Những điểm mới trong bài thi Tiếng Anh giữa kì I lớp 6 học sinh cần lưu ý

0
17648

Nhìn chung, cấu trúc đề thi môn Tiếng Anh 6 năm nay không có gì thay đổi so với mọi năm, bao gồm các dạng bài: phát âm, từ vựng, ngữ pháp, đọc và viết. Tuy nhiên, với bài thi theo chương trình mới, sẽ xuất hiện những thay đổi về nội dung kiểm tra. Tại bài viết dưới đây, cô Bùi Thị Thuỳ Linh – giáo viên môn Tiếng Anh tại hệ thống Giáo dục HOCMAI sẽ chia sẻ phần kiến thức trọng tâm và những lỗi sai các con thường mắc phải trong bài thi giữa kì I.

Những điểm mới về nội dung trong bài thi giữa kì I môn Tiếng Anh 6

Cô Linh chỉ ra một số điểm đáng lưu ý trong bài thi giữa kì I môn Tiếng Anh 6 như sau:

  • Phát âm: Nếu như ở các năm học trước, bài phát âm sẽ tập trung vào 7 âm /əʊ/, /ʌ/, /s/, /z/, /ɪz/, /b/, /p/ thì ở năm học này, nội dung kiểm tra sẽ rơi vào 6 âm /ɑː/, /ʌ/, /s/, /z/, /b/, /p/ – tức là thay âm /əʊ/ bằng âm /ɑː/, giảm tải âm /ɪz/

Theo đó, phần kiến thức trọng âm chính sẽ rơi vào 3 cặp âm /ɑː/- /ʌ/; /s/-/z/; /b/- /p/ 

  • Ngữ pháp: Có nhiều thay đổi so với chương trình thí điểm (cũ). Bổ sung thêm adverbs of frequency – trạng từ tần suất và possessive case – sở hữu cách; lược bỏ phần There is/There are, There isn’t/There aren’t và dùng động từ ‘to be’ và ‘have’ trong miêu tả.

Phần kiến thức ngữ pháp trọng tâm học sinh cần lưu ý đó là: Thì hiện tại đơn & trạng từ tần suất, sở hữu cách & giới từ chỉ vị trí; thì hiện tại tiếp diễn.

  • Từ vựng: Học sinh lưu ý học từ vựng theo các chủ đề school things and activities; động từ (play, do have, study) kết hợp với danh từ; Các loại nhà ở; phòng ở và nội thất; Các bộ phận cơ thể, ngoại hình và tính từ chỉ tính cách.

Ngoài ra, phần communication – giao tiếp cũng có sự đổi mới. Bài thi sẽ bao gồm cả các nội dung giao tiếp cơ bản được bổ sung trong chương trình mới, như Introducing someone – giới thiệu ai đó; Giving suggestions – đưa ra đề nghị, đề xuất và hỏi về ngoại hình, tính cách. 

>>> THAM KHẢO THÊM KIẾN THỨC QUA BÀI GIẢNG HỌC THỬ CỦA CÔ LINH KHI ĐĂNG KÝ TẠI ĐÂY <<<

Lưu ý để làm tốt bài thi giữa kì I

Theo cô Linh, để làm tốt bài thi giữa kì môn Tiếng Anh, trước tiên các con cần phải chuẩn bị tâm lý thật thoải mái và sẵn sàng. Tiếp đến, về phần kiến thức, học sinh nên chia nhỏ các kiến thức ra để ôn tập. Chẳng hạn như hôm nay dành thời gian để ôn luyện về phần phát âm thì mai sẽ ôn tập ngữ pháp, rồi đến từ vựng, kỹ năng,… Hãy hệ thống lại kiến thức cần ghi nhớ để tránh bỏ sót hoặc ôn tập chưa đủ kỹ càng.

Chia sẻ về kinh nghiệm làm bài thi, cô Linh nhấn mạnh các con cần phải check kỹ lại đáp án sau khi làm các bài luyện tập, tìm hiểu rõ lỗi sai, nguyên nhân dẫn đến lỗi sai để khắc phục. 

Khi làm bài không được chủ quan, cần tập trung hết sức lực, tận dụng tối đa thời gian cho phép; kiểm tra bài kỹ càng trước khi nộp. 

Nếu làm bài thi trên máy tính (online) thì cần có 1 tờ giấy nháp (trắng), ghi chép, phân tích đáp án cẩn thận trước khi làm, nhưng vẫn phải cân đối và kiểm soát thời gian.

Bên cạnh đó, các con đặc biệt chú ý những lỗi sai thường mắc phải sau đây: 

  • Chưa phân biệt được sự khác nhau giữa các âm, đặc biệt là cặp âm /s/, /z/ khi làm âm cuối của các từ 
  •  Chia động từ không đúng với chủ ngữ (số ít, số nhiều); dùng động từ to-be với động từ thường; đặt sai vị trí của trạng từ chỉ tần suất, chưa phân biệt được hiện tại đơn và hiện tại tiếp diễn,…

Trên đây là những chia sẻ của cô Linh giúp các con có thể nắm rõ được phần kiến thức trọng tâm trong đề thi và tránh được những sai lầm đáng tiếc khi làm bài.

Với mong muốn giúp học sinh lớp 6 chinh phục điểm số cao trong các bài thi/bài kiểm tra môn Tiếng Anh 6, HOCMAI triển khai khóa Học tốt Tiếng Anh 6 do cô Bùi Thị Thuỳ Linh (7.5 IELTS) trực tiếp giảng dạy.

Khóa học bám sát chương trình giáo dục phổ thông mới, tổng hợp nội dung chủ đề học của tất cả bộ sách. Với hệ thống hình ảnh minh hoạ sinh động và bài tập đa dạng, khóa học giúp học sinh kích thích khả năng tư duy, bồi đắp vốn từ vựng và phát triển toàn vẹn 4 kỹ năng: Nghe – Nói – Đọc – Viết.

Đặc biệt trong thời điểm dịch bệnh, khóa học online với bài giảng được ghi hình trước đảm bảo học sinh có thể xem lại nhiều lần, khắc phục những hạn chế của việc học online qua nền tảng trực tuyến (zoom. Google meet,..) như tình trạng giật, lag hay đường truyền mạng không ổn định.

Với phương pháp lấy người học làm trung tâm và lộ trình học tập 4 bước khép kín Hỏi – Luyện – Hỏi – Kiểm tra, khoá Học tốt Tiếng Anh 6 sẽ giúp các con trau dồi tư duy, phát triển năng lực ngôn ngữ, đạt điểm 9, điểm 10 trong năm học mới.

>> NHẬN BÀI GIẢNG HỌC THỬ CỦA CÔ LINH ĐỂ ÔN LUYỆN BÀI KIỂM TRA GIỮA KÌ I TẠI ĐÂY<<<

ĐĂNG KÝ CHƯƠNG TRÌNH HỌC TỐT LỚP 6 MỚI

  • Bám sát chương trình GDPT mới và 3 bộ SGK: Cánh diều, Kết nối tri thức với cuộc sống, Chân trời sáng tạo.
  • Hệ thống video bài giảng ghi hình trước sử dụng hình ảnh đồ họa trực quan, sinh động, kích thích sự sáng tạo và niềm say mê học tập của học sinh.
  • Giáo viên 2 miền Bắc – Nam giỏi, giàu kinh nghiệm sẽ trang bị toàn diện kiến thức căn bản, giúp học sinh đạt được chuẩn đầu ra theo chương trình mới.
  • Hệ thống bài tập tự luyện, đánh giá kiểm tra định kỳ, dịch vụ hỏi đáp hỗ trợ 24/7.

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ hotline 0936585812 để được tư vấn MIỄN PHÍ.

 

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here