Đã có đề và nhận định đề Tiếng Anh vào 10 của Hà Nội

0
10938

Sáng ngày 3/6/2019, hơn 86.000 thí sinh Hà Nội tiếp tục kỳ thi vào lớp 10 với môn thi thứ 3 là môn Tiếng Anh. Đề thi năm nay được đánh giá khá vừa sức với học sinh, không có nhiều yếu tố đánh đố.

Mã đề 021:

Gợi ý đáp án mã đề 021: Đang được cập nhật!

Đề thi Tiếng Anh gồm 32 câu trắc nghiệm làm trên phiếu và 8 câu tự luận làm trực tiếp trên đề thi nên ngay sau khi hết giờ, đề thi và bài làm đều được thu lại.

Theo ghi nhận từ học sinh và giáo viên, tổng quát đề thi phân bổ theo 50% từ vựng và 50% ngữ pháp. Ngữ pháp và từ vựng đều nằm trong kiến thức chương trình THCS (lớp 9). Thầy Nguyễn Trung Nguyên – giáo viên Tiếng Anh tại Hệ thống Giáo dục HOCMAI cho biết: “Đề thi vào 10 tại Hà Nội năm nay được đánh giá khá vừa sức với học sinh, đề thi không có nhiều yếu tố đánh đố học sinh. Tổng quát đề thi phân bổ theo 50% từ vựng và 50% ngữ pháp. Ngữ pháp và từ vựng đều nằm trong kiến thức chương trình THCS (lớp 9).“.

Về chi tiết:

– Phần trắc nghiệm có 32 câu được chia thành 5 nôi dung: Phát âm, hoàn thành câu, chữa lỗi sai, giao tiếp, đọc hiểu và điền từ. Phần trắc nghiệm nội dung tìm lỗi sai khá khó vì nó nằm ở trong mảng Cụm động từ (phrasal verbs), một mảng kiến thức luôn khó với học sinh.

– Phần đọc hiểu được chia thành 2 bài, và cả hai bài đều mang tính thời sự và gắn liền thực tế (trò chơi đồng đội và giảm áp lực thi cử). Bài đọc và trả lời câu hỏi (chọn đáp án đúng) có độ khó trung bình, các em chỉ cần tìm đúng key words là có thể trả lời được.

– Phần chọn từ điền vào chỗ trống tương đối khó, học sinh phải có từ vựng mới có thể làm được tốt.

– Phần viết lại câu (tự luận) khá đơn giản vì gần như là nằm trong các cấu trúc ngữ pháp cơ bản. Tuy nhiên, bài tự luận số 2 (viết lại câu với từ cho trước) khá khó. Đây là bài mang tính phân loại, học sinh cần nằm chắc ngữ pháp và từ vựng mới có thể làm được.

Qua trao đổi với học sinh, thầy Nguyễn Danh Chiến cũng cho biết: các thí sinh nhận thấy đề thi tiếng Anh năm nay có cấu trúc tương tự đề minh họa do Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội công bố. Đề thi có 40 câu, thời gian làm bài 60 phút, bám sát kiến thức và kỹ năng của Chương trình tiếng Anh cấp THCS, chủ yếu là chương trình lớp 9.

Đề thi có mức độ yêu cầu rất cơ bản, không gây khó khăn nhiều cho học sinh. Các câu hỏi trắc nghiệm liên quan đến kiến thức ngôn ngữ như Ngữ âm, Từ vựng, Ngữ pháp được học sinh đánh giá là dễ dàng trả lời. Phần Viết chuyển dạng câu có phần khó đối với các em vì đây là phần có tính phân loại cao, đòi hỏi thí sinh phải biết vận dụng kiến thức đã học như cấu trúc câu, dạng thức ngữ pháp, khả năng kết nối và diễn đạt. Bài đọc không có tính thách đố đối với các học sinh trung bình-khá vì thông tin rất rõ ràng trong bài, giúp các em nhận diện câu trả lời thuận lợi.

Tóm lại, với mức độ yêu cầu của Đề thi tiếng Anh vào lớp 10 THPT năm nay của Hà Nội là rất cơ bản, vừa sức học sinh. Chỉ cần các em chăm chỉ học tập và vận dụng kiến thức đã học là có thể đạt được từ 5 điểm trở lên, với những học sinh khá-giỏi có thể đạt điểm 8 trở lên.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here