Toán 7: 2 đơn vị kiến thức quan trọng trong phần Hình học học kỳ 2

0
1984

Đây là 2 đơn vị kiến thức trọng tâm có liên quan đến bài thi cuối học kỳ 2 môn Toán lớp 7. Do đó, học sinh cần phải nắm chắc kiến thức và vận dụng thành thạo lý thuyết vào giải bài tập.

Hệ thống kiến thức trọng tâm

Theo thầy Phạm Ngọc Hưng – Giáo viên môn Toán tại Hệ thống Giáo dục HOCMAI, trong phần hình học môn Toán lớp 7 học kỳ 2, học sinh sẽ làm quen và ghi nhớ rất nhiều kiến thức quan trọng. Đây đều là những kiến thức nền tảng để học sinh vận dụng vào giải bài tập ở các lớp học cao hơn hoặc trong các cuộc thi học sinh giỏi trong nước và quốc tế. Tuy nhiên, trong phạm vi ôn tập học kỳ 2 thì học sinh chỉ cần nắm vững các kiến thức trọng tâm dưới đây.

Đầu tiên là các kiến thức liên quan đến bất đẳng thức hình học. Trong phần kiến thức này, học sinh cần nắm vững các kiến thức như quan hệ góc và cạnh đối diện trong tam giác; quan hệ giữa đường vuông góc và đường xiên, đường xiên và hình chiếu; quan hệ giữa ba cạnh của một tam giác như bất đẳng thức tam giác. Đặc biệt, với phần kiến thức này sẽ có rất nhiều bài tập vận dụng. 

Thầy Phạm Ngọc Hưng – Giáo viên môn Toán tại Hệ thống Giáo dục HOCMAI lưu ý các đơn vị kiến thức trọng tâm phần hình học học kỳ 2.

“Để làm tốt các dạng bài tập trong phần bất đẳng thức này, bên cạnh việc nắm vững kiến thức thì học sinh còn phải rèn luyện, làm nhiều dạng bài khác nhau để hình thành phản xạ khi làm bài thi chính thức. Không những thế, thông thường câu hỏi về bất đẳng thức cũng là câu hỏi khó, giúp học sinh đạt được điểm 9, 10 trong bài thi. Do vậy, học sinh hãy chăm chỉ luyện tập với các dạng bài trong sách giáo khoa, sách bài tập và tìm kiếm đề bài trên mạng để làm thêm”, thầy Hưng chia sẻ.

Tiếp theo là các kiến thức liên quan đến các đường đặc biệt trong tam giác. Cụ thể, học sinh cần phải ghi nhớ tính chất 3 đường trung tuyến của tam giác, tính chất 3 đường phân giác của tam giác, tính chất 3 đường trung trực của tam giác, tính chất 3 đường cao của tam giác. Với đơn vị kiến thức này sẽ có nhiều bài tập tính toán và chứng minh. Đây đều là những bài tập giúp học sinh vận dụng lý thuyết đã học vào giải bài tập.

“Đây cũng là phần kiến thức học sinh dễ gặp trong các bài kiểm tra, bài thi học kỳ 2. Cho nên, học sinh cần phải ghi nhớ chính xác lý thuyết và vận dụng vào giải bài tập một cách linh hoạt thì mới có cơ hội đạt điểm cao trong bài thi cuối học kỳ”, thầy Hưng lưu ý. 

>>> Xem thêm: Toán 7: 2 chủ đề kiến thức trọng tâm phần Đại số liên quan đến thi cuối kỳ 2

Những lỗi sai cần tránh khi làm bài

Trong đề thi học kỳ 2 môn Toán lớp 7, phần hình học thường chiếm 2-3 trọng số điểm cả bài. Tuy nhiên, để ghi được trọn vẹn điểm số các câu hình học thì không phải là điều dễ dàng. Bởi vì học sinh rất dễ mắc các lỗi sai đáng tiếc dưới đây:

– Không nhớ các kiến thức cơ bản để làm bài;

– Vẽ hình không chính xác;

– Vận dụng sai các quy tắc, tính chất, định lý dẫn đến sai kết quả;

– Kỹ năng trình bày bài không tốt.

Học sinh cần tránh 4 sai lầm để đạt điểm cao phần hình học bài thi cuối kỳ.

Để tránh mắc các sai lầm này khi làm bài thi học kỳ 2 phần hình học, học sinh cần nắm vững kiến thức cơ bản và vận dụng tốt các tính chất, định lý này vào giải bài tập; rèn luyện kỹ năng đọc, phân tích và vẽ hình tốt; rèn luyện nâng cao khả năng tư duy, phán đoán hình học cũng như rèn luyện kỹ năng trình bày bài khoa học, dễ nhìn. 

Trong hình học đòi hỏi học sinh cần có sự tư duy về hình vẽ. Do vậy, học sinh cần làm nhiều bài tập từ cơ bản đến nâng cao để hình thành tư duy này cũng như hệ thống lại kiến thức được học và rèn kỹ năng trình bày, làm bài tốt hơn”, thầy Hưng cho biết thêm. 

Như vậy, với các kiến thức trọng tâm và lỗi sai cần tránh trong phần hình học môn Toán lớp 7 trên, hy vọng rằng học sinh sẽ có phương án ôn tập hiệu quả để bứt phá điểm số bài thi cuối học kỳ 2. Bên cạnh đó việc hệ thống kiến thức học kỳ 2, phụ huynh, học sinh cũng đừng quên chuẩn bị sớm kiến thức cho năm học mới.

Đặc biệt, với việc nghỉ học dài ngày do dịch bệnh nên nhiều nội dung tinh giản trong năm học vừa qua sẽ được dạy cho năm học tiếp theo cũng như thời gian nghỉ hè năm nay sẽ bị rút ngắn, do vậy, phụ huynh, học sinh cần lên lộ trình học tốt cho năm học tiếp theo để đạt được kết quả học tập tốt ngay từ đầu năm. 

Theo đó, phụ huynh, học sinh có thể tham khảo Chương trình Học tốt 2020-2021 của HOCMAI. Với 2 khóa Trang bị kiến thức và Ôn luyện sẽ giúp học sinh nắm chắc kiến thức, kỹ năng và tự tin bứt phá điểm số 9, 10 trong năm học.

>>> Tìm hiểu ngay https://bit.ly/Chuẩn-bị-năm-học-mới

Mọi thông tin chi tiết về chương trình vui lòng liên hệ hotline 0936585812 để được tư vấn miễn phí! 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here