Những lưu ý quan trọng cho học sinh trước khi bước vào lớp 6

0
7898

Năm học lớp mới sắp đến gần và đây là thời điểm học sinh đang chuẩn bị để bắt đầu năm học mới, nhất là đối với học sinh lớp 6 – lớp học chuyển cấp đầu tiên. Chính vì vậy, học sinh lưu ý ngay những điều dưới đây để có thể tự tin bước vào năm học mới!

Chuẩn bị về mặt tâm lý

Với các bạn học sinh lên lớp 6, việc bước sang cấp THCS hẳn có rất nhiều bỡ ngỡ, bởi đó là một môi trường hoàn toàn khác so với cấp Tiểu học trước đây. Sang lớp 6, các bạn sẽ làm quen với trường mới, thầy cô mới, bạn bè mới, cách học mới,… Không chỉ vậy, lớp 6 học sinh cũng bắt đầu có sự thay đổi về tâm lý, với con gái thì các bạn bắt đầu để ý đến ngoại hình hơn, điệu đà hơn; với con trai thì các bạn có cái tôi cao hơn, muốn chứng tỏ bản thân nhiều hơn.

Việc bắt đầu với một môi trường hoàn toàn mới như thế khiến học sinh dễ bị hoang mang, nhiều bạn sẽ thu mình lại, không dám xây dựng bài, không dám làm quen với bạn bè và học hỏi thầy cô ở môi trường mới.

Cô Phạm Thị Thúy Ngọc, giáo viên môn Hóa Học tại HOCMAI cho rằng: “ Để bắt đầu năm học mới hiệu quả, các con nên chuẩn bị cho mình một tâm thế đón nhận cũng như tâm lý thoải mái, vui vẻ, hào hứng, có như vậy các con mới có thể học tập tốt được.

Cô Ngọc chia sẻ về năm học đầu cấp lớp 6 

Theo đó, để học tập tốt ở môi trường mới, học sinh nên đón chào năm học mới bằng một tâm thế hào hứng nhất, chuẩn bị tâm lý cũng chính là các bạn chuẩn bị hành trang vững chắc cho mình để bắt đầu vào cấp học mới. 

Đồng thời, khi các bạn có bất cứ thắc mắc nào hay gặp khó khăn, có thể hỏi người thân hoặc bạn bè để nhờ tư vấn, để chắc chắn rằng các bạn sẽ không bị hoang mang trong môi trường mới. 

Ngoài ra, việc chuẩn bị trước dụng cụ học tập cũng như sách giáo khoa rất quan trọng. Ngay từ bây giờ, học sinh nên có sự chuẩn bị trước đồng phục, vở, bút,… bởi chỉ còn một thời gian ngắn nữa thôi là năm học mới sẽ đến.

Chuẩn bị trước kế hoạch học tập

Năm học đầu cấp chính là năm học nền tảng, năm học xây dựng nhận thức cho học sinh cho những năm THCS sau này. Nếu như ngày Tiểu học, học sinh chỉ có hai bài kiểm tra trong năm thì sang cấp THCS, các bạn sẽ phải làm quen với hình thức đánh giá khác: kiểm tra miệng các môn, kiểm tra 15 phút, kiểm tra 1 tiết, kiểm tra cuối kì,… Đặc biệt, nếu như ở Tiểu học, giáo viên chủ nhiệm là người dạy hầu hết các môn chính thì sang lớp 6 mỗi thầy cô chỉ dạy một môn, giáo viên chủ nhiệm cũng không thể sát sao kèm cặp học sinh như trước. Sang lớp 6, các bạn cũng sẽ tiếp cận với nhiều môn học hơn như môn Công Nghệ, Hóa Học,…, kiến thức môn học cũng nâng cao hơn.

Chị Phương Lan(Hà Nội), một phụ huynh có con sắp lên lớp 6, chia sẻ: “ Đối với mình, để vừa có thể đồng hành cùng con trong học tập vừa có thể quản lý được thời gian biểu của con, mình cùng con lên một kế hoạch học tập cụ thể cho từng môn học, từng ngày, từng tuần. Khi lập kế hoạch học tập, thời gian biểu cho con thì mình dựa vào kết quả học tập của con ở năm học vừa qua, dựa vào sự đánh giá của giáo viên cũng như tự bản thân con. Đặc biệt, lên cấp 2 con sẽ được học những môn học mới và kiến thức khó hơn nên nhà mình cũng chủ động cho con học sớm hoặc xem trước kiến thức của những môn học này.”

Chị Phương Lan trong buổi giao lưu chia sẻ về năm học đầu cấp cho con.

Theo đó, học sinh cũng cần có những kế hoạch học tập cụ thể, chi tiết để không bị chệch nhịp so với các bạn. Ngay trong những ngày hè cuối cùng này, học sinh nên tranh thủ đọc trước sách giáo khoa các môn học để hình dung lượng kiến thức mình sẽ học trong năm học mới, vừa là để chuẩn bị tâm lý, vừa là làm quen kiến thức mới.

Mỗi môn học khác nhau học sinh nên phân bổ thời gian học tập hợp lý cho các môn trong ngày theo thời khóa biểu, nhờ vậy các bạn sẽ có thời gian chuẩn bị trước cho môn học của ngày hôm sau, tránh bị điểm kém khi kiểm tra. 

Đối với các môn học chính như Ngữ văn, Toán, Tiếng Anh,… thì hầu như ngày nào các bạn cũng sẽ có bài tập về nhà. Và thầy khuyên là các bạn nên dành thời gian buổi tối của ngày hôm đó làm luôn bài tập, tránh để mấy ngày sau khi có tiết mới học thì lúc này kiến thức đã không còn nhớ được kĩ nữa.” Thầy Nguyễn Quyết Thắng- Giáo viên môn Toán tại HOCMAI chia sẻ. 

Theo đó, để nhớ bài lâu hơn, hiểu bài hơn, thầy khuyên học sinh lớp 6 nên làm luôn bài tập của ngày học hôm đó, không nên để đến trước ngày học mới sách vở ra làm lại thì các bạn sẽ nhớ bài không được lâu và thậm chí còn mang tính chất “chống đối”.

Và cuối cùng, để năm học mới đảm bảo kiến thức mà vẫn an toàn trong tình hình dịch covid-19 vẫn đang diễn ra phức tạp, học sinh cùng phụ huynh nên chủ động tìm ra phương pháp học tập hiệu quả nhất. Và việc đến các lớp học thêm đông người không phải là sự lựa chọn tốt. Thay vào đó, học sinh có thể tự học thêm những kiến thức mà mình còn chưa hiểu hay còn yếu tại nhà qua hình thức học online. Việc học tại nhà không chỉ giúp học sinh chủ động về thời gian, không gian mà còn giúp các bạn tìm được hứng thú và tính tự giác trong các môn học.

>> Học sinh và phụ huynh đăng ký học thử MIỄN PHÍ tại https://hocmai.link/Chuan-bi-tot-cho-nam-hoc-moi

Với hành trình xây dựng và phát triển trong vòng 13 năm qua, HOCMAI thấu hiểu được những khó khăn của học sinh trong việc học hay nỗi lo lắng của các bậc phụ huynh với năng lực học tập của con mình, chính vì vậy HOCMAI đã, đang ngày càng đổi mới các phương pháp dạy và học để đồng hành và giúp đỡ học sinh trên con đường học tập. Chương trình Học tốt 2020-2021 chính là nền tảng kiến thức mà HOCMAI cùng các thầy cô tâm huyết xây dựng để ôn luyện cũng như chuẩn trước kiến thức toàn diện các môn học cho học sinh THCS. Với 2 khóa Trang bị kiến thứcÔn luyện sẽ giúp học sinh từ lớp 6-9 tự học hiệu quả tại nhà trong thời gian nghỉ hè. Qua đó học sinh sẽ nắm chắc kiến thức, kỹ năng và tạo đà bứt phá điểm số trong năm học tiếp theo.

Phụ huynh và học sinh có thể đăng ký học thử MIỄN PHÍ khóa học tại link sau:

https://hocmai.link/Chuan-bi-tot-cho-nam-hoc-moi

Đăng ký chương trình Học Tốt 2020 – 2021

  • Trang bị kiến thức toàn diện với hệ thống bài giảng bám sát SGK, thay thế việc học thêm.
  • Hệ thống đề kiểm tra và bài tập tự luyện có ĐÁP ÁN và HƯỚNG DẪN GIẢI.
  • Đội ngũ giáo viên giỏi chuyên môn và giàu kinh nghiệm giảng dạy.
  • Giúp học sinh tăng cơ hội giành điểm 9 – 10 trong các bài thi, bài kiểm tra.

Thông tin chi tiết về khóa học, phụ huynh và học sinh hãy gọi ngay hotline 0936 5858 12 để được tư vấn miễn phí.