[Ngữ văn 7] Kiến thức trọng tâm thi giữa học kì I

0
4287

Kì thi giữa học kì I đang đến gần, để có thành tích tốt các môn, học sinh lớp 7 cần ôn tập ngay từ bây giờ. Nhằm giúp học sinh ôn tập môn Ngữ văn 7 hiệu quả, bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn hệ thống lại kiến thức và hướng dẫn cho học sinh cách để ôn tập hiệu quả nhất.

Những kiến thức cần nhớ trong bài thi giữa học kì I

Phần kiến thức Đọc hiểu văn bản 

Nhóm các văn bản tự sự với những câu truyện hay, ý nghĩa về tình cảm gia đình, tình yêu quê hương đất nước, tình yêu thiên nhiên,…  Song hành với đó, ở nửa kì đầu trong chương trình Ngữ văn lớp 7, học sinh sẽ được tìm hiểu nhóm các văn bản trữ tình dạy cho học sinh bộc lộ cảm xúc của mình, trong đó không chỉ có các văn bản trữ tình dân gian mà còn có các tác phẩm trung đại, hiện đại song song với một số bài thơ trữ tình nước ngoài. Các văn bản trữ tình cũng là trọng tâm ở nửa kì đầu Ngữ văn lớp 7 trong mối tương quan chặt chẽ với tập làm văn biểu cảm.

Trong đó, các tác phẩm học sinh ôn tập chuẩn bị cho bài thi giữa kì I gồm: 

  • Các văn bản tự sự trữ tình: “Cổng trường mở ra”,  “Mẹ tôi”, “Cuộc chia tay của những con búp bê”.
  • Những câu ca dao, câu hát: “Ca dao, dân ca những câu hát về tình cảm gia đình”, “Những câu hát về tình yêu quê hương, đất nước”, “Những câu hát than thân”, “Những câu hát châm biếm”.
  • Bài thơ về tình yêu quê hương đất nước, tình yêu thiên nhiên, yêu con người,…: “Sông núi nước Nam”, “Phò giá về kinh”, “Buổi chiều đứng ở phủ Thiên Trường trông ra”, “Bài ca Côn Sơn”, “Sau phút chia li”, “Bánh trôi nước”, “Qua đèo Ngang”, “Bạn đến chơi nhà”, Xa ngắm thác núi Lư.

Phần Tập làm văn 

Tiếp nối với chương trình Ngữ văn lớp 6, học sinh sẽ được tìm hiểu về văn tự sự và văn miêu tả. Tuy nhiên, phần kiến thức trọng tâm học sinh cần tập trung ôn tập là phần văn biểu cảm. Trong nửa kỳ đầu của chương trình Ngữ văn 7, học sinh sẽ được tìm hiểu khái quát về văn bản trữ tình, từ đó giúp học sinh học hỏi, xây dựng nền tảng cho bài tập làm văn biểu cảm. Học sinh được tìm hiểu chung về văn biểu cảm, cách xây dựng nội dung và làm một bài văn biểu cảm hay. Ở đề thi giữa học kì một, các bạn sẽ được định hướng về đối tượng như: người thân trong gia đình, người mà em yêu quý nhất, người mà em kính trọng nhất, người thầy/ cô giáo,…

Phần Tiếng Việt

Chương trình Ngữ văn lớp 7, các bạn sẽ được tìm hiểu về đơn vị từ ở học kì một và đơn vị câu ở học kì hai. Đối với kì thi giữa kì một, đơn vị từ là đơn vị được đào sâu, học sinh sẽ được tìm hiểu về cấu tạo từ tiếp nối chương trình lớp 6: từ ghép, đồng thời học sinh sẽ được học thêm năm từ loại mới: từ láy, đại từ, quan hệ từ, từ đồng nghĩa và từ trái nghĩa. Từ đó, học sinh sẽ phân biệt được từ không chỉ được phân chia qua cấu tạo và đặc trưng của từ mà còn phân chia qua nguồn gốc của từ như: từ hán việt. 

>> Để nắm rõ con học tốt phần kiến thức nào và phần nào còn yếu cần cải thiện, đồng thời nhận tư vấn về lộ trình học hiệu quả chuẩn bị cho thi giữa học kì I, cha mẹ đăng ký Đánh giá năng lực MIỄN PHÍ tại ĐÂY.

Những lưu ý để học tốt cho kì thi giữa học kì I

Thầy Nguyễn Phi Hùng – giáo viên môn Ngữ văn tại HOCMAI chia sẻ: “ Không có phương pháp nào là phương pháp học vạn năng, tức là chỉ với phương pháp đó ta có thể học tốt tất cả các phần kiến thức, các dạng bài thi cũng như phương pháp đó có thể áp dụng cho nhiều người khác nhau, cho mọi hoàn cảnh khác nhau. Chỉ có những phương pháp chung cho từng môn và phương pháp riêng cho từng phần kiến thức.”

Với môn Ngữ văn căn cứ theo đặc thù môn học, phương pháp chung để học tốt môn học này đó là học sinh cần có vốn sống, vốn hiểu biết sâu rộng và ngôn từ phong phú, linh hoạt. Để làm được điều này, học sinh cần học sách quan sát và lắng nghe. Khi các bạn dùng não bộ của mình để nghiên cứu về cuộc sống, đọc thêm báo chí, sách,… Đồng thời, “học đi đôi với hành”, môn Văn là môn đòi hỏi học sinh ghi nhớ nhiều, các bạn cần có sự luyện tập thì mới tiến bộ được. Học sinh có thể luyện tập với cấp độ từ thấp đến cao như đặt câu, viết đoạn, viết bài,… Đồng thời, riêng với chương trình Ngữ văn lớp 7, học sinh cần chú trọng vào phần văn biểu cảm, kết cấu, xây dựng nội dung bài sao cho ấn tượng và thu hút nhất.

Trên đây là những kiến thức trọng tâm và cách để học sinh ôn tập Ngữ văn lớp 7 cho bài thi giữa kì hiệu quả nhất. Bên cạnh đó, để có thể làm tốt bài thi, học sinh cần có kiến thức nền tảng vững chắc cho môn học này. Để nắm chắc kiến thức cho kì thi giữa kì, phụ huynh và học sinh tham khảo Chương trình Master 2020 tại HOCMAI. Chương trình lấy người học là trung tâm với giáo viên 1 kèm 1, các buổi học nhómdịch vụ 247 giải đáp mọi thắc mắc của học sin khi cần. Đồng thời, chương trình có bài đánh giá năng lực hoàn toàn MIỄN PHÍ, giúp học sinh định hướng lộ trình học theo từng tuần học, cam kết học sinh tiến bộ, tự tin và tự giác hơn trong học tập từ đó bứt phá với điểm thi giữa kì một tới đây.

>> Phụ huynh và học sinh để lại thông tin để nhận tài liệu và tham khảo các bài giảng kiến thức, kỹ năng thi giữa học kì I tại: https://hocmai.link/Bai-giang-kien-thuc-Ngu-van-7

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here