Phụ huynh cần làm gì để con bứt phá ngay từ đầu năm lớp 6?

0
12030

Lớp 6 là năm học đầu tiên của bậc THCS, đồng nghĩa với việc sẽ có rất nhiều thay đổi về môi trường cũng như phương pháp học tập của con. Vì vậy cha mẹ cần ở bên quan tâm, đồng hành và hỗ trợ về mọi mặt để giúp con tự tin, vững bước vào năm học mới.

Năm học nền tảng và quan trọng nhất

Lên lớp 6, chuyển sang một cấp học mới, con sẽ phải làm quen với rất nhiều thứ, từ bạn bè, thầy cô, môi trường đến các môn học, kiến thức mới,.. Chính vì vậy, nếu con không được chuẩn bị trước thì rất dễ bị “sốc” và khó hòa nhập với môi trường. 

Chị Trang (Đống Đa, Hà Nội) có con học lớp 6 chia sẻ những lo lắng của bản thân: “Năm nay cháu nhà tôi học lớp 6, mà cháu nhát với có phần hơi rụt rè nên tôi rất sợ con mình khó hoà nhập được với môi trường và không theo kịp các bạn trên lớp”.

Ở bậc THCS, việc học sẽ rất khác với bậc Tiểu học. Nếu như ở Tiểu học, học sinh được giảng dạy bởi giáo viên chủ nhiệm là chính thì lên lớp 6 học sinh sẽ học thêm nhiều môn học khác, mỗi môn học sẽ do một giáo viên giảng dạy với những phương pháp khác nhau. Giáo viên sẽ không còn kiểu dạy đọc – chép với tốc độ chậm, thường xuyên theo dõi, nhắc nhở việc học cho học sinh nữa. Thay vào đó, học sinh cần tự giác, tập trung trong từng bài giảng và ghi chép lại những nội dung trọng tâm và tự làm bài tập để củng cố kiến thức.

Hơn nữa, chương trình GDPT mới sẽ chính thức được áp dụng trong năm học tới đây. Điều này, đồng nghĩa với việc sẽ có rất nhiều sự thay đổi và cái mới trong chương trình học của các con. Các con sẽ được dạy theo hướng phát triển phẩm chất và năng lực, hướng tới đạt chuẩn đầu ra theo chương trình của Bộ GD&ĐT.

Về môn học cũng có sự thay đổi lớn, như môn Tin học sẽ trở thành môn học bắt buộc thay vì tự chọn như trước đây. Hay môn Khoa học tự nhiên được xây dựng và phát triển trên nền tảng các khoa học vật lí, hoá học, sinh học và khoa học Trái Đất. Lịch sử và Địa lí cũng là môn học tích hợp, gồm phân môn Lịch sử và phân môn Địa lí, mỗi phân môn được thiết kế theo mạch nội dung riêng. Ngoài ra, ở chương trình mới còn có thêm hoạt động trải nghiệm và hướng nghiệp để giúp các em hiểu thêm về cuộc sống, trau dồi bản thân và có những phẩm chất đạo đức tốt.

Chính vì thế, năm học này sẽ đóng vai trò nền tảng và quan trọng, làm bước đà cho con phát triển và hoàn thiện bản thân mình hơn. Phụ huynh cần quan tâm sát sao, đồng thời đưa ra phương pháp và lộ trình học tập giúp con tự tin học tốt năm lớp 6.

Cần làm gì để con bứt phá ngay từ đầu năm học?

Để giúp con có phương pháp, lộ trình học tập hiệu quả năm lớp 6, cha mẹ cần chủ động chuẩn bị sớm cho con về mặt tinh thần và kiến thức ngay từ thời điểm này. Về mặt tâm lý, cha mẹ cần thường xuyên trò chuyện, chia sẻ, động viên giúp con không ngừng cố gắng và tích cực hơn. Đồng thời, cha mẹ cần thấu hiểu, đồng cảm với những khó khăn, áp lực mà con sắp phải trải qua trong học tập cũng như trong sự thay đổi về mặt tâm sinh lý.

Thêm vào đó phụ huynh hãy cùng con lập kế hoạch học tập cụ thể bằng việc chủ động học sớm kiến thức môn học lớp 6. Điều này sẽ giúp con làm quen với kiến thức cũng như phương pháp học của cấp 2, giúp con không gặp những khó khăn trong quá trình tiếp thu bài giảng trên lớp. 

“Cha mẹ cần tạo điều kiện cho con em mình được tham gia các hoạt động học theo hướng trải nghiệm, sáng tạo, chủ động khám phá kiến thức. Phụ huynh cũng nên định hướng cho học sinh đọc nhiều sách để có thêm cơ hội tiếp xúc ngữ liệu phong phú. Đặc biệt nên quan tâm, động viên học sinh tự tin chinh phục kiến thức, phát triển năng lực, trau dồi phẩm chất”, cô Thanh Thương, giáo viên môn Ngữ văn tại Hệ thống Giáo dục HOCMAI chia sẻ.

Đặc biệt, với tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, nhiều địa phương tổ chức dạy và học online cho học sinh thay vì đến trường đã gặp không ít khó khăn trong quá trình giảng dạy làm ảnh hưởng tới việc tiếp thu kiến thức của học sinh như đường truyền mạng không ổn định, lớp học hay bị out ra ngoài, nền tảng học không ổn định… Do đó, để giúp con học tập hiệu quả và đạt kết quả cao trong năm học lớp 6, phụ huynh nên cho con bổ trợ kiến thức bằng các khóa học video ghi hình trước. Bởi vì đây là hình thức học giúp con xem đi xem lại bài giảng nhiều lần, chủ động về mặt thời gian và không gian ngồi học, không sợ bị giật, lag hay “văng” ra ngoài khi đang học.

Theo đó, phụ huynh có thể tham khảo Chương trình Học tốt 6 của HOCMAI với các video bài giảng ghi hình trước để cho con trang bị và bổ trợ kiến thức. Ở khóa học này học sinh sẽ được trang bị những kiến thức cơ bản, khả năng tư duy và kỹ năng giải quyết vấn đề, từ đó các em sẽ đạt được kết quả cao trong học tập.

Thêm vào đó, chương trình xây dựng theo định hướng phát triển năng lực thông qua các nhiệm vụ được thiết kế đa dạng trước trong và sau bài học với sự phân hóa (lấy học sinh làm trung tâm) phù hợp với năng lực của học sinh. Hơn nữa, các bài giảng được thiết kế bám sát theo các bộ sách giáo khoa. Giáo viên không chỉ dạy kiến thức mà còn dạy cách học của từng môn học, hình thành các kỹ năng đặt vấn đề, giải quyết vấn đề, tư duy sáng tạo… thông qua các nhiệm vụ có tính liên hệ thực tiễn. Cách thức xây dựng nội dung học trực quan với kênh hình đa dạng, tạo hứng thú học tập, yêu thích môn học, gia tăng khả năng tương tác của học sinh trong mỗi bài học. Quá trình Học – Luyện – Hỏi – Kiểm tra khép kín, bám sát theo yêu cầu cần đạt của chương trình, hướng tới chuẩn đầu ra cho học sinh. 

>>> ĐĂNG KÝ HỌC THỬ VIDEO BÀI GIẢNG LỚP 6 SGK MỚI TẠI ĐÂY <<<

Cuối cùng, để con bứt phá trong năm học mới, ngoài việc trang bị kiến thức nền tảng, phụ huynh hãy luôn ở bên quan tâm, khích lệ để con có động lực cố gắng và phấn đấu hơn nhé!

ĐĂNG KÝ CHƯƠNG TRÌNH HỌC TỐT LỚP 6 MỚI

  • Bám sát chương trình GDPT mới và 3 bộ SGK: Cánh diều, Kết nối tri thức với cuộc sống, Chân trời sáng tạo.
  • Hệ thống video bài giảng ghi hình trước sử dụng hình ảnh đồ họa trực quan, sinh động, kích thích sự sáng tạo và niềm say mê học tập của học sinh.
  • Giáo viên 2 miền Bắc – Nam giỏi, giàu kinh nghiệm sẽ trang bị toàn diện kiến thức căn bản, giúp học sinh đạt được chuẩn đầu ra theo chương trình mới.
  • Hệ thống bài tập tự luyện, đánh giá kiểm tra định kỳ, dịch vụ hỏi đáp hỗ trợ 24/7.

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ hotline 0936585812 để được tư vấn MIỄN PHÍ.