Chống “sốc” khi con vào lớp 6, cha mẹ cần làm gì từ bây giờ

0
12749

Cha mẹ biết rằng việc chuyển cấp rất quan trọng với con. Đây là thời điểm mà con cần có sự chuẩn bị, định hướng đúng để con có thể bắt nhịp ngay vào cấp học mới. Và để làm được điều này, giai đoạn lớp 5 cần cha mẹ đặc biệt quan tâm.

Lớp 5 quan trọng như thế nào?

Trước tiên, để có thể chuẩn bị một năm học tốt cho con, cha mẹ cần biết lớp 5 là năm học quan trọng như thế nào.

Về kiến thức: Đây là năm học cuối cấp I, các con sẽ được học khối lượng kiến thức nhiều hơn các năm học khác và có phần khó hơn. Kiến thức năm học này cũng là tổng hợp tất cả các bài học của cả cấp học, đòi hỏi các con có sự liên kết các kiến thức cũ áp dụng cùng kiến thức mới để có thể giải được bài tập. Và kiến thức lớp 5 cũng là nền tảng cho các bài học của lớp 6. Như vậy đây là năm học mà các con vừa phải củng cố kiến thức cũ trau dồi kiến thức mới cho thật chắc để có thể bắt nhịp kịp khi vào năm học lớp 6.

Về vấn đề chuyển cấp: Kì tuyển sinh vào 6 – 2018 tại Hà Nội có rất nhiều thay đổi. Không ít trường tuyển sinh bằng phương thức kiểm tra đánh giá năng lực. Đây là hình thức đòi hỏi các con có tính cạnh tranh cao đặc biệt là với các trường Top. Vì vậy, năm học lớp 5 này chính là khoảng thời gian để các con chuẩn bị cho kì thi quan trọng, dành được tấm vé vào ngôi trường mong muốn.

Cha mẹ cần làm gì trong năm học này cho con?

Trước tiên đó là cha mẹ cần xác định được năng lực học tập của con. Việc xác định được năng lực rất quan trọng bởi từ đó cha mẹ sẽ biết được con đang yếu ở đâu, mạnh điểm nào từ đó tìm phương pháp phù hợp giúp con khắc phục điểm yếu, phát triển điểm mạnh. Lúc này cũng chính là lúc cha mẹ nên tìm hiểu các trường phù hợp thay vì kì vọng quá lớn vào con gây nên áp lực cho cả bản thân và các con.

Khi đã xác định được năng lực của con cha mẹ cần xây dựng phương pháp học tập cụ thể, lộ trình học tập hợp lí để cùng con đạt được kết quả mong muốn.

Với việc trau dồi kiến thức cho con, cha mẹ hãy áp dụng các phương pháp như:

  • Luôn ghi nhớ những kiến thức trọng tâm như định nghĩa, tính chất trong mỗi bài học (phần đóng khung ghi nhớ trong mỗi bài)
  • Rèn luyện bài tập song song lí thuyết
  • Cho con được sáng tạo phương pháp làm bài thay vì gò ép trong một cách cũ
  • Tạo môi trường học thoải mái cho con

Bên cạnh đó, cha mẹ có thể tham khảo các chương trình học phát triển tư duy cho con hay các chương trình bổ trợ kiến thức.

Trong giai đoạn này, cha mẹ cần chủ yếu là bồi dưỡng kiến thức cơ bản cho con, nên lựa chọn các chương trình học cần lưu ý về kiến thức. Nhiều mẹ đã lựa chọn CHƯƠNG TRÌNH HỌC TỐT là một trong những chương trình học giúp con được củng cố đầy đủ kiến thức cơ bản cũng như được ôn luyện kiến thức theo chuyên đề. Với CHƯƠNG TRÌNH HỌC TỐT, con không cần đi học thêm vất vả mà chỉ cần ở nhà đã có thể học tập cùng thầy cô.

Với phương pháp học online, các mẹ có thể hoàn toàn yên tâm về chất lượng bởi bài giảng được giáo viên nhiều năm kinh nghiệm giảng dạy bằng phương pháp phù hợp với từng đối tượng học sinh. Tìm hiểu ngay phương pháp học này để cùng con tự tin vững bước vào lớp 6 nhé!

 

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here