Người thầy luôn tìm cách biến sự khô khan của môn Toán trở nên hấp dẫn

0
11048

Với hơn 8 năm trong nghề giáo, thầy Nguyễn Hoàng Việt đã tạo nên sự khác biệt trong phương pháp giảng môn Toán, thổi một làn gió mới vào những tiết học Toán khiến học sinh hào hứng và say mê với bài giảng của thầy.

Thầy Nguyễn Hoàng Việt tốt nghiệp Đại học Khoa học tự nhiên – Đại học Quốc Gia Hà Nội với học vị Thạc sĩ. Ngoài tham gia giảng dạy tại Hệ thống Giáo dục HOCMAI, thầy Việt còn dạy môn Toán tại trường THPT ANHXTANH.

Nhờ sinh ra trong một gia đình có truyền thống dạy học, thầy Việt được kế thừa tình yêu với Toán học từ nhỏ. Song, không chỉ kế thừa những giá trị tốt đẹp từ lối dạy học truyền thống, thầy Việt luôn tìm tòi, khám phá cách truyền đạt kiến thức mới mẻ mà dễ hiểu. Vốn là một giáo viên trẻ, hài hước và sôi nổi nên mỗi bài giảng của thầy đều tràn đầy nhiệt huyết.

“Học không biết chán, dạy không biết mỏi” –  câu nói này của Khổng Tử chính là kim chỉ nam trong việc dạy học của thầy Việt. Chính vì vậy, thầy luôn nhiệt tình giải đáp thắc mắc của học sinh hay dành thêm thời gian giảng dạy cho những bạn còn chưa hiểu bài.

Học Toán cùng thầy Việt, học sinh sẽ được rèn luyện kỹ năng tư duy giải bài và học theo lối học chủ động. Thầy sẽ đưa ra các bài toán nhỏ cho học sinh tự giải trước để các em tự hình thành chung cách giải cho mỗi dạng. Bên cạnh đó, thầy cũng rất quan tâm đến việc dạy học sinh cách trình bày logic để chiếm trọn điểm trong các bài thi.

Bí kíp học tốt môn Toán 9

Với phần Đại số, trước hết, học sinh cần phải học thuộc và nắm vững các công thức. Các em nên tự tổng kết ra giấy các công thức quan trọng sau mỗi buổi học. Nếu học sinh chỉ mở sách ra xem công thức rồi lại gấp vào thì chắc chắn sẽ rất khó thuộc, hoặc dễ quên, và sau này khó có thể vận dụng vào làm các bài toán.

Thứ hai, thầy Hoàng Việt khuyên nên luyện tập các bài tập ở mức độ cơ bản để quen với việc sử dụng công thức. Sau khi đã thành thạo thì nâng dần độ khó lên. Các em nên học để chắc chắn giành được mức 5 – 6 điểm, sau đó hãy nghĩ đến mức độ nâng cao hơn. “Không nên nôn nóng, đốt cháy giai đoạn thì mới có thể làm tốt được trong những bài kiểm tra và bài thi sau này”, thầy Hoàng Việt chia sẻ

Thứ ba, các em cần tập trung hơn vào những dạng bài đại số hay thi ở trường, tỉnh, thành phố của mình trong ba năm gần nhất vì cấu trúc ra đề không có quá nhiều sự thay đổi qua các năm. “Các em ở tỉnh, thành phố nào thì hãy tập trung ôn luyện các dạng bài hay xuất hiện trong đề thi của các tỉnh, thành phố đó để việc ôn luyện được bám sát và kĩ càng hơn”, thầy Việt khuyên.

Điều cuối cùng, các em cần cẩn thận trong việc tính toán, vì các bài tập phần Đại số đòi hỏi phải tính toán rất nhiều. Bên cạnh đó, các em cũng cần lưu ý về phần điều kiện và cách trình bày bài. Thầy Việt nhấn mạnh trong bài toán đại số xuất hiện rất nhiều điều kiện, nếu quên điều kiện chắc chắn sẽ bị trừ điểm. Với việc trình bày bài, các em phải viết sao cho dễ hiểu nhất, không nên viết tắt quá nhiều, không nên làm tắt các bước, viết chữ sạch sẽ, trình bày rõ ràng.

Thầy Nguyễn Hoàng Việt, giáo viên môn Toán tại Hệ thống Giáo dục HOCMAI.

Để học tốt Hình học lớp 9, thầy Hoàng Việt cho rằng đầu tiên, học sinh cần nắm vững các kiến thức ở lớp dưới, bao gồm: đường thẳng và góc (chú ý đường thẳng song song và đường thẳng vuông góc), tam giác (chú ý các đường trong tam giác, các loại tam giác đặc biệt như tam giác cân, tam giác đều, tam giác vuông…). Với tứ giác, học sinh cần chú ý các hình tứ giác đặc biệt như hình bình hành, hình thoi, hình vuông, hình chữ nhật.

Tiếp theo, các em bắt buộc phải thuộc và hiểu các định nghĩa, định lý trong Hình học lớp 9, tự tổng hợp lại một cách ngắn gọn nhất ra giấy sau mỗi bài học. Sau đó, giải quyết một bài toán hình lần lượt theo các bước như sau:

Bước 1: Đọc và phân tích đề. Các em nên rèn luyện thói quen nghiên cứu đề khoảng 5 phút, tư duy cách làm bài khái quát sau đó mới thực hiện giải đề bài.

Bước 2: Vẽ hình. Để làm được một bài hình, điều đầu tiên phải vẽ được hình đẹp, hình vẽ chuẩn, chỉ cần vẽ sai một chi tiết nhỏ cũng sẽ dẫn đến bài giải bị sai lệch. 

Bước 3: Suy luận (xuôi và ngược). Đối với những câu hỏi dễ có thể suy luận xuôi đề bài theo hướng từ trên xuống dưới hoặc có kinh nghiệm làm bài tốt. Đối với những câu hỏi khó hơn có thể suy luận ngược, đó là muốn có điều D thì phải chứng minh điều C, muốn có điều C phải chứng minh điều B, muốn có điều B phải chứng minh điều A, luôn phải đặt câu hỏi để có được điều này thì phải làm điều gì trước đó.

Bước 4: Trình bày lời giải. Việc trình bày lời giải rất quan trọng, phải trình bày rõ ràng, dễ hiểu, không được trình bày cẩu thả.

Ngoài những chia sẻ về phương pháp học tốt môn Toán 9, thầy Việt cũng nhắn nhủ các em cần tự giác học và trang bị sớm kiến thức từ đầu năm học. Với tình hình dịch bệnh còn nhiều diễn biến căng thẳng, học trực tuyến chính là giải pháp tối ưu nhất trong thời điểm hiện nay. Phụ huynh và học sinh cùng tham khảo khóa học tốt môn Toán 9 tại HOCMAI của thầy Nguyễn Hoàng Việt.

>>> Bứt phá tư duy Toán học cùng thầy Việt tại đây <<<

Khi tham gia khoá học tốt môn Toán 9 của thầy Việt, học sinh sẽ nắm vững toàn bộ kiến thức chương trình Toán lớp 9, được tiếp cận với hệ thống bài tập đa dạng, phong phú đi kèm với mỗi video bài giảng. Đồng thời, các em sẽ biết cách áp dụng nhuần nhuyễn phương pháp giải từng dạng bài, sẵn sàng chinh phục môn Toán 9. Cha mẹ hãy cùng con chủ động học tập trong mùa dịch, trang bị sớm kiến thức từ ngay bây giờ, tạo tiền đề bứt phá trong kì thi vào 10.

>>> Đăng ký học thử miễn phí khoá học tốt Toán 9 tại đây<<<

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here