Những điểm mới trong sách giáo khoa Toán 1 

0
2462

Những điểm mới trong bộ sách giáo khoa Toán 1 mới là gì? Với bộ sách này con sẽ phải học như thế nào để hiệu quả? Câu trả lời sẽ được bật mí trong bài viết dưới đây.

Sách giáo khoa Toán 1 “Kết nối tri thức với cuộc sống”

Theo PGS.TS Lê Anh Vinh – Chủ biên cuốn sách “Kết nối tri thức với cuộc sống” cho hay mỗi bài học sẽ bao gồm 4 phần:

  • Phần 1: Khám phá để gợi mở và tìm hiểu kiến thức mới. 
  • Phần 2: Hoạt động nhằm giúp học sinh được thực hành để nắm vững kiến thức.
  • Phần 3: Trò chơi nhằm giúp các con tự chơi 1 mình, chơi với bạn bè ở lớp hoặc với người thân trong gia đình. 
  • Phần 4: Luyện tập để giúp con ôn tập và củng cố lại kiến thức.

Điểm mới thứ 2 trong cuốn sách là có nhân vật robot để con tiếp cận với cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Có rất nhiều hoạt động mà robot là nhân vật chính nhằm tạo ra những tiếng cười sảng khoái cho học sinh.  

Điểm sáng thứ 3 là sách gắn với các hoạt động thực tiễn, lồng ghép các câu chuyện ngụ ngôn để con biết cách xem giờ hiệu quả.

Sách giáo khoa Toán 1 “Cùng học để phát triển năng lực” 

Đối với cuốn “Cùng học để phát triển năng lực”, GS Đinh Thế Lục cho biết “ở SGK mới, việc “học kiến thức” được thực hiện theo cách tích cực, đồng thời vận dụng vào trong thực tế”.

Điều này được thể hiện rất rõ thông qua 4 hoạt động cơ bản sau:

  • Khởi động: Giáo viên sẽ đưa vấn đề liên quan đến kiến thức mà con sẽ học 
  • Khám phá: Từ một tình huống cụ thể, học sinh sẽ mô hình hóa rồi rút ra kết luận => kết luận chính là phần kiến thức mà con sẽ được học.
  • Luyện tập
  • Vận dụng: Thực hành kiến thức đó vào trong thực tế như thế nào? 

Với 4 hoạt động này, học sinh sẽ là trung tâm của lớp học và giáo viên sẽ chỉ là người đứng ra đạo diễn. Từ đó con sẽ nắm được kiến thức rõ ràng hơn, hiểu được bản chất của vấn đề thay vì học vẹt như trước. 

Tiếp sau là hướng học sinh tới việc tương tác nhiều hơn. Trong sách có rất nhiều hoạt động theo nhóm, theo cặp. Nhờ đó, con có thể tương tác với nhau nhiều hơn.

Điểm mới thứ 4 chính là tích hợp nhiều thứ. Sách toán nhưng được tích hợp nhiều môn học khác. Cũng chính vì thế mà cuốn sách được thiết kế đẹp mắt, bố trí hài hòa giữa hình và chữ giúp con hứng thú học tập hiệu quả.

Sách giáo khoa Toán 1 “Cánh diều”

Theo PGS.TS Đỗ Tiến Đạt, Chủ biên bộ SGK Cánh diều” cho rằng cuốn sách giúp “phát triển năng lực và phẩm chất, tinh giản, thiết thực, hiện đại được nhấn mạnh trong Chương trình môn Toán mới”. 

Về nội dung, sách được thiết kế để dễ hiểu hơn nhằm giúp các con đạt được những yêu cầu cơ bản như: Đếm, đọc, viết, so sánh, cộng, trừ  các số trong phạm vi 100,…

Bên cạnh đó, sách cũng được thiết kế theo tiến trình từ dễ đến khó, hướng học sinh đến việc khám phá, thực hành hơn là phải học những bài lý thuyết khô khan. Đặc biệt, bộ sách Cánh diều được thiết kế với khổ lớn hơn, hình thức bắt mắt hơn để kích thích, khơi gợi trí tò mò, khơi dậy niềm tin Toán học ở con lớp 1.

Sách giáo khoa Toán 1 “Chân trời sáng tạo”

Bên cạnh kiến thức Toán học, sách còn lồng ghép nhiều địa danh nổi tiếng như chợ nổi Cái Răng, biển Nha Trang để con tiếp cận kiến thức một cách nhẹ nhàng, vui vẻ nhất. 

Theo ông Khúc Thành Chính – Chủ biên cuốn sách cho rằng mục tiêu viết sách dạy toán nhưng phải thể hiện tính nhân văn thật sâu sắc.

Vì thấu hiểu được nỗi sợ toán của nhiều con lớp 1 trong khi đây lại là môn học chính của cấp Tiểu học. Chính vì vậy, khi viết sách giáo khoa môn toán, nhóm tác giả đã cố gắng thể khiến Toán trở nên dễ hiểu hơn kể cả với những học sinh không có khiếu học Toán. 

Bên cạnh đó, cuốn sách còn có hoạt động ở nhà. Tuy nhiên phần hoạt động này không yêu cầu học sinh phải rèn rũa nhiều mà để cha mẹ nhìn vào biết con mình đang học đến đâu, ở chỗ nào. 

Mỗi cuốn sách đều có những điểm mới vô cùng thú vị tuy nhiên điểm chung lại thì chúng đều hướng tới sự thoải mái, vui vẻ và đẩy mạnh tính thực tiễn trong quá trình học Toán của con Tiểu học. Để giúp phụ huynh có được phương pháp học tập phù hợp với chương trình này, cha mẹ có thể tham khảo và đăng ký học thử Chương trình Học Tốt Toán 1 TẠI ĐÂY

HỌC TỐT TOÁN 1 – CHƯƠNG TRÌNH KHƠI DẬY NIỀM YÊU THÍCH TOÁN TỰ NHIÊN 

Học Tốt Toán 1 là khóa học riêng dành cho lớp 1 được áp dụng cho chương trình Giáo dục phổ thông mới. Trải nghiệm khóa học con sẽ được nhận bộ Kit Hộp kiến thức vô cùng bổ ích, giúp con khơi dậy tình yêu, niềm say mê với Toán học.

Chương trình Học Tốt Toán 1 và bộ KIT Hộp Kiến Thức

Điểm đặc biệt của khóa học là hệ thống bài giảng hấp dẫn, sinh động. Không chỉ là những con số nhàm chán, Cô Dư Thị Thanh Mai – Giáo viên của khóa Toán 1 đã xây dựng nên các bài giảng với hình hoạt bắt mắt không chỉ giúp con tiếp cận kiến thức dễ dàng hơn mà còn khiến con hứng thú, yêu thích việc học Toán.

Cùng với đó là bộ KIT Hộp kiến thức với đầy đủ đồ dùng học tập phục vụ cho quá trình học của con. Để tăng cường việc thực hành lý thuyết vào bài tập, HOCMAI đã xây dựng nên 2 cuốn “Phiếu học tập” để con có cơ hội thử sức với nhiều dạng bài khác nhau. Bên cạnh đó, hộp còn được trang bị nhiều dụng cụ như: bộ số học, bộ màu, bút chì, thước, bộ trí uẩn,… giúp con tha hồ sáng tạo để phát triển tư duy một cách hiệu quả.

Để hiểu hơn về Chương trình Học Tốt cũng như bộ KIT Hộp kiến thức cha mẹ có thể để lại thông tin tại đây hoặc liên hệ đến số Hotline: 090 455 9891 để được tư vấn cụ thể.