[Trang bị kiến thức vào 10 cùng HOCMAI] Cách làm dạng bài thu gọn biểu thức chứa căn trong đề thi vào 10

0
4448

Rút gọn hay thu gọn biểu thức chứa căn là dạng bài tập cơ bản giúp các bạn học sinh làm quen và thành thạo các kỹ năng tính toán với các biểu thức chứa căn. Thầy Nguyễn Mạnh Cường – giáo viên môn Toán tại Hệ thống Giáo dục HOCMAI chia sẻ đây là dạng bài chắc chắn sẽ xuất hiện trong đề thi vào 10 môn Toán của các tỉnh thành.

Thầy Nguyễn Mạnh Cường – giáo viên chuyên luyện thi vào 10 hướng dẫn học sinh làm bài rút gọn biểu thức chứa căn

Các bước giải dạng bài rút gọn biểu thức chứa căn

Trong đề thi môn Toán vào 10, dạng bài rút gọn thường chiếm phần điểm khá lớn. Tính riêng phần rút gọn, học sinh sẽ được 1 điểm nếu giải đúng, ngoài ra những câu hỏi liên quan cũng sẽ mang đến cho các bạn học sinh một số điểm tương đương. Do đó, tổng điểm của một bài rút gọn thường rơi vào khoảng 2 điểm.

Thầy Cường cũng chia sẻ thêm, so với việc các em đặt mục tiêu giải được câu khó của bài hình hay câu nâng cao của phần đại số thì nên đặt mục tiêu giải chính xác để nhận điểm tuyệt đối ở dạng bài rút gọn biểu thức này.

Để làm được dạng bài rút gọn biểu thức chứa căn, các bạn cần ghi nhớ các bước sau:

  • Bước 1: Tìm điều kiện xác định (nếu cần)

Việc đầu tiên, học sinh phải làm khi giải dạng bài rút gọn biểu thức chứa căn là xác định điều kiện xác định của biểu thức đó. Tuy nhiên trong nhiều đề thi điều kiện xác định của biểu thức sẽ được cho sẵn và học sinh không cần thực hiện bước này.

  • Bước 2: Phân tích mẫu thức thành phân tử: Thao tác này sẽ giúp các bạn dễ dàng nhận thấy một số điều sau:

+ Thu gọn ngay phân thức (nếu có thể).

+ Xác định được mẫu thức chung.

  • Bước 3: Quy đồng mẫu thức.
  • Bước 4: Thu gọn phân thức sau khi quy đồng.
  • Bước 5: Kết luận.

Các bước thực hiện trên đây dành cho các biểu thức được phát biểu ở dạng phân thức. Đôi khi sẽ có những dạng bài thu gọn biểu thức không có phân thức, các bạn có thể rút gọn như những bài rút gọn thông thường.

Một số lưu ý khi giải dạng bài thu gọn biểu thức chứa căn

Để bài làm đạt được số điểm tuyệt đối, trong quá trình làm bài các bạn học sinh cần ghi nhớ một số lưu ý nhỏ dưới đây:

  • Với mọi x≥0 thì x=√x², x√x=√x³, x²=√x^4,…
  • Với những bài toán không chứa biến thì yêu cầu kết quả các bạn học sinh phải trục căn thức ở mẫu. Riêng đối với bài rút gọn, đặc biệt là những bài rút gọn có chứa biến các bạn không nên biến đổi theo cách này bởi sẽ khiến kết quả không còn gọn mà trở nên cồng kềnh hơn.
  • Sau khi tính ra kết quả, các bạn cần có một câu kết luận để khẳng định lại kết quả cuối cùng của bài toán.

Bên cạnh những kiến thức về lý thuyết, thầy Cường có giải mẫu một số ví dụ được trích từ đề thi vào 10 các năm trước. Để theo dõi chi tiết cách làm của từng bài toán, phụ huynh và các con xem tại: 


Livestream Trang bị kiến thức vào 10 cùng HOCMAI – Môn Toán: Rút gọn biểu thức chứa căn – Thầy Nguyễn Mạnh Cường 

Để giúp cho việc học tập thêm hiệu quả và có định hướng cụ thể cũng như đảm bảo nhất, phụ huynh có thể tham khảo cho các con Giải pháp HM10 toàn diện tại HOCMAI. Đây là giải pháp luyện thi vào 10 toàn diện, thiết kế dựa trên việc phân tích cấu trúc đề thi của các tỉnh thành và được giảng dạy bởi đội ngũ giáo viên nổi tiếng, có nhiều năm kinh nghiệm. Khóa học HM10 toàn diện bao gồm: Trang bị kiến thức, HM10 Tổng Ôn và HM10 Luyện đề. Với lộ trình học tập 3 bước toàn diện, xuyên suốt cả năm học, khóa học là giải pháp giúp học sinh chủ động nắm vững kiến thức, tự tin chinh phục kỳ thi vào 10.

Để được được tư vấn lộ trình ôn thi vào 10 hiệu quả đồng thời nhận bài giảng học thử hoàn toàn MIỄN PHÍ, quý phụ huynh và học sinh điền thông tin ngay tại đây.