Những lưu ý quan trọng cho 2k6 trước khi bước vào năm học cuối cấp

0
31534

Năm lớp 9 sẽ là một năm học vô cùng áp lực đối với 2k6. Bởi vậy, học sinh 2k6 cần lưu ý những điều sau trước khi bước vào năm học cuối cấp.

Năm học lớp 9, 2k6 đối mặt với nhiều áp lực

Lớp 9 là năm học có vai trò tạo “bước đạp” quan trọng để chuyển sang cấp học tiếp theo, một bước trưởng thành mới của chúng mình. Với lý do đó, lớp 9 không chỉ đơn giản là năm học cuối cấp mà còn là năm học mang tính quyết định cho môi trường học tập tiếp theo của bạn.

Lên lớp 9, học sinh sẽ phải đối diện với nhiều kì thi: Thi chất lượng đầu năm, thi học kì, thi chọn học sinh giỏi, thi thử và đặc biệt là kì thi chuyển cấp. Quỹ thời gian của các bạn trở nên eo hẹp do vừa phải học kiến thức đảm bảo lực học trên lớp, vừa phải dành thời gian ôn thi các môn vào lớp 10.

Bởi vậy, với nhiều học sinh, kỳ thi lên cấp 3 là một trong những kỳ thi nhiều áp lực nhất. Chính vì vậy, việc chuẩn bị cho kì thi này ngay từ hè là điều mà học sinh nên quan tâm.

Bạn Nguyễn.H.T (Học sinh lớp 8 – Hải Dương) chia sẻ: “Đặt mục tiêu thi vào chuyên Văn của tỉnh nên em xác định hè lớp 8 sẽ là mùa hè “khắc nghiệt”, em cần xem trước kiến thức lớp 9 để tiết kiệm thời gian trong năm học mới, vừa cần ôn luyện nâng cao kiến thức môn Văn của bản thân”.

Những lưu ý quan trọng để 2k6 có sự chuẩn bị thật tốt, giảm áp lực học tập cuối cấp

Lên kế hoạch học tập từ hè

Mùa hè chính là khoảng thời gian vàng – là cơ hội tốt nhất cho 2k6 lập kế hoạch cho năm học mới: ôn kiến thức cũ, học kiến thức mới, học thêm, dành thời gian nghỉ ngơi hay chơi một môn thể thao… Chủ động lên kế hoạch trước khi năm học bắt đầu sẽ giúp học sinh sắp xếp thời gian, tham khảo và chọn lựa hoạt động phù hợp. Từ đó tận dụng tối đa thời gian để học tập, ôn luyện mà vẫn có thời gian nghỉ ngơi phù hợp.

Bạn Đặng N.Q – Học sinh lớp 8 tại Hải Dương chia sẻ: “Năm sau em có nguyện vọng thi chuyên Văn trường chuyên của Tỉnh. Tuy nhiên, hè đến em chưa vội đi học thêm ngay, em vẫn dành thời gian nghỉ ngơi nhưng đồng thời cũng không bỏ bê việc học. Thay vì vội vàng đăng ký quá nhiều các lớp học thêm mùa hè, em dành thời gian lên kế hoạch cho năm học sau, xem lại kiến thức cũ có liên quan đến lớp 9 và thi vào 10. Sau đó em dự định xem trước kiến thức lớp 9 thông qua chương trình học online và dành thời gian ôn luyện sau vào môn Ngữ Văn để thi chuyên. Như vậy, em vừa được chủ động sắp xếp thời gian học và nghỉ ngơi hợp lí, vừa thoải mái về tâm lý, rất tiện lợi”.

Thiết lập các mục tiêu gần

Teen 2k6 đang bước vào một chặng đua đầy thử thách. Bởi vậy, học sinh nên hoạch định kế hoạch và đặt mục tiêu cẩn thận: Những mục tiêu kiến thức cần trau dồi? Những môn học cần chinh phục để đạt điểm cao hơn trong bài thi? Hoặc kế hoạch để vừa ôn luyện vừa đảm bảo sức khoẻ tốt?

Một điểm quan trọng trong việc lập mục tiêu là nó phải phù hợp với khả năng của bản thân. Mục tiêu không cần quá xa, cũng không cần quá cao. Nó chỉ cần chi tiết và cụ thể. Điều này vừa khiến 2k6 dễ thở hơn trong quá trình học ôn, vừa có hiệu quả hơn rất nhiều so với việc đặt mục tiêu quá cao và xa.

Tìm mạng lưới hỗ trợ phù hợp

Đây là một điều rất quan trọng. 2k6 muốn bắt đầu mà không biết từ đâu? Đây chính là lúc bạn tìm đến một “mạng lưới” sẵn sàng hỗ trợ, đặc biệt trong giai đoạn quan trọng này.

Các 2k6 trong thời gian này cần sự hỗ trợ lớn từ phía phụ huynh. Cha mẹ có thể không thể quan tâm đến từng mảng kiến thức, nhưng cha mẹ sẽ hỗ trợ tối đa những gì chúng ta cần. Hãy trao đổi thẳng thắn với phụ huynh mục tiêu của mình, những gì mình cần trong thời gian này.

Nếu 2k6 không theo kịp một mảng kiến thức nào đó, hãy nhờ đến sự hỗ trợ của thầy cô và bạn bè trên lớp. Có thể học sinh sẽ đi học thêm hoặc thuê gia sư. Nhưng 2k6 nên tránh trường hợp rơi vào “ma trận” học thêm, học mọi nơi nghe đồn, học mọi môn thuộc kì thi. Như đã nói trên, học sinh cần ưu tiên sắp xếp các môn học và thời gian đầu tư cho từng môn sao cho thật phù hợp.

Nếu 2k6 vẫn chưa biết nên lập kế hoạch học tập như thế nào để năm lớp 9 này sẽ học tập hiệu quả mà không vất vả thì Chương trình Học tốt 2020-2021 chính là bí kíp học tập toàn diện và tuyệt vời. Chương trình chính là cơ hội để 2k6 củng cố và ôn luyện thật tốt cho năm học quan trọng này đó.

>>> Đăng ký ngay https://bit.ly/Học-tốt-năm-lớp-9

Đăng ký Chương trình Học Tốt 2020 – 2021 

  • Trang bị kiến thức toàn diện với hệ thống bài giảng bám sát SGK, thay thế việc học thêm.
  • Hệ thống đề kiểm tra và bài tập tự luyện có ĐÁP ÁN và HƯỚNG DẪN GIẢI.
  • Đội ngũ giáo viên giỏi chuyên môn và giàu kinh nghiệm giảng dạy.
  • Giúp học sinh tăng cơ hội giành điểm 9 – 10 trong các bài thi, bài kiểm tra.

Thông tin chi tiết về khóa học, phụ huynh và học sinh hãy gọi ngay hotline 0936 5858 12 để được tư vấn miễn phí.