Giúp con làm quen sớm với xác suất và thống kê 

0
353

Học sinh có học quá nặng?

Toán học ngày càng có nhiều ứng dụng trong cuộc sống, những kiến thức và kĩ năng toán học cơ bản đã giúp con người giải quyết các vấn đề trong thực tế cuộc sống một cách có hệ thống và chính xác, góp phần thúc đẩy xã hội phát triển.

Theo chương trình GDPT mới, các em học sinh lớp 2 sẽ được làm quen sớm với xác suất, thống kê. Một số yếu tố thống kê như: thu thập, phân loại, sắp xếp các số liệu (làm quen việc thu thập, phân loại, kiểm đếm các đối tượng thống kê trong một số tình huống đơn giản; đọc biểu đồ tranh (đọc và mô tả được các số liệu ở dạng biểu đồ tranh); nhận xét về các số liệu trong biểu đồ tranh (nêu được một số nhận xét đơn giản về biểu đồ tranh).

Việc làm quen với xác suất, thống kê từ sớm sẽ giúp các em dễ dàng vận dụng Toán học vào trong cuộc sống hàng ngày. Ví dụ, các em có thể đếm số bát trong tủ, số bàn ghế trong lớp học, số xe máy trong sân,… Những hoạt động thực hành và trải nghiệm này sẽ kích thích tư duy Toán học, khơi dậy niềm yêu thích Toán học ngay từ khi còn nhỏ.

Cha mẹ giúp con đưa xác suất, thống kê vào thực tiễn

Đối với chương trình giáo dục phổ thông cũ, có rất ít bài tập thực hành và mối liên hệ thực sự giữa nội dung các bài học toán học và cuộc sống hàng ngày, các em học thụ động và lý thuyết trên sách vở là chính. Tuy nhiên, với chương trình giáo dục phổ thông mới như hiện nay, trẻ em sẽ được thực hành nhiều hơn. Và ngay trong dịp hè này, cha mẹ hãy là cầu nối đưa con gần gũi với Toán học hơn bằng cách cho con thử sức cộng, trừ, nhân, chia, làm xác suất, thống kê ngay trong những hoạt động hàng ngày của con.

Chẳng hạn, hãy hỏi con bạn về việc sự thay đổi về số tiền trong ví của bạn sau khi mua hàng hoặc tính tổng số tiền mua hàng sau mỗi buổi đi chợ. Điều này sẽ tạo cơ hội cho con tính toán và vận dụng tư duy nhiều hơn.

Còn nếu bạn thích nấu ăn, tại sao không cho con làm vai trò đầu bếp hàng ngày và nhờ chúng giúp đỡ với công thức nấu ăn? Ví dụ đo lượng bột, đường, đếm trứng, chuyển đổi số đo sáng các số liệu và ứng tính thời gian nấu, chuyển đổi phút thành giờ và sử dụng đồng hồ để làm việc khi đồ ăn đang được nấu chín trên bếp. Tất cả những điều nhỏ nhặt này sẽ nhanh chóng được lưu giữ vào bộ nhớ của con. Một mặt, con sẽ sẵn lòng giúp đỡ cha, mẹ, tạo ra các hoạt động giúp con vận động thường xuyên, mặt khác còn giúp cha mẹ và con gắn bó với nhau hơn nữa đấy!

Hoặc một cách vận dụng dễ nhất là cha mẹ hãy gợi ý con xem lịch thường xuyên, ghi chú ngày sinh nhật của người thân trong gia đình hoặc bạn bè con, thống kê xem tháng này có bao nhiêu ngày thứ 7, chủ nhật,… Từ những câu hỏi và gợi ý đơn giản của cha mẹ cũng giúp con làm quen với Toán học, với xác suất- thống kê rất nhiều đó.

Sau khi đã cho con làm quen dần với các câu hỏi Toán học trong các hoạt động kết nối hàng ngày, cha mẹ sẽ thấy việc loại bỏ áp lực của các bài kiểm tra toán sẽ làm cho việc học trở nên dễ dàng hơn, khi đó trẻ sẽ học cách đánh giá các ứng dụng của toán trong một tình huống nhất định.

Phương pháp học tập này thú vị hơn nhiều so với việc dành hàng giờ cho các bài tập toán, bài tập về nhà hoặc các câu hỏi trắc nghiệm toán học. Cha mẹ cùng tham khảo và áp dụng với con thường xuyên hơn, nhất là các bé lớp 2 đang trong thời gian nghỉ hè này nhé!

Hiện tại, HOCMAI đang triển khai Giải Pháp Học Tốt môn Toán lớp 2,3,4,5 cho năm học 2020-2021. Tại đây con được ôn luyện kiến thức một cách bài bản và dễ hiểu nhất với chu trình “5 hoạt động học tập khép kín” giúp con nhớ lâu, hiểu sâu và vận dụng thành thạo từng đơn vị kiến thức nhỏ. Với 5 hoạt động: Học- Hỏi- Ôn – Luyện- Kiểm tra con sẽ được luyện tập nhuần nhuyễn các kiến thức cũng như kịp thời phát hiện các lỗ hổng kiến thức để kịp thời bù đắp. Từ đó, con sẽ hiểu sâu, nhớ lâu kiến thức và vận dụng thành thạo kiến thức, con hoàn toàn không cần đi học thêm ở bất cứ đâu mà vẫn học tốt.

Khi đã thành thạo kiến thức rồi, con sẽ dễ dàng áp dụng các kiến thức đã được học vào trong thực tế. Cha mẹ quan tâm tới Giải pháp Học tốt môn Toán 2020-2021 nhấn vào link sau để biết thêm nhiều thông tin chi tiết tới khóa học nhé! Hoặc liên hệ tới hotline  090 455 9891 để được tư vấn cụ thể.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here