‘Người thầy cần có chiến thuật như huấn luyện viên bóng đá’

0
413

Thầy Nguyễn Phi Hùng có những chia sẻ dí dỏm về vai trò người thầy trong hành trình truyền cảm hứng cho học trò.

Theo thầy Phi Hùng, giáo viên môn Văn tại Hệ thống giáo dục HOCMAI, cơ duyên với nghề giáo của thầy rất đơn giản. Thầy chọn trường Sư phạm vì sở thích và được miễn học phí, phù hợp với hoàn cảnh gia đình lúc bấy giờ.

Tốt nghiệp loại Giỏi, khoa Sư phạm Ngữ văn, Trường Đại học Quốc gia Hà Nội, mang tâm thế khao khát truyền cảm hứng cho học sinh, thầy Hùng luôn tâm niệm, học không phải để tìm kiếm hạnh phúc mà chính là hạnh phúc. Cái đích thầy hướng tới trong mỗi tiết học không chỉ là kiến thức mà còn là niềm vui và sự đón nhận những giá trị nhân văn của học trò.

“Tôi luôn cố gắng tìm ra trong các tác phẩm văn chương những điểm thú vị, gần gũi với cuộc sống, với tâm lý của học trò và cố gắng diễn đạt chúng bằng ngôn ngữ dễ hiểu nhất. Qua đó, các em sẽ thêm hứng thú với môn học, khám phá nhiều điều mới mẻ về thế giới xung quanh, về bản thân”.

Người thầy cần có chiến thuật như huấn luyện viên bóng đá

Thầy Hùng quan niệm người thầy chính là huấn luyện viên tạo cảm hứng và dẫn dắt học sinh say mê học tập. Trong quá trình dạy học, thầy luôn coi học sinh là trung tâm và giáo viên là người dẫn dắt, tạo động lực và truyền cảm hứng cho học trò.

“Nếu hình dung lớp học giống một đội bóng đá thì thầy giáo chính là người huấn luyện viên. Một người thầy giỏi thôi chưa đủ mà còn phải có chiến thuật khi dạy học để học sinh tiến bộ và yêu thích môn học, coi việc học tập là một hoạt động thú vị” – thầy Hùng chia sẻ thêm.

Phụ huynh, học sinh cùng theo dõi và tham khảo bài giảng của thầy Nguyễn Phi Hùng trong video dưới đây:

Người thầy truyền cảm hứng cho học sinh qua màn hình máy tính

Là Phó Hiệu trưởng trường THPT Anhxtanh (Hà Nội) và trực tiếp giảng dạy môn Văn tại trường, thầy Hùng vẫn dành thời gian để tham gia giảng dạy trực tuyến tại Hệ thống Giáo dục HOCMAI.

Thầy cho rằng, giảng dạy trực tuyến là hình thức tuyệt vời để mang những bài giảng tâm huyết của mình chia sẻ cùng đông đảo học sinh, đồng nghiệp và phụ huynh.

Bén duyên dạy trực tuyến từ năm 2007, gần 13 năm theo đuổi và tham gia giảng dạy online, thầy Hùng cho rằng, đây là hình thức giáo dục có nhiều ưu thế trong thời đại công nghệ phát triển. Nó cho phép người học chủ động, nâng cao khả năng tự học mà không bị giới hạn về khoảng cách địa lý, thời gian.

“Giọng văn của thầy ấm áp, cách thầy truyền đạt vấn đề của thầy nhẹ nhàng mà dễ hiểu, tưởng như có thể chạm tới trái tim người học dù khoảng cách là cả một màn hình máy tính”, bạn Ngọc Minh nói về khóa học online môn Ngữ văn của thầy Hùng.

Chia sẻ về phương pháp truyền cảm hứng cho học sinh khi dạy trực tuyến, thầy cho rằng truyền cảm hứng là sự khác biệt đến từ phong cách giảng dạy, cách giao tiếp của thầy trò để tạo không khí học tập. Mỗi khi giảng bài trước máy quay thầy luôn tưởng tượng đang đứng ở lớp học, trực tiếp nói chuyện với học sinh để rút ngắn khoảng cách vô hình với các em, tạo cho học sinh sự hứng thú với môn học và tiếp thu bài tốt hơn. Ngoài ra, điều quan trọng là phải luôn làm mới các bài giảng để học sinh cảm thấy thú vị và hào hứng chờ đợi những buổi học sau.

Thầy Hùng với những bài giảng giúp học sinh nắm chắc kiến thức

Phó Hiệu trưởng trường THPT Anhxtanh cũng cho rằng, việc người giáo viên biết gạt bỏ những áp lực cuộc sống, chuyện cá nhân ra ngoài lề khi bước vào lớp học cũng là cách khiến mỗi tiết học thăng hoa hơn. Niềm yêu thích của học trò là nguồn động lực lớn để thầy vượt qua mọi khó khăn, thử thách của nghề đặt ra đối với vai trò và trách nhiệm của một người thầy.

Chính nhờ sự trách nhiệm và nỗ lực không ngừng trong nghề giáo, thầy đã đào tạo được rất nhiều lứa học sinh giỏi, xuất sắc, yêu mến cách giảng dạy của mình.

Bạn Bùi Thái Sơn (lớp 9 Trường THCS Ngô Quyền) đã xuất sắc đạt danh hiệu học sinh giỏi với điểm tổng kết năm học 2018-2019 là 9.7, sau khi tham gia khóa học của thầy Nguyễn Phi Hùng chia sẻ: “Em đã cảm thấy tự tin hơn khi tự mình đứng trước một đề văn và tự mình làm được mà không cần có sự trợ giúp. Thầy giảng rất hay, khóa học của thầy cũng chính là khóa học HOCMAI đầu tiên của em. Em cảm ơn thầy rất nhiều!”

Bạn Hà My (lớp 8 trường THCS Khương Thượng) đạt học sinh giỏi với điểm tổng kết năm học 2018-2019 là 9.1 chia sẻ: “Em rất cảm ơn thầy Hùng – người đã cho em cảm hứng học Văn và em rất vui khi được báo tin với thầy là em đạt giải Nhì trong cuộc thi Olympic Tài năng trẻ môn Văn cấp Quận năm học 2018-2019.”

Đã có rất nhiều phụ huynh, học sinh yêu mến và lựa chọn khóa học của thầy để học tập tại nhà, thay vì phải đi học thêm tại các trung tâm. Phụ huynh, học sinh tham khảo ngay Chương trình học tốt 2020-2021 với môn Ngữ văn do thầy Nguyễn Phi Hùng giảng dạy.

Chương trình gồm 2 khóa Trang bị kiến thứcÔn luyện cùng lộ trình học tốt 4 bước sẽ giúp học sinh nắm chắc kiến thức cơ bản, thành thạo kỹ năng làm bài các môn Toán, Vật lý, Hóa học, Ngữ văn, tiếng Anh, Địa lý, Sinh học, Lịch sử, GDCD và tự tin bứt phá điểm số 9, 10 trong mọi bài kiểm tra, bài thi học kỳ.

>> Đăng ký học thử MIỄN PHÍ: Khóa học thầy Nguyễn Phi Hùng.

Mọi thông tin chi tiết phụ huynh vui lòng liên hệ hotline 0936 5858 12 để được tư vấn miễn phí.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here