Những ngộ nhận tai hại về học Toán 90% phụ huynh và học sinh đều mắc

0
14748
Học ít hiều nhiều Toán học

Các nhà khoa học đến từ Đại học Standford đã đưa ra nhiều bằng chứng chứng minh rằng tất cả chúng ta đều đang ngộ nhận tai hại về việc học Toán.

Ngộ nhận 1: Phải thông minh vượt trội mới giỏi Toán?

Thực tế, chúng ta thường ngộ nhận là ai đó thật giỏi Toán bởi vì họ vốn đã thông minh. Nhưng sự thật, tất cả đến từ những điều họ đã học và cách họ học. Và ai cũng đều có thể giỏi Toán giống như họ.

Khi các bạn học sinh học Toán, các khớp thần kinh (synapse) trong não cháy và tạo thành dòng điện. Các dòng điện này tạo thành dòng chảy giống như nước trên cát.

Các ý tưởng trở lại càng nhiều thì dòng chảy càng lớn. Nếu các teen không thu nhận nó, nó sẽ giống như nước chảy đi. Do đó khi teen học sâu, não bộ sẽ phát triển và kiến thức sẽ ở lại.

công thức toán

Xem thêm: GS. Ngô Bảo Châu: Để học giỏi Toán, không cần học nhiều!

Người ta thường nói: “Thiên tài là chỉ có 1% năng khiếu bẩm sinh và 99% là do khổ luyện”. Như vậy dù mỗi bạn có năng khiếu, học lực khác nhau, nhưng để học tốt môn toán bậc phổ thông thì không cần tài năng toán thiên bẩm. Các bạn teen chỉ cần biết học đúng cách thì sẽ đạt được kết quả tương tự nhau.
Chúng ta cùng đi tìm sự khác biệt của bạn A học tốt môn toán, và bạn B học chưa tốt.

Câu trả lời là có sự khác biệt ở cách nghĩ và cách thực hiện khi gặp một bài toán khó:
Bạn A học tốt môn toán:

 • Cố gắng nhiều hơn, dành thời gian nhiều hơn về bài toán chưa giải được
 • Khi làm sai một bài toán, không có nghĩa là mình không học được môn toán. Đây chỉ là một cơ hội để học hỏi.
 • Luôn kiên trì và không bỏ cuộc khi gặp điều gì khó.

Bạn B học chưa tốt môn toán:

 • Khi gặp bài khó thì bỏ cuộc
 • Bị đóng khung suy nghĩ mình không học tốt môn toán. (Đây có thể là lỗi của mọi người xung quanh; phê bình bạn không học được môn toán khi bạn giải sai bài tập; bố hoặc mẹ ngày xưa học không tốt môn toán và nghĩ con cũng sẽ giống mình….).

Vậy hãy thay đổi điều đó đi! Phụ huynh hãy đồng hành và khuyến khích con em ngay từ khi bắt đầu học. Nếu có sự định hướng tốt và dành thời gian luyện tập thì ai cũng có thể học tốt môn toán.

Xem thêm: Con gái không giỏi Toán bằng con trai, có thật vậy? 

Ngộ nhận 2: Học vừa nhiều vừa khó thì sẽ giỏi nhanh

Lop-12-khong-tranh-khoi

Não bộ giống như các cơ, nếu được tập luyện nhiều thì cơ sẽ rắn chắc. Tuy nhiên, teen phải tập phù hợp với sức của mình. Nếu sức tập là 80kg, mà teen chỉ tập có 50kg thôi thì càng ngày teen càng tăng cân. Nếu teen tập quá sức thì lại thấy mệt và chùn bước.

Khi teen học môn Toán thì cũng tương tự. Hôm nay các teen giải quyết xong bài tập này. Nếu ngày mai không tăng độ khó lên thì năng lực sẽ dậm chân tại chỗ. Vì vậy, các bạn học sinh cần có một quá trình học đi từ dễ đến khó.

Nhưng khi teen chưa sẵn sàng mà phải đối mặt với những bài toán hóc búa thì lại là một câu chuyện khác. Việc học ôn Toán cấp tốc chính là nén khối lượng kiến thức nặng lại để học trong một thời gian ngắn. Đây là một cách học Toán phản tác dụng nhưng lại được rất nhiều bạn học sinh ưa chuộng. Học như thế, các bạn teen chẳng những ghét môn toán mà kiến thức cũng bập bõm.

Ngộ nhận 3: Giúp teen giỏi Toán là việc của thầy cô

Nhiều phụ huynh cho rằng, mình không có đủ kiến thức và không có kĩ năng sư phạm. Vì vậy, họ giao toàn bộ việc học Toán của con cho thầy cô. Nhưng phụ huynh có thể giúp đỡ con em bằng cách:

 • Đồng hành cùng với con và nên khuyến khích con học toán
 • Không mắng mỏ, đánh giá con qua điểm số
 • Điều chỉnh cách học toán. Thay vì cách học truyền thống giải nhiều bài tập chi tiết, hãy giúp con học chủ động thông qua các hình thức giáo dục kiểu mới như học trực tuyến.

Với các bạn học sinh lớp 9, có một giải pháp giúp các bạn học khôn ngoan mà không gian nan. Đó là HM10 – Giải pháp học tập toàn diện để vào trường THPT mơ ước.

 • Không hề bị đánh giá mà truyền động lực và đam mê với việc học Toán nói riêng và học tập nói chung.
 • Chương trình học được xây dựng từ cơ bản đến nâng cao. Lộ trình 3 bước học tập khoa học sẽ giúp teen đánh bay nỗi sợ, chán môn Toán.
 • Thầy cô giảng từ từ chậm rãi rồi liên tục cày đi xới lại để các bạn ngấm kiến thức

Để biết thêm chi tiết, các teen và các phụ huynh có thể CLICK BANNER hoặc để lại số điện thoại để được tư vấn nhé!