Nguồn gốc và ý nghĩa của Tết Nguyên Đán

0
11737

Tết Nguyên Đán hay còn gọi là Tết âm là một trong những ngày lễ lớn nhất của dân tộc Việt. Hãy cùng tìm hiểu về nguồn gốc và ý nghĩa của ngày lễ này qua những thông tin hữu ích dưới đây nhé. 

Tết Nguyên Đán – Đó là điểm giao thời giữa năm cũ và năm mới, giữa một chu kỳ vận hành của đất trời, vạn vật cỏ cây. Đồng thời đó cũng chính là khao khát về sự trường tồn cuộc sống, sự hài hòa giữa Thiên – Địa – Nhân, sự gắn kết trong cộng đồng, gia tộc và gia đình. Đây cũng chính là dịp để người Việt chúng ta hướng về cội nguồn của mình.

Nguồn gốc của ngày Tết Nguyên Đán

Tết Nguyên Đán có nguồn gốc từ thời đại các vua Hùng. Bắt đầu từ thời nhà nước Văn lang – Âu Lạc thời Hùng Vương, An Dương Vương đã hình thành nên những phong tục, tập quán của người Việt, trong đó có tục “ăn Tết” trong những ngày đầu năm mới.
 
Nguyên nghĩa của “Tết” chính là “Tiết”. Văn hóa Việt thuộc văn minh nông nghiệp lúa nước, do nhu cầu canh tác nông nghiệp đã “phân chia” thời gian trong một năm thành 24 tiết khác nhau (ứng với mỗi tiết này có một thời khắc gọi là “giao thời”).
 
Trong đó, tiết quan trọng nhất là tiết khởi đầu của một chu kỳ canh tác, gieo trồng – tức Tiết Nguyên đán, sau này được biết đến là Tết Nguyên Đán.
Tết Nguyên Đán có nguồn gốc từ thời đại các vua Hùng

Ý nghĩa dân tộc trong ngày Tết Nguyên Đán của Việt Nam

Tết Nguyên Đán, theo nghĩa chữ Hán thì có thể hiểu “Tết” chính là “tiết”, “Nguyên Đán” có thể hiểu “Nguyên” có nghĩa là sự khởi đầu hay sơ khai và“Đán” là buổi sáng sớm.
 
Người Việt Nam có tục hằng năm mỗi khi Tết đến, dù làm bất cứ nghề gì, ở bất cứ nơi đâu đều mong được trở về sum họp dưới mái ấm gia đình trong 3 ngày Tết, được khấn vái trước bàn thờ tổ tiên, thăm lại ngôi nhà thờ, ngôi mộ, giếng nước, mảnh sân nhà,… được sống lại với những kỷ niệm đầy ắp yêu thương của tuổi thơ yêu dấu.
 
“Về quê ăn Tết”, đó không phải là một khái niệm thông thường đi hay về, mà là một cuộc hành hương về với cội nguồn, nơi chôn rau cắt rốn của mình. 
 
Tết cũng là ngày đoàn tụ với cả những người đã mất. Từ bữa cơm tối đêm 30, trước giao thừa, các gia đình đã thắp hương mời hương linh ông bà và tổ tiên và những người thân đã qua đời về ăn cơm, vui Tết với con cháu (đây còn được gọi là tục cúng gia tiên). Trên bàn thờ gia tiên sẽ được bày biện những mâm ngũ quả, mâm cỗ với nhiều món ngon…thể hiện tấm lòng của con, cháu kính dâng lên những người đã khuất.
 
Tết là ngày đầu tiên trong năm mới, mọi người có cơ hội ngồi ôn lại việc cũ và “làm mới” mọi việc. Đây cũng là dịp mọi người làm mới lại về phần tình cảm và tinh thần để mối liên hệ với người thân được gắn bó hơn, tinh thần thoải mái, tươi vui hơn.
Tết là dịp để người Việt hướng về cội nguồn, mọi thành viên trong gia đình đoàn tụ
 
Bao nhiêu mối nợ nần đều được thanh toán trước khi bước qua năm mới. Với mỗi người, những buồn phiền, cãi vã đều được dẹp qua một bên, để tinh thần thảnh thơi đón chào năm mới. 
 
Trong ba ngày Tết, mọi người cười hòa với nhau, nói năng từ tốn, lịch sự để mong suốt năm sắp tới mối quan hệ được tốt đẹp. Người Việt Nam tin rằng những ngày Tết vui vẻ đầu năm báo hiệu một năm mới tốt đẹp sẽ tới.
 
Năm cũ đi qua mang theo những điều không may mắn và năm mới bắt đầu mang đến cho mọi người niềm tin lạc quan vào cuộc sống. Nếu năm cũ khá may mắn, thì sự may mắn sẽ kéo dài qua năm sau. Với ý nghĩa này, Tết còn là ngày của lạc quan và hy vọng.
 
Tết là thêm tuổi mới cho mọi người. Người lớn có tục mừng tuổi cho trẻ nhỏ và các cụ già để chúc các cháu hay ăn chóng lớn và ngoan ngoãn, học giỏi; còn các cụ thì sống lâu và mạnh khoẻ để con cháu được báo hiếu và hưởng ân phúc.
Tết chính là cơ hội để con cháu trong gia đình tạ ơn ông, bà, cha, mẹ những người sinh thành, dưỡng dục chúng ta. Còn đối với thế hệ học trò thì tạ ơn thầy cô giáo – những người đã dạy dỗ, bảo ban chúng ta; truyền đạt cho chúng ta kiến thức để sau này trở thành người có ích cho xã hội.
Dù như thế nào thì ngày Tết cũng luôn chứa đựng những giá trị văn hóa – nhân văn tốt đẹp, mang đến cho con người những tình cảm thiêng liêng. Để chúng ta luôn biết ơn quá khứ và trân trọng tương lai.

Ngày Tết này dù đi đâu, làm gì, có là ai đi chăng nữa thì chúng ta đừng quên mái ấm gia đình của mình – Nơi có cha, có mẹ và những người thân yêu nhất đang chờ chúng ta trở về để cùng nhau đón chào một năm mới với nhiều niềm vui mới!14

Nguồn: Hocmai.vn Tổng hợp