Những điều phụ huynh và học sinh cần lưu ý để học tốt Tiếng Anh 6

0
11357

Trong xu thế hội nhập, tiếng Anh trở thành ngôn ngữ chung của toàn cầu. Cho con làm chủ tiếng Anh là xu thế tất yếu của cha mẹ hiện đại. Tuy nhiên, nhiều phụ huynh không biết nên bắt đầu từ đâu để giúp con học tốt Tiếng Anh. Đặc biệt, trong giai đoạn chuyển cấp từ Tiểu học lên THCS đầy quan trọng này.

Dưới đây là một số lưu ý của cô Đặng Bảo Vân – giáo viên bộ môn tiếng Anh của Hệ thống Giáo dục HOCMAI để giúp các con học tốt môn học này, phụ huynh hãy cùng tham khảo:

Sự khác biệt ở chương trình tiếng Anh giữa hai cấp học

Chương trình học ở bậc THCS xuất hiện thêm nhiều môn học mới với lượng kiến thức khó và rộng, đòi hỏi người học phải có tinh thần chủ động, tự giác học tập. Không chỉ thay đổi về chương trình học, hình thức kiểm tra ở cấp 2 cũng có sự khác biệt. Thầy cô có thể bất chợt kiểm tra, kiểm tra 15 phút để đánh giá tình hình học tập cũng như mức độ hiểu bài của học sinh. 

5 điểm khác biệt trong chương trình Tiểu học và THCS

Riêng về môn Tiếng Anh, ở bậc THCS, môn học này không chỉ dừng lại ở những từ vựng dễ nhớ và một vài mẫu câu giao tiếp cơ bản mà yêu cầu người học phát triển cả 4 kỹ năng nghe – nói – đọc – viết. Học sinh sẽ được làm quen với các thì; cách so sánh tính từ ngắn, tính từ dài; các loại câu điều kiện;… trong Tiếng Anh 6. 

Nếu chương trình tiếng Anh ở Tiểu học chủ yếu tạo điều kiện giúp học sinh làm quen với môn học, học tập kết hợp vui chơi thông qua các bài hát, điệu nhảy,… thì tiếng Anh THCS ẩn chứa nhiều áp lực, học sinh sẽ phải học thật, thi thật và ganh đua nhau về thành tích xếp hạng.

Tuy kiến thức tiếng Anh 6 không quá khó trong hệ thống kiến thức bậc THCS nhưng lại vô cùng mới mẻ với học sinh vừa chuyển cấp. Do đó, để giúp con đạt kết quả cao trong học tập, cha mẹ cần theo sát việc học của con và chủ động đưa ra định hướng ngay từ đầu năm.

Phương pháp học tốt Tiếng Anh 6

Hiểu được những khó khăn mà phụ huynh và học sinh gặp phải trong việc học tốt môn tiếng Anh 6, cô Vân đã đưa ra một số lưu ý, cụ thể như sau:

Đối với việc học từ vựng, cha mẹ nên chuẩn bị cho con một cuốn sổ để ghi chép, đồng thời sử dụng các bút khác màu, bút highlight để tiện ghi chú, gạch chân phiên âm và nghĩa của từ. Từ điển Anh- Việt, Anh- Anh là những cuốn sách không thể thiếu dành cho học sinh muốn học giỏi tiếng Anh. Đồng thời, cha mẹ hãy khuyến khích con học từ mới mỗi ngày và luyện tập bằng cách đặt câu chứa những từ đó. Học từ vựng theo chủ đề cũng là một cách hay được phụ huynh và học sinh áp dụng.

Để học ngữ pháp hiệu quả, không còn cách nào khác ngoài việc “học đi đôi với hành”. Học thuộc cấu trúc ngữ pháp của từng loại câu và thường xuyên luyện tập sẽ giúp học sinh nhanh tiến bộ trong môn học. 

Cô Đặng Bảo Vân giới thiệu tổng quan về chương trình Tiếng Anh 6

Theo cô Vân, muốn làm bài đọc được điểm cao, học sinh cần phải nắm được hai kỹ năng: đọc lướt (skimming) và đọc quét (scanning), đọc câu hỏi và gạch lại từ khóa, tập thói quen dự đoán trước khi chính thức đọc văn bản,… Học sinh cũng có thể tập tóm tắt lại văn bản để học thêm từ vựng và ngữ pháp thông qua đoạn văn được cho. Khi đã có một khối lượng từ vựng phong phú cũng như nắm chắc những ngữ pháp cơ bản, việc viết đoạn văn, bài văn bằng Tiếng Anh sẽ không còn khó với học sinh. 

Ngày nay, tiếng Anh được coi là tấm vé thông hành để bước ra thế giới, việc học tiếng Anh không chỉ gói gọn trong chương trình trên lớp mà còn cần sự chăm chỉ luyện tập ở nhà của người học. Đồng thời, việc chuẩn bị bài trước khi lên lớp sẽ giúp học sinh nắm bắt kiến thức nhanh hơn, từ đó đem lòng yêu thích môn học. Vậy nên, phụ huynh hãy đăng ký khóa học online để giúp con chủ động theo dõi bài giảng và ôn luyện mỗi ngày. 

Với hơn 4 triệu thành viên đăng ký, HOCMAI hiện đang là một trong những website giáo dục trực tuyến lớn nhất Việt Nam. Đặc biệt, chương trình Học tốt 2020-2021 của HOCMAI được thiết kế dành riêng cho học sinh từ lớp 6 đến lớp 9, với nội dung bám sát SGK, hệ thống bài tập phong phú cùng đội ngũ giáo viên kinh nghiệm đã nhận được sự tin tưởng của rất nhiều phụ huynh và học sinh! Chính vì vậy phụ huynh hãy yên tâm cùng con tham gia chương trình Học tốt 2020-2021 để bứt phá điểm cao trong năm học mới nhé!

ĐĂNG KÝ CHƯƠNG TRÌNH HỌC TỐT 2020-2021!

  • Trang bị kiến thức toàn diện với hệ thống bài giảng bám sát SGK, thay thế việc học thêm.
  • Hệ thống đề kiểm tra và bài tập tự luyện có ĐÁP ÁN và HƯỚNG DẪN GIẢI.
  • Đội ngũ giáo viên giỏi chuyên môn và giàu kinh nghiệm giảng dạy.
  • Giúp học sinh tăng cơ hội giành điểm 9 – 10 trong các bài thi, bài kiểm tra.

Thông tin chi tiết về khóa học, phụ huynh và học sinh hãy gọi ngay hotline 0936 5858 12 để được tư vấn miễn phí.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here