Những “nguyên tắc vàng” để hoàn thành tốt bài thi môn lịch sử vào lớp 10

0
2437

Những “nguyên tắc vàng” khi ôn luyện môn lịch sử dưới đây được các giáo viên bộ môn Lịch sử tại Hệ thống Giáo dục HOCMAI chia sẻ sẽ giúp các bạn học sinh lớp 9 giảm bớt căng thẳng và ôn thi hiệu quả nhất.

Cho đến nay, có ít nhất 7 tỉnh thành thông báo có lịch sử trong kì thi vào 10 sắp tới. Với đặc thù là môn học đòi hỏi ghi nhớ nhiều nên đa phần học sinh đều lo lắng về cách học, phương pháp học trong thời gian còn lại. Vấn đề học sinh đang lo lắng là làm sao để nhớ được khối lượng kiến thức khổng lồ trên.

Minh Anh, học sinh lớp 9 tại Hà Nội chia sẻ: “Môn Lịch sử lâu nay học sinh thường học thuộc lòng nên tình trạng học trước quên sau rất phổ biến. Nhớ được kiến thức cơ bản cùng với các mốc thời gian là vấn đề chúng em rất lo lắng, đặc biệt là việc ôn cùng lúc 4 môn”.

Chị Trịnh Tuyết (ở Đại Mỗ, Hà Nội) khi nghe tin môn thứ 4 là Lịch sử đã lo lắng: “Từ 2 môn, các con phải thi 4 môn đã là quá nặng. Môn Lịch sử thực sự quá nặng vì học sinh phải nhớ các dấu mốc, con số. Hàng ngày, tôi đã phải cùng con học Văn thì bắt đầu từ bây giờ, tôi sẽ phải cùng con học Sử. Không những học sinh áp lực vì thi mà phụ huynh cũng mệt mỏi vì học cùng con”.

Xuất phát từ những lo lắng đó, các giáo viên Lịch sử tại Hệ thống Giáo dục HOCMAI đưa ra những “nguyên tắc vàng” để học sinh có thể tự tin ôn luyện, giảm bớt căng thẳng trong 1 tháng cuối trước khi thi.

Nguyên tắc 1: Sách giáo khoa lớp 9 – kim chỉ nam ôn thi

Ngay khi Sở GD&ĐT các tỉnh thành công bố thông tin thi lịch sử vào 10, nhiều học sinh hết sức lo lắng chạy sô học thêm. “Nếu học sinh không biết cách xử lý thông tin sẽ dẫn đến hiệu quả không tốt, thậm chí ảnh hưởng đến kết quả môn Toán, Văn, Ngoại ngữ” – Thạc sĩ Nguyễn Thị Quỳnh Mai – Trưởng phòng đào tạo Hệ thống giáo dục HOCMAI phụ trách môn Lịch sử lưu ý.

Cô Quỳnh Mai khuyên học sinh cần dựa vào những thông tin chính thống. Đó là hai văn bản đã được Sở GD&ĐT Hà Nội cung cấp, thứ nhất thông tin về kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2019 – 2020; thứ hai, dựa vào bộ đề thi tham khảo Sở công bố tháng 10/2018 có cấu trúc như đề thi thật.

“Đề thi tham khảo chỉ có trong chương trình lớp 9, gồm 40 câu hỏi trắc nghiệm khách quan làm trong 60 phút. Trong 40 câu hỏi, có 27 câu ở phần lịch sử Việt Nam, 13 câu lịch sử thế giới. Các câu hỏi được ra ở mức độ đơn giản, chỉ yêu cầu học sinh tái hiện kiến thức đã học. Học sinh nắm vững kiến thức căn bản lớp 9 thì có thể làm được bài thi đạt điểm cao” – cô Quỳnh Mai nói.

Nhiều giáo viên Lịch sử cũng khuyến cáo học sinh, phụ huynh không nên mua quá nhiều sách tham khảo, chỉ cần một cuốn của nhà xuất bản uy tín là đủ, sách giáo khoa lớp 9 mới là kim chỉ nam giúp học sinh ôn luyện thi.

Nguyên tắc 2: Học theo sơ đồ tư duy

Vì đặc thù nhiều kiến thức cần ghi nhớ, vấn đề khó khăn của học sinh là phương pháp học để ghi nhớ lượng kiến thức lớn trong thời gian ngắn trước kỳ thi.

Học sinh có thể hệ thống mỗi bài học, chương, giai đoạn lịch sử thành sơ đồ để dễ nhớ, dễ tra cứu khi cần. Cách lập sơ đồ tư duy rất phong phú, mỗi học sinh có một cách lập sơ đồ tư duy khác nhau sao cho phù hợp với bản thân mình, miễn làm sao có thể nhớ được lâu hơn từ sơ đồ tư duy mình lập ra.

Học sinh có thể tham khảo ngay phương pháp học Lịch sử bằng sơ đồ tư duy vô cùng hiệu quả: http://bit.ly/Ôn-luyện-sử-cấp-tốc-vào-10 

Học lịch sử thông qua sở đồ tư duy là phương pháp học vô cùng hiệu quả

Nguyên tắc 3: Tìm ra được “Keyword” (từ khóa) mỗi bài

Một kinh nghiệm được các giáo viên khuyên trong quá trình làm bài thi trắc nghiệm, đó là trong mỗi câu hỏi học sinh cố gắng tìm ra được “Keyword” (từ khóa). Nếu bỏ qua tìm “từ khóa” học sinh sẽ rất dễ trả lời sai hoặc rơi vào phương án nhiễu của người ra đề.

Học thật kĩ bài tổng kết chương. Những bài này sẽ giúp học sinh giải quyết được các câu hỏi thi ở mức độ tương đối phổ quát và cơ hội đạt điểm 9, 10 cao. Các từ khóa cũng được nhắc nhiều trong bài này. Đối với môn lịch sử, từ khoá là những điểm nhấn tạo ra bước ngoặt lịch sử.

Với mong muốn giúp học sinh các tỉnh thành thi vào 10 môn Lịch sử có thể ôn tập, hệ thống hóa kiến thức trọng tâm và các dạng câu hỏi chuẩn bị cho kì thi sắp tới, Hệ thống Giáo dục HOCMAI chính thức khai giảng khóa HM10 – cấp tốc môn Lịch sử năm 2019.

Khóa học HM10 – cấp tốc môn Lịch sử năm 2019 sẽ giúp học sinh tự tin với kỳ thi vào 10 môn Lịch sử, giúp các em giảm áp lực ôn tập – thi cử trong 1 tháng cuối cùng chuẩn bị cho kì thi vào lớp 10.

ĐĂNG KÝ NGAY TẠI ĐÂY!

Mọi thông tin chi tiết liên về khóa học hệ ngay Hotline 0936 5858 12 để được tư vấn miễn phí!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here