Ngữ văn 8: Hệ thống kiến thức trọng tâm để ôn thi học kỳ 2

0
7101

Trong học kỳ II này, học sinh cần nắm vững các phần kiến thức trọng tâm trong phần Văn học, Tập làm văn và tiếng Việt dưới đây để sẵn sàng bứt phá điếm số bài thi cuối kỳ.

Nhằm giúp học sinh ôn tập và bứt phá điểm số môn Ngữ văn lớp 8 trong học kỳ 2, thầy Nguyễn Phi Hùng – Giáo viên môn Ngữ văn tại Hệ thống Giáo dục HOCMAI đã lưu ý các phần kiến thức trọng tâm trong phần Văn học, tiếng Việt và tập làm văn dưới đây. 

Kiến thức trọng tâm phần Văn học

Trong học kỳ 2, học sinh đã được học các bài thơ tập trung vào những văn bản được sáng tác trong giai đoạn 1930 – 1945. Trong thời kỳ này có hai bộ phận thơ chính là thơ mới và thơ cách mạng. 

Thơ mới gồm các bài: Nhớ rừng (Thế Lữ), Quê hương (Tế Hanh) và Ông đồ (Vũ Đình Liên). Đây là phong trào thơ nổi bật có sự đóng góp trong việc cách tân của thơ ca Việt Nam. Ta sẽ bắt gặp nét chung gặp gỡ của các nhà thơ, từ trong cảm xúc, hình tượng đến cách thức triển khai tác phẩm. Các tác phẩm thơ cách mạng học sinh sẽ được học gồm Nhật ký trong tù – chủ tịch Hồ Chí Minh, Khi con tu hú – Tố Hữu).

Bên cạnh các tác phẩm thơ, học sinh sẽ học các văn bản nghị luận. Trong đó, ta lại chia ra thành văn bản trung đại gồm có Chiếu dời đô – Lý Công Uẩn, Hịch tướng sĩ – Trần Quốc Tuấn, Bình Ngô đại cáo – Nguyễn Trãi, Bàn luận về phép học – La Sơn Phu Tử Nguyễn Thiếp. Đây đều là những tác phẩm lớn của văn học trung đại Việt Nam. Các bài văn đều thể hiện tinh thần yêu nước thiết tha, ý thức độc lập tự chủ của dân tộc, truyền thống đánh giặc chống ngoại xâm và sự quan tâm sát sao đến sự phát triển của nền giáo dục nước nhà. Học sinh cần học kỹ nội dung các văn bản nghị luận vì đây là phần trọng tâm, khó và quan trọng trong các đề kiểm tra và cuối học kì 2. 

Thầy Nguyễn Phi Hùng – Giáo viên môn Ngữ văn tại Hệ thống Giáo dục HOCMAI.

Ngoài những tác phẩm mang âm vang của thời đại đã nêu, trong chương trình Ngữ văn 8 học kỳ 2, học sinh còn được học các bài thơ hiện đại như: Thuế máu – chủ tịch Hồ Chí Minh, Đi bộ ngao du – Ru-xô). 

Kiến thức trọng tâm phần tiếng Việt

Nếu như học kỳ 1, kiến thức trọng tâm phần này là “từ” thì ở học kỳ 2 học sinh cần chú trọng nội dung về “câu”, gồm có câu theo mục đích nói và câu phủ định. Bên cạnh đó, các kiến thức liên quan đến quá trình giao tiếp gồm hành động nói là phần học sinh không nên bỏ qua. Những khái niệm đầu tiên về hội thoại hay lựa chọn trật tự từ trong câu cũng được đưa ra trong chương trình. 

Kiến thức trọng tâm phần Tập làm văn

Trong học kỳ 2, học sinh phải nắm chắc kiến thức phần Văn thuyết minh. Tuy nhiên, đối tượng thuyết minh đã mở rộng ra không chỉ là đồ vật hay thể loại văn học, đối tượng ở đây có thể là danh lam thắng cảnh, một loài cây, loài vật thân thuộc trong cuộc sống hằng ngày. 

Nội dung kiến thức trọng tâm phần Tập làm văn là văn nghị luận. Nếu như ở lớp 7, học sinh chỉ được yêu cầu sử dụng một thao tác nghị luận trong bài làm thì lên lớp 8, học sinh phải kết hợp các thao tác như giải thích, chứng minh, bình luận, phân tích. Văn nghị luận là dạng bài quen thuộc, quan trọng trong chương trình THCS, kiểu bài văn này chưa bao giờ “vắng bóng” trong các đề thi quan trọng nhất của đời học sinh. 

Trên đây là tổng quan kiến thức có trong chương trình Ngữ văn 8 học kỳ 2. Thông qua những nội dung thầy Nguyễn Phi Hùng chia sẻ, hy vọng học sinh sẽ bao quát được chương trình và ôn thi cuối kỳ 2 hiệu quả. 

Bên cạnh việc hệ thống các kiến thức trọng tâm trong học kỳ 2 thì phụ huynh, học sinh cũng đừng quên chuẩn bị sớm kiến thức cho năm học mới. Bời vì, chuẩn bị sớm kiến thức sẽ giúp học sinh tự tin, chủ động học tập hơn, đặc biệt sẽ giúp học sinh bứt phá điểm số 9, 10 các môn học để giành được những kết quả học tập tốt nhất cho năm học tiếp theo.

Theo đó, phụ huynh, học sinh có thể tham khảo Chương trình Học tốt 2020-2021 của HOCMAI. Với 2 khóa Trang bị kiến thứcÔn luyện của các môn học Toán, Vật lý, Hóa học, Sinh học, Địa lý, Ngữ văn, tiếng Anh, Lịch sử, Giáo dục công dân dành cho học sinh từ lớp 6-9 sẽ giúp học sinh nắm chắc kiến thức, kỹ năng và nâng cao thành tích học tập.

>>> Đăng ký ngay https://bit.ly/LỘ-TRÌNH-HỌC-TỐT-CẢ-NĂM

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ hotline 09365858512 để được giải đáp miễn phí!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here