Thi vào 10: Kiến thức và kĩ năng 3 môn Toán, Ngữ văn và Tiếng Anh 2k7 cần lưu ý

0
20403

Toán – Ngữ văn và Tiếng Anh là 3 môn thi thường xuyên xuất hiện trong kì thi tuyển sinh vào lớp 10 ở hầu hết các tỉnh thành trên cả nước. Do đó, học sinh lớp 9 cần nắm được các chuyên đề kiến thức và kĩ năng cần có trong quá trình ôn thi vào lớp 10 sắp tới!

Học sinh lớp 9 đã hoàn thành chương trình của học kì I và chỉ còn vài tháng nữa thôi là sẽ chính thức bước vào kỳ thi tuyển sinh vào 10. Do đó, việc ôn tập kiến thức và rèn luyện kĩ năng làm bài ở thời điểm này là hết sức quan trọng, giúp cho các bạn bổ sung các kiến thức còn thiếu/ yếu và gia tăng cơ hội đạt điểm cao khi làm bài thi chính thức. Vì vậy, phụ huynh, học sinh lớp 9 hãy lưu ý những tư vấn dưới đây để ôn thi hiệu quả đối với 3 môn quan trọng là Toán, Ngữ văn và Tiếng Anh nhé!

Hệ thống kiến thức và kĩ năng ôn thi môn Toán

Môn Toán là môn thi bắt buộc có trong kì thi tuyển sinh vào lớp 10. Ở nhiều tỉnh thành phố, đây còn là môn thi được nhân hệ số 2 nên nó có quyết định rất lớn đến việc học sinh có thi đỗ vào lớp 10 mình mong muốn hay không. Trong quá trình ôn tập và chuẩn bị cho kì thi tuyển sinh vào lớp 10, học sinh lớp 9 cần chú ý 16 chuyên đề ôn thi vào lớp 10 môn Toán thường xuyên xuất hiện trong cấu trúc đề thi môn Toán vào 10 dưới đây:

 • Căn thức và bài toán liên quan
 • Hệ phương trình
 • Phương trình bậc hai và hàm số bậc hai
 • Giải bài toán bằng cách lập phương trình và hệ phương trình
 • Hình học – Tức giác nội tiếp
 • Bất đẳng thức hoặc hình học không gian
 • ….

Các chuyên đề kiến thức trên sẽ được phân bố đều từ kiến thức cơ bản đến vận dụng cao, do đó học sinh hãy xác định mục tiêu của bản thân và ôn tập kiến thức bám sát sách giáo khoa rồi hãy mở rộng, nâng cao lên để đạt được mục tiêu đề ra. Đối với những học sinh có mục tiêu 9, 10 điểm hãy bổ sung thêm kiến thức ở chuyên đề Bất đẳng thức hoặc hình học không gian, còn với những ai có mục tiêu 8,9 điểm thì hãy nắm chắc kiến thức ở các chuyên đề còn lại.

Riêng với đề thi môn Toán tại Tp. Hồ Chí Minh thường có các câu vận dụng kiến thức Toán học để xử lí các tình huống thực tế, vì vậy học sinh trên địa bàn hãy xem lại cấu trúc đề thi các năm vừa rồi để làm thử cũng như bổ sung, tích lũy thêm kiến thức làm bài cho bản thân.

Trong quá trình ôn thi vào 10 môn Toán, để đạt được hiệu quả cao học sinh cũng cần rèn luyện kĩ năng phân tích và hệ thống kiến thức làm bài, riêng với phần hình học thì học sinh cần trau dồi thêm kĩ năng tư duy xuôi – ngược khi đọc đề bài; kĩ năng trình bày bài thi; rèn luyện tâm lí phòng thi và hãy ghi chép lại những kiến thức quan trọng, những bài toán có thể dùng làm bộ đề giải các bài nâng cao và những sai lầm cần tránh khi làm bài. Đây đều là những kĩ năng quan trọng giúp học sinh bổ sung những kiến thức bản thân còn chưa nắm chắc đến việc làm chủ kiến thức và bứt phá điểm thi vào 10.

Đề thi Toán vào 10 tại Hà Nội năm 2021 (đề thi chính thức)

Hệ thống kiến thức và kĩ năng ôn thi môn Ngữ văn

Giống như môn Toán thì Ngữ văn cũng là môn thi bắt buộc và là môn thi chính trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 ở các tỉnh/ thành phố. Cấu trúc đề thi môn Ngữ văn ở các tỉnh/ thành phố thường không giống nhau tuy nhiên tựu chung lại thì có 2 phần chính là phần Đọc – hiểu văn bản và phần Làm văn.

Đối với học sinh lớp 9 tại Hà Nội khi ôn tập môn Ngữ văn thi vào lớp 10 trong phần Đọc hiểu văn bản cần chú ý các đơn vị kiến thức sau: Tác giả, tác phẩm và hoàn cảnh sáng tác; Từ ngữ, thành ngữ, chi tiết quan trọng; Biện pháp tu từ, ngôn ngữ, giọng điệu, tác dụng; Ý nghĩa nhan đề và Ngôi kể, tác dụng, tình huống…  Trong phần viết đoạn văn, khi viết đoạn văn nghị luận văn học cần chú ý đến bố cục đoạn văn là Diễn dịch, quy nạp, tổng – phân – hợp các phần kiến thức tiếng Việt đan cài. Còn khi viết đoạn văn nghị luận xã hội thì cần phân biệt được dạng bài là nghị luận xã hội về tư tưởng đạo lý hay nghị luận xã hội về hiện tượng xã hội để xác định được dạng bài làm phù hợp.

Đối với các tỉnh thành khác khi ôn tập môn Ngữ văn, trong phần Đọc – hiểu văn bản cần xác định nội dung văn bản, phương thức biểu đạt, giá trị của biện pháp tu từ, thông điệp của văn bản… Còn đối với phần Làm văn (Đoạn văn/ Bài văn) thường sẽ có 2 câu là Nghị luận văn học và Nghị luận xã hội. Với câu Nghị luận văn học sẽ là nghị luận về tác phẩm thơ hoặc truyện trong sách giáo khoa. Với câu Nghị luận xã hội sẽ là Nghị luận về một sự việc hiện tượng đời sống hoặc tư tưởng đạo lý. Học sinh lớp 9 cần trang bị kiến thức văn bản trong chương trình Ngữ văn 9 và rèn kĩ năng viết đoạn văn/ bài văn để trau dồi kĩ năng hành văn và viết đoạn/ bài văn. Ngoài ra, học sinh cũng cần trang bị và củng cố thêm kĩ năng trình bày bài làm, kĩ năng trả lời câu hỏi để đạt được số điểm cao nhất khi làm bài thi chính thức.

Kiến thức và kĩ năng là 2 yếu tố quan trọng để đạt điểm cao khi làm bài thi vào 10

Hệ thống kiến thức và kĩ năng ôn thi môn Tiếng Anh

Trong nhiều năm trở lại đây, Tiếng Anh cũng là môn thi quan trọng và thường xuyên xuất hiện trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10. Trong quá trình ôn thi môn Tiếng Anh vào lớp 10, học sinh cần lưu ý đến các đơn vị kiến thức, chủ đề ngữ pháp, từ vựng trong sách giáo khoa. Bên cạnh đó cũng cần chú ý đến các chuyên đề kiến thức khác như phát âm (s/es và ed); các dạng bài điền vào chỗ trống, chọn đáp án đúng, đọc và trả lời câu hỏi, chuyển dạng câu, ghép câu…

Ngoài ra, thời điểm này học sinh ở nhiều tỉnh thành phố đã kết thúc học kì I và đang chuyển sang học kì II. Do đó, đây được coi là thời điểm vàng để luyện đề thi vào lớp 10. Việc luyện đề sẽ giúp học sinh cọ xát với cấu trúc đề thi của tỉnh thành mình, rèn luyện kĩ năng, bổ sung kiến thức và chiến thuật làm bài.

Đặc biệt với những bạn đang còn yếu phần kĩ năng làm bài và tâm lí phòng thi thì việc luyện đề sẽ giúp học sinh làm chủ được tâm lí khi làm bài thi cũng như bổ sung các kĩ năng cần thiết trong quá trình làm bài như kĩ năng trình bày bài, kĩ năng viết đoạn văn/ bài văn, kĩ năng đọc đề và trả lời câu hỏi.

Việc luyện đề không chỉ cần thiết đối với môn Tiếng Anh mà còn quan trọng với cả môn Toán và Ngữ văn. Do đó, học sinh lớp 9 hãy bắt tay ngay vào việc luyện đề để đạt được những hiệu quả trong khi ôn tập và đạt được điểm số như mong muốn. Phụ huynh, học sinh có thể đăng ký học thử miễn phí chương trình HM10 Luyện đề TẠI ĐÂY!

Với HM10 Luyện đề, học sinh sẽ có cơ hội thực hành làm đề và được các giáo viên bộ môn hướng dẫn giải bài chi tiết. Từ đó, có thể rút kinh nghiệm về lỗi sai thường gặp, hoàn thiện hơn về mặt kiến thức cũng như nâng cao kỹ năng cần thiết khi đi thi. Việc luyện đề sẽ giúp các em xây dựng “chiến lược” làm bài hiệu quả, biết kiểm soát thời gian và có được tâm lý tự tin, vững vàng.

Phụ huynh, học sinh đăng ký HỌC THỬ MIỄN PHÍ và nhận tài liệu ôn thi vào 10 ngay tại đây!

ĐĂNG KÝ CHƯƠNG TRÌNH HM10 LUYỆN ĐỀ

 • Quét toàn bộ các dạng đề thi vào 10 không chuyên của 63 tỉnh thành.
 • Hướng dẫn giải chi tiết từng dạng bài để đạt điểm cao tối đa, tổng kết lỗi sai thường gặp, cung cấp chiến thuật làm bài hiệu quả.
 • Ngân hàng đề thi chuẩn hóa, đầy đủ và duy nhất tại Việt Nam dành cho học sinh ôn thi vào 10 năm 2022 với phòng luyện 10.000+ câu hỏi kèm đáp án, lời giải chi tiết.
 • Đội ngũ giáo viên luyện thi top đầu cả nước với trên 10 năm kinh nghiệm dạy và luyện thi.