Những kỹ năng cha mẹ phải rèn ngay cho con học lớp 6

0
12096

Đối với học sinh lớp 6, chuyển cấp là giai đoạn quan trọng, là cột mốc đánh dấu sự phát triển cả về thể chất và tinh thần. 

Chương trình học bậc THCS có nhiều thay đổi cũng khiến không ít học sinh lạ lẫm và khó bắt nhịp với bài giảng. Bên cạnh việc giúp con chuẩn bị một sức khoẻ tốt, tinh thần thoải mái và thái độ tự tin làm chủ mọi tình huống, cha mẹ cũng nên hướng dẫn con một số kỹ năng sau đây để có thể đạt được kết quả tốt nhất trong năm học lớp 6 này:

Kỹ năng vừa nghe giảng vừa ghi chép 

Nếu như ở Tiểu học, các thầy cô thường giảng bài và dành thời gian đọc cho học sinh ghi lại vào vở thì sang bậc THCS, việc ghi chép sẽ hoàn toàn do người học tự chủ động. Nếu chưa được làm quen và hướng dẫn về vấn đề này, các con sẽ có phần cảm thấy bỡ ngỡ. 

Bài giảng của thầy cô ngoài bám sát chương trình SGK còn có một vài kiến thức mở rộng, truyền đạt những kinh nghiệm do thầy cô tích luỹ sau nhiều năm giảng dạy. Vậy nên, nếu không ghi chép lại, học sinh sẽ không thể nhớ hết được. Bài học sẽ trở nên khó hiểu, lâu dần con sẽ không theo kịp bài trên lớp, sức học giảm sút và kết quả không .

Nếu không muốn xảy ra trường hợp trên, cha mẹ nên hướng dẫn con cách ghi chép nhanh, sử dụng những ký hiệu riêng, ghi cả chính đề lẫn phản đề, ghi rõ thắc mắc của mình để tiện phản hồi lại với thầy cô hoặc hỏi cha mẹ, bạn bè. Ngoài ra, học sinh cũng nên làm bài tập về nhà, chuẩn bị trước bài mới, ghi chú lại những chỗ chưa hiểu nhằm tập trung hơn vào những phần đó khi nghe giảng trên lớp.

Vừa ghi chép vừa nghe giảng là một kỹ năng quan trọng đối với học sinh THCS

Kỹ năng quản lý thời gian 

Quản lý thời gian là một trong những kỹ năng quan trọng, ảnh hưởng lớn đến thành công trong cuộc sống và công việc của mỗi người. Do đó, dạy con cách quản lý thời gian hiệu quả ngay từ nhỏ sẽ giúp trẻ dễ dàng ứng phó với những áp lực công việc sau này. Đặc biệt, khi lên cấp 2, lượng kiến thức bắt đầu nhiều hơn, con cần phải học cách phân bổ được thời gian học các môn, cân đối giữa thời gian học tập và vui chơi. 

Tuy nhiên, việc dạy con cách quản lý thời gian không phải là việc dễ, cha mẹ cần phải có phương pháp đúng đắn để mang lại hiệu quả trong cách dạy. Hãy dạy trẻ bắt đầu từ việc liệt kê công việc hàng ngày, thiết lập và tuân thủ đúng theo thời gian biểu, sắp xếp công việc theo thứ tự ưu tiên, hạn chế những từ như “tí nữa”, “lát nữa”,… Đặc biệt, cha mẹ là tấm gương của con cái. Trẻ thường có xu hướng bắt chước những gì người lớn làm. Vậy nên, phụ huynh phải biết cách quản lý thời gian hiệu quả thì mới có thể truyền đạt lại cho con!

Kỹ năng thiết lập mục tiêu và thực hiện nó

Lập mục tiêu được ví như một công cụ quyền năng để hiện thực hoá ước mơ của mỗi người. Nói theo cách đơn giản, muốn đạt được ước mơ, cần phải có mục tiêu. Kỹ năng thiết lập mục tiêu rất quan trọng và là một kỹ năng sống cơ bản. Nếu muốn con thành công trong tương lai, cha mẹ nhất thiết phải dạy con kỹ năng này từ năm học lớp 6. Nói vậy không có nghĩa rằng, trẻ phải thiết lập một mục tiêu sống dài hạn ở tuổi 12 nhưng hãy bắt đầu dạy trẻ đặt mục tiêu đơn giản, trong tương lai gần. Ví dụ như, mục tiêu đạt điểm cao môn Toán, mục tiêu nấu một bữa cơm gia đình mà không cần sự trợ giúp của bố mẹ,…Bằng cách này, chúng sẽ được trau dồi và rèn luyện kỹ năng, cố gắng đạt những mục tiêu dài hạn khi trưởng thành.

Cha mẹ cần hướng dẫn con những kỹ năng hỗ trợ học tập tốt

Kỹ năng thuyết trình 

Một học sinh giỏi cho dù có thành tích học tập tốt nhưng vẫn không được đánh giá cao nếu học sinh ấy không thể tự trình bày ý tưởng và kiến thức của mình trước mọi người. Chính vì vậy, kỹ năng thuyết trình là một yếu tố không thể thiếu đối với một người thành công, cũng như một học sinh giỏi toàn diện.

Kỹ năng thuyết trình không phải kỹ năng có thể dễ dàng học được mà cần thời gian tôi luyện và quan trọng nhất là sự tự tin từ phía người nói.Vậy nên, để giúp con có khả năng nói chuyện trước đám đông, phụ huynh nên bắt đầu từ việc cho con mở rộng các mối quan hệ, giao tiếp với bạn bè hoặc những người lớn tuổi. Bên cạnh đó, cha mẹ không nên mắng con, nói những lời làm tổn thương trước mặt nhiều người vì tuổi này rất dễ bị ảnh hưởng đến tâm lý, làm trẻ tự ti.

Quan trọng nhất, con học tốt, làm chủ tri thức sẽ trở nên tự tin. Một khi có kiến thức nền tảng tốt, học sinh sẽ mạnh dạn trình bày suy nghĩ của mình trước đám đông. Cha mẹ hãy lựa chọn cho con một khoá học online tại cơ sở uy tín để giúp con chuẩn bị bài trước, ôn luyện song hành với chương trình trên lớp, đạt kết quả cao trong học tập. 

Hiện nay, mô hình khoá học online đang được triển khai ở Hệ thống Giáo dục HOCMAI. Đặc biệt, Chương trình Học tốt 2019-2020 với thiết kế bài giảng bám sát SGK, được giảng dạy bởi đội ngũ thầy cô chuyên nghiệp, tư vấn lộ trình học rõ ràng là địa chỉ đáng tin cậy của nhiều Quý phụ huynh đang gặp khó khăn trong việc tìm kiếm lớp học thêm cho con.loi-khuyen-huu-ich-danh-cho-gia-dinh-co-con-trong-do-tuoi-moi-lonMọi thắc mắc liên quan đến chương trình Học Tốt 2019 – 2020, phụ huynh và học sinh vui lòng liên hệ cho HOCMAI qua hotline 0936 58 58 12 để được giải đáp nhanh chóng và hoàn toàn miễn phí!

 

 

 

 

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here