Nghỉ học vì dịch: Cơ hội để học sinh phát triển kỹ năng tự học

0
4177

Nghỉ học dài ngày ở nhà để phòng tránh dịch bệnh do virus corona là cơ hội để học sinh phát huy khả năng tự học bằng cách học trực tuyến, trao đổi kiến thức thông qua các hội, nhóm học tập hoặc tự tìm kiếm nguồn tài liệu trên mạng. 

Cơ hội để học sinh phát huy tính tự học

Trước những diễn biến phức tạp do dịch bệnh gây ra, nhiều địa phương đã cho học sinh nghỉ học ở nhà để phòng tránh dịch lây lan đồng thời giúp các em nâng cao khả năng tự học ở nhà. Tuy nhiên, do từ trước đến nay nhiều em chưa có thói quen tự học, quen với cách giảng dạy truyền thống hoặc do tâm lý còn chưa chủ động, lười nhác nên chưa biết tận dụng khoảng thời gian dài nghỉ ở nhà để học dẫn đến việc tiếp thu kiến thức một cách thụ động, dễ bị hổng kiến thức và khó bắt nhịp lại được với chương trình học sau khi kết thúc thời gian nghỉ.

Theo các chuyên gia giáo dục, trong thời gian nghỉ học dài ngày vì dịch như thế này, nếu nhìn ở khía cạnh tích cực thì đây là cơ hội để khuyến khích, rèn luyện kỹ năng tự học, ứng phó trong hoàn cảnh đặc biệt cho học sinh. 

Thời gian nghỉ học ở nhà tránh dịch là cơ hội để học sinh phát triển khả năng tự học.

Để việc tự học đem lại kết quả tốt nhất, học sinh có thể tự tìm kiếm các tài liệu tham khảo trên mạng để đọc, tìm hiểu và làm bài tập. Đối với những bài tập khó, chưa tìm được lời giải hoặc còn lăn tăn trong câu trả lời thì có thể trao đổi với bạn bè, thầy cô qua các hội nhóm học tập của trường, lớp hoặc trên mạng. 

Đặc biệt, học sinh hoàn toàn có thể chủ động xem các bài giảng trực tuyến trên mạng để vừa nắm chắc kiến thức vừa xem cách trình bày bài làm khoa học, từ đó kỹ năng làm bài kiểm tra, bài thi của học sinh sẽ được cải thiện. 

Song song với đó, trong thời gian này, phụ huynh không nên quá lo lắng vì con được nghỉ học dài ngày ở nhà, sợ con không theo kịp kiến thức hay con ở nhà toàn chơi vì đây cũng là cơ hội để phụ huynh khuyến khích khả năng tự học của con. 

Cô Phạm Thị Thúy Ngọc – Phó hiệu trưởng Trường THCS Trung Tú (Hà Nội) cho biết, cha mẹ có thể giúp con lên kế hoạch học tập theo tuần để con bám sát và thực hiện. Trong đó, thời gian tự học của con cần được ưu tiên để con có thể tự trau dồi kiến thức cho mình. Bên cạnh đó cần lựa chọn phương pháp học phù hợp với khả năng, năng lực học tập của từng học sinh để các em có thể tăng tốc, bứt phá kết quả học tập trong thời gian tới. 

Phương pháp giúp học sinh tự học hiệu quả tại nhà

Theo cô Ngọc, với sự phát triển của công nghệ thông tin và sự lớn mạnh của mạng máy tính, điện thoại thì học sinh có thể lựa chọn được rất nhiều hình thức học tập thông minh tại nhà. Tuy nhiên, trong thời gian học sinh nghỉ học để phòng tránh dịch như hiện nay thì hình thức học online đang được đông đảo phụ huynh, học sinh quan tâm và lựa chọn để đảm bảo sức khỏe và kiến thức cho con.  

Với việc học trực tuyến, học sinh có thể chủ động trong việc lựa chọn thời gian và không gian để học tập. Chỉ cần một chiếc điện thoại hoặc máy tính có kết nối mạng là học sinh có thể tự mình khám phá các khóa học thú vị và hấp dẫn, bổ sung cho các em kiến thức phong phú và đa dạng. 

Học trực tuyến là hình thức học phù hợp với nhiều học sinh. Nguồn: Báo Thanh niên.

Bên cạnh đó, lộ trình học trực tuyến cũng khoa học và rõ ràng, các khóa học sẽ được bám sát theo chương trình chuẩn của sách giáo khoa giúp học sinh không bị gián đoạn, đứt gãy mạch kiến thức vì nghỉ học dài ngày. Đội ngũ giáo viên giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm sẽ trực tiếp giảng dạy, hướng dẫn các em tiếp thu kiến thức. Với những phần kiến thức khó, thầy cô sẽ giúp các em không chỉ nắm vững kiến thức mà còn cải thiện kỹ năng làm bài để nâng cao khả năng đạt điểm tuyệt đối trong các bài kiểm tra, bài thi trên trường. 

Đặc biệt, học sinh có thể lựa chọn khóa học tùy theo năng lực học tập của bản thân và chủ động xem lại được những bài giảng còn chưa hiểu để nắm chắc kiến thức hơn cũng như có thể chuẩn bị trước các kiến thức ở nhà trước khi đến lớp học. Nhờ vậy, khi quay lại trường lớp để học tập, học sinh có thể chủ động hiểu bài và tiếp thu kiến thức nhanh chóng. 

Như vậy, với hình thức học trực tuyến, học sinh không chỉ có thể bổ sung, tích lũy kiến thức trong thời gian nghỉ học ở nhà mà còn có thể giúp các em nâng cao khả năng tự học trong từng học kỳ, từng khối lớp. Từ đó, kết quả học tập của các em sẽ được nâng lên và cải thiện rõ rệt. 

Nhằm giúp học sinh có thể bổ sung kiến thức cơ bản và ôn tập để học tập tốt hơn trong học kỳ II của năm học, phụ huynh, học sinh có thể tham khảo Chương trình Học tốt 2019-2020 cho học sinh từ lớp 6-9 của HOCMAI. Chương trình bao gồm nhiều khóa học, môn học khác nhau giúp học sinh được học một cách tiện lợi và phù hợp nhất với bản thân. 

Để đăng ký khóa học, phụ huynh, học sinh có thể liên hệ hotline 0936585812 hoặc đăng ký trực tiếp tại đây để nhận tư vấn miễn phí!