Toán 7: 2 chủ đề kiến thức trọng tâm phần Đại số liên quan đến thi cuối kì 2

0
1413

Thống kê và biểu thức đại số là 2 chủ đề kiến thức quan trọng học sinh cần phải nắm chắc để bứt phá điểm số trong bài thi cuối học kì 2.  

Hệ thống kiến thức trọng tâm

Theo thầy Phạm Ngọc Hưng – Giáo viên môn Toán tại Hệ thống Giáo dục HOCMAI, thống kê là nội dung kiến thức mới nhưng quan trọng đối với học sinh lớp 7. Trong nội dung kiến thức này, học sinh sẽ giải các toán liên quan đến tính tỷ lệ hoặc điều tra như tính tỷ lệ học sinh nam với học sinh nữ trong một lớp học, điều tra xem trong một lớp học có bao nhiêu học sinh nam, bao nhiêu học sinh nữ… Không những thế, nắm chắc phần kiến thức này còn giúp học sinh dễ dàng áp dụng kiến thức để giải các bài tập khó hơn trong những năm học tiếp theo. 

Thầy Phạm Ngọc Hưng – Giáo viên môn Toán tại Hệ thống Giáo dục HOCMAI.

Tuy nhiên, trong chương trình lớp 7 thì học sinh mới chỉ làm quen và giải 4 dạng bài tập chính là: Thu thập số liệu thống kê, bảng tần số các giá trị của dấu hiệu, tần suất biểu đồ và số trung bình cộng. Với các phần kiến thức này, học sinh không những phải ghi nhớ khái niệm, phương pháp làm bài mà còn phải làm bài tập để rèn phương pháp, kỹ năng giải quyết bài tập, qua đó, học sinh mới gia tăng cơ hội đạt điểm cao trong bài thi cuối học kì 2. 

Song song với đơn vị kiến thức phần thống kê, trong học kì 2, học sinh còn cần phải ôn tập và làm các bài tập liên quan đến biểu thức đại số. Cụ thể, học sinh cần phải nắm chắc khái niệm, giá trị và tính chất của một biểu thức đại số; đơn thức, đơn thức đồng dạng; đa thức, đa thức một biến; cộng trừ đa thức, đa thức một biến; nghiệm của đa thức một biến. 

“Đây đều là những phần kiến thức quan trọng, dễ xuất hiện trong đề thi học kỳ 2. Do đó, học sinh hãy ôn tập thường xuyên để làm thành thạo các dạng bài này”, thầy Hưng lưu ý. 

Những sai lầm cần tránh khi làm bài

Thầy Hưng cho biết, để đạt được điểm số cao nhất trong bài thi cuối học kì 2, bên cạnh kiến thức thì học sinh còn phải rèn luyện kỹ năng làm bài thi, đặc biệt là phải tránh các sai lầm đáng tiếc trong quá trình làm bài.

Cụ thể, những sai lầm mà học sinh cần tránh là:

– Không nhớ hoặc nhớ nhầm các kiến thức cơ bản;

– Vận dụng sai các quy tắc, tính chất, định lý;

– Kỹ năng thực hiện phép tính kém;

– Kỹ năng trình bày bài không khoa học. 

Học sinh cần tránh sai lầm khi làm bài để đạt điểm cao bài thi cuối kì.

Để tránh mắc các sai lầm trên trong quá trình làm bài thi, học sinh phải nắm chắc kiến thức cơ bản của từng đơn vị kiến thức. Bên cạnh đó là làm bài tập vận dụng hoặc đề thi học kỳ để hệ thống lại kiến thức cũng như rèn luyện kĩ năng làm bài thi. Cuối cùng, sau mỗi lần làm bài thì hãy tổng kết lỗi sai và rút ra kinh nghiệm cho bản thân. Có như thế, học sinh mới không bị lặp lại lỗi sai trong những lần làm bài sau và sẽ không bị mất điểm đáng tiếc khi làm bài thi chính thức. 

Trên đây là hệ thống kiến thức trọng tâm môn Toán lớp 7 phần Đại số cũng như những sai lầm mà học sinh cần tránh để đạt điểm cao trong bài thi cuối học kì. Năm học 2019-2020 cũng dần kết thúc, vì thế học sinh không những cần hệ thống lại kiến thức trọng tâm trong học kỳ vừa qua mà còn cần chuẩn bị sớm cho năm học 2020-2021. Đặc biệt, với việc nghỉ học dài do dịch bệnh, nhiều nội dung tinh giản sẽ được dạy ở năm học tiếp theo cũng như thời gian nghỉ hè bị rút ngắn, phụ huynh hãy cùng con lên lộ trình học tập cho năm học tiếp theo để con học tốt ngay từ đầu năm học. 

Theo đó, phụ huynh, học sinh có thể tham khảo Chương trình Học tốt 2020-2021 của HOCMAI. Chương trình này được xây dựng với 2 khóa Trang bị kiến thức và Ôn luyện sẽ giúp học sinh nắm chắc kiến thức, kỹ năng và đạt kết quả học tập cao cho năm học lớp 8. 

>>> Tìm hiểu ngay tại https://bit.ly/Chuẩn-bị-năm-học-mới

Mọi thông tin thắc mắc về chương trình vui lòng liên hệ hotline 0936585812 để được tư vấn miễn phí! 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here