểm số đè nặng  lên vai đứa trẻ.

Kết quả hình ảnh cho học mệt

Việc học là của riêng con

Với tư tưởng thành tích, điểm số cao, nhiều cha mẹ cho con đi học thêm là phó mặc con cho chính lớp học thêm, cho thầy cô giảng dạy. Cha mẹ không quan tâm đến con học thế nào, giải quyết bài tập như nào và kiến thức có tiếp thu được hay không. Cho con đi học thêm tức là được các thầy cô giảng dạy kỹ lưỡng, ôn luyện sát kiến thức để thi đạt điểm cao, việc học còn lại chỉ là của con, cha mẹ không can thiệp. Chính vì vậy, cha mẹ không thể biết được con học ra sao, không biết kiến thức con học là gì, có phù hợp với con không.

Các con cấp Tiểu học  vẫn còn thói quen được cha mẹ kèm cặp, cùng học nên việc để con tự học ngay từ đầu và phó mặc cho học thêm làm con hoang mang. Một lượng kiến thức lớn, một chuỗi các ca học, một gánh nặng điểm số, thành tích … làm sao con có thể một mình giải quyết được?

Cha mẹ hãy cùng con học tốt mỗi ngày

Thực chất việc học để con tự giác là cách tốt nhất. Tuy nhiên cha mẹ đừng áp đặt thành tích, điểm số cho con. Hãy để con tự tiếp thu kiến thức tự nhiên nhất và quan tâm hàng ngày xem con yếu kém môn nào, khá giỏi môn nào để cùng con tìm cách học tập tốt nhất. Học thêm không phải con đường duy nhất giúp con học tốt. Phó thác cho việc đi học thêm là sự lơ là chểnh mảng khiến con lo sợ học tập. Cha mẹ hãy coi việc học cùng con là cách giúp con học tốt mỗi ngày. Ngay tại nhà cha mẹ hãy cùng con ôn luyện kiến thức, cùng con giải quyết vấn đề học tập. Làm bạn học cùng con sẽ giúp con học tốt hơn. Đừng tạo cho con áp lực học tập ngay từ nhỏ, kết quả sẽ không như bạn mong muốn. Hãy là những ông bố, bà mẹ thông minh trong phương pháp dạy con học tốt.

Rất nhiều cha mẹ lựa chọn phương pháp học trực tuyến ngay tại nhà là cách bổ trợ kiến thức cho con. Phương pháp học này giúp cha mẹ không cần bận tâm tìm lớp học thêm và còn giúp con nắm vững kiến thức cơ bản, rèn luyện tính tự học và phát triển tư duy với chuỗi kiến thức được các thầy cô xây dựng khoa học. Cha mẹ có thể tham khảo chương trình học online tại đây và cùng trải nghiệm sự thay đổi trong cách con học tập nhé!

>> Bí kíp giúp trẻ lớp 3 – 5 học tốt kiến thức trên lớp 

>> Chống “sốc” cho con vào lớp 6, cha mẹ cần làm gì từ bây giờ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here