Phụ huynh cần làm gì sau khi Hà Nội chốt phương án thi vào 10?

0
12745

Sở GD-ĐT Hà Nội đã chính thức công bố phương án tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2019 – 2020 cũng như hình thức thi cho từng môn. Các phụ huynh cần cùng con hành động ngay từ bây giờ để chuẩn bị thật tốt cho cả bốn môn thi trong kì thi quan trọng sắp tới.

Hà Nội lựa chọn phương án thi 4 môn, phụ huynh lo lắng

Ngày 5/10/2018, Sở GD&ĐT Hà Nội lựa chọn Phương án 1 cho kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10. Theo đó, học sinh tham dự kì thi vào 10 sẽ dự thi 4 môn: Ngữ văn, Toán, Ngoại ngữ và một môn thi khác sẽ công bố vào tháng 3/2019 tới. Mặc dù việc thay đổi đã được thông báo trước và đây cũng là phương án thi được nhiều ý kiến ủng hộ nhất của những thầy cô có chuyên môn nhưng đối với phụ huynh và học sinh. Tăng từ 2 môn thi lên 4 môn thi vẫn là một áp lực lớn.

Lần thứ 2 có con chuẩn bị bước vào kỳ thi lớp 10, chị Đỗ X.Hậu (Đống Đa) chia sẻ: “Lần thứ nhất có con thi vào lớp 10, cả gia đình tôi đều quay cuồng theo kỳ thi. Hà Nội có số lượng thí sinh đông, chỉ tiêu vào các trường công lại giới hạn, các con phải chật vật lắm mới có tấm vé vào lớp 10. Mới thi 2 môn, các con đã học đến bơ phờ. Bây giờ thi thêm, không biết sẽ còn áp lực đến đâu nữa”.

Trước tình hình này, phụ huynh cần bình tĩnh, cùng con tìm hướng ôn luyện phù hợp ngay từ bây giờ bởi thời gian không còn quá dài đối với việc ôn luyện 4 môn thi.

Phụ huynh cần đồng hành cùng con với tâm lý vững vàng

Các phụ huynh chắc chắn là người cảm thấy lo lắng nhất và có những biến đổi tâm lý “khó lường” nhất. Tuy nhiên, thầy Phạm Ngọc Hưng cho rằng, cũng như các con, điều quan trọng nhất chính là chuẩn bị tâm lý thật vững vàng để đồng hành cũng con trong năm học này.

Thầy Hưng đưa ra lời khuyên: “Thường phụ huynh sẽ truyền lo lắng của mình cho con, gây áp lực lớn đối với con. Học sinh khi bị áp lực lớn từ gia đình sẽ rất khó học và tiếp thu kiến thức, thậm chí sinh ra những hành động khó lường trước. Phụ huynh hãy kiềm chế, đừng bộc lộ quá nhiều sự lo lắng này ngay cả trong tình huống khó khăn nhất, hãy quan tâm và đồng hành cùng con”.

Đứng trước sự thay đổi của một kỳ thi lớn đối với con. Phụ huynh, giáo viên đều cần phải vào cuộc để đồng hành cùng con, trang bị cho con kiến thức, kỹ năng, tâm lý tốt nhất trong quá trình học – ôn – thi: Phụ huynh cần là điểm tựa vững chắc của con về tâm lý, chứ không phải là sự sợ hãi về kỳ vọng và áp lực. Hãy luôn đồng hành cùng con để biết con thiếu gì, suy nghĩ gì, lo lắng gì, hổng kiến thức gì, yếu môn nào. Từ đó, phụ huynh hãy phân tích và tư vấn các vấn đề, vạch ra kế hoạch phù hợp trong từng giai đoạn từ giờ đến lúc thi, xây dựng kế hoạch học tập phù hợp”.

Đặc biệt, thầy Hưng nhấn mạnh tầm quan trọng của một kế hoạch học tập phù hợp: “Trên hết, một kế hoạch học tập tốt, phù hợp với từng giai đoạn cơ bản – nâng cao – ôn – luyện sẽ giúp học sinh cảm thấy tự tin trong học tập, tiếp thu được kiến thức dễ dàng. Khi đó, học sinh cũng có niềm tin chắc chắn rằng sẽ giải được các bài thi. Chuyện học và thi sẽ trở nên nhẹ nhàng và đơn giản hơn”.

Một kế hoạch học tập phù hợp là điều vô cùng quan trọng

Số lượng học sinh tốt nghiệp THCS tại Hà Nội và có nhu cầu học lớp 10 tăng mạnh hàng năm, trong khi chỉ tiêu của các trường công lập chỉ đáp ứng khoảng 60% nhu cầu. Cùng với việc số môn thi tăng, chắc chắn áp lực thi cử cũng sẽ cao hơn. Bởi vậy, việc các phụ huynh và học sinh lớp 9 năm nay cần làm chính là tìm ra một phương pháp ôn luyện thật sự bài bản và khoa học. Tránh tình trạng rơi vào “mê cung kiến thức” của các môn có trong danh sách cần ôn thi.

Thầy Phạm Ngọc Hưng đưa ra lời khuyên về việc lập kế hoạch ôn thi vào 10 cho các bạn học sinh lớp 9: “Phương pháp học của tất cả các môn nhìn chung sẽ trải qua giai đoạn: kiến thức nền tảng – Ôn luyện chuyên sâu – Luyện đề. Ngay từ bây giờ, các em học phần nào chắc phần đó, học chương nào nắm rõ chương đó”.

Đối với môn Toán và Ngữ văn, kiến thức sẽ chủ yếu tập trung vào chương trình lớp 9 ở mức độ trung bình khá. Học sinh hãy tập trung nắm vững các kiến thức cơ bản, tham khảo đề thi của các năm học trước để hình dung mức độ khó dễ của đề. Đối với môn Ngoại ngữ, học sinh cần học tốt từ vựng, cấu trúc câu, phần đọc hiểu. Đối với các môn học có thể là môn thi thứ 4, cần nắm vững kiến thức cơ bản, cố gắng liên hệ thực tế để dễ nhớ kiến thức. Sau khi có công bố chính thức môn thi nên tập trung ôn tập lại để hiểu sâu hơn.

Các phụ huynh có thể tham khảo lộ trình ôn luyện của khóa học HM10 – Giải pháp ôn thi vào lớp 10 toàn diện của Hệ thống Giáo dục HOCMAI. HM10 sẽ giúp các con tiếp cận kiến thức một cách tuần tự. Đi từ việc nhắc lại, hệ thống lại kiến thức, phương pháp tới việc hướng dẫn áp dụng thông qua ví dụ minh họa và luyện tập với các dạng bài tương ứng. Đặc biệt, khóa học có những cách để phụ huynh có thể theo sát tình hình ôn luyện của con. 

Đồng hành cùng con với Giải pháp ôn thi vào 10 toàn diện HM10 bất chấp kì thi thay đổi!

Gọi ngay Hotline 0936 5858 12 để được tư vấn chi tiết.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here