Phụ huynh lớp 9 cần làm gì để giúp con học tốt khi quay lại trường học?

0
1130

Đại dịch Covid gây ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống và quá trình học tập của học sinh, đặc biệt là học sinh lớp 9 đang phải chuẩn bị cho kỳ thi vào 10 sắp tới. Mới đây, toàn bộ 63 tỉnh thành đang lên kế hoạch đón học sinh trở lại trường. Phụ huynh lớp 9 hãy tham khảo bài viết dưới đây để giúp các con sẵn sàng cho cuộc đua vào 10 nhé!

Lên dây cót tinh thần cho con

Việc học online ở nhà kéo dài có thể khiến cho học sinh mất tập trung trong việc học hành, khó quay lại học tập một cách tốt nhất. Khi quay lại học tại trường, các con sẽ phải dậy sớm hơn và phải di chuyển đến trường lớp thay vì chỉ ngồi học tại nhà với một chiếc điện thoại hay máy tính. Chính vì vậy, một số học sinh sẽ ngại đi học hoặc đến trường với một tâm thế uể oải vì chưa quen với lịch trình sinh hoạt và học tập mới. Vậy nên, phụ huynh cần trò chuyện và lên dây cót tinh thần cho con ngay từ bây giờ để giúp con vạch ra lộ trình mới phù hợp cũng như thay đổi thời gian biểu để cân bằng giữa việc học trên lớp và ôn tập tại nhà. Ngoài ra, ba mẹ có thể chủ động chia sẻ với con về các vấn đề trong học tập và cuộc sống, để xem con có mong muốn hay gặp phải khó khăn gì cần hỗ trợ. Việc này sẽ giúp con có một tâm lý thoải mái và chuẩn bị vững vàng cho việc quay trở lại trường lớp cũng như kỳ thi chuyển cấp vào 10.

Bên cạnh đó, phụ huynh cũng cần trò chuyện với con về tầm quan trọng của chặng đường tiếp theo, đặc biệt là kỳ thi vào 10 sắp tới. Hãy nhẹ nhàng phân tích kỳ thi chuyển cấp sẽ ảnh hưởng đến tương lai của con như thế nào, và con cần cố gắng ra sao để đạt được mục tiêu đề ra. Mọi sự nỗ lực sẽ được đền đáp xứng, chính vì vậy, ba mẹ hãy đốc thúc con chăm chỉ học tập và ôn luyện kỹ càng ngay từ bây giờ để bứt phá điểm số các môn thi và bước chân vào ngôi trường cấp 3 mơ ước.

Trang bị kỹ năng cần thiết để đảm bảo sức khỏe

Khi quay lại trường, học sinh sẽ phải học tập trung tại các lớp học và tiếp xúc với nhiều người, điều này có thể dẫn đến nguy cơ lây bệnh khó lường. Đối với học sinh lớp 9, vì đây là thời khắc quan trọng cho việc ôn thi, vì vậy các em cần phải hết sức chú ý và cẩn thận để tránh xảy ra tình huống đáng tiếc làm ảnh hưởng đến kỳ thi vào 10. Chính vì thế, các bậc phụ huynh cần giúp con trang bị các kỹ năng cần thiết để đảm bảo an toàn sức khỏe khi học tập tại trường lớp.

Học sinh cần trang bị các kỹ năng để đảm bảo an toàn sức khoẻ

Ba mẹ có thể hướng dẫn các con thực hiện thông điệp 5K của Bộ Y tế trong việc phòng chống dịch bệnh COVID 19: Khẩu trang – Khử khuẩn – Khoảng cách – Không tập trung – Khai báo y tế. Bên cạnh đó, hãy chuẩn bị cho các con những vật dụng cần thiết như khẩu trang, bình xịt khử khuẩn, nước rửa tay khô, nước súc miệng… đồng thời dặn dò các con tránh tập trung ở nơi đông người để tránh lây lan dịch bệnh. Ngoài ra, ba mẹ cũng nên có biện pháp tăng cường sức đề kháng cho con như bổ sung dinh dưỡng hay khuyến khích con tập thể dục thường xuyên để có một cơ thể khỏe mạnh chống lại bệnh tật. 

Cùng con xây dựng lộ trình ôn thi vào 10 hiệu quả

Sau khi quay lại trường, học sinh lớp 9 cần phải xây dựng ngay lộ trình ôn tập rõ ràng và khoa học để bứt phá điểm số trong kỳ thi vào 10. Đây là bước vô cùng quan trọng, giúp các teen 2k7 có định hướng và mục tiêu học tập cụ thể cũng như cân bằng giữa việc học trên lớp và tự ôn thi tại nhà. Cha mẹ hãy cùng con tìm hiểu thật kỹ, có thể lấy ý kiến, lời khuyên của thầy cô hoặc các anh chị đi trước để vạch ra một lộ trình ôn tập hợp lý, gắn liền với chương trình trên lớp và cấu trúc đề thi vào 10 các năm trước.

Thời điểm hiện tại, đa phần học sinh lớp 9 đã được trang bị phần lớn các kiến thức nằm trong trọng tâm thi vào 10. Giờ là lúc phụ huynh và học sinh có thể tìm kiếm đề thi các năm trước để bắt đầu luyện đề. Khi luyện đề, các em lớp 9 sẽ rèn luyện phương pháp và kỹ năng, đồng thời rút ra kinh nghiệm sau khi làm bài. 

Với nhiều năm kinh nghiệm dạy và luyện thi vào 10 cho học sinh, thầy Hồng Trí Quang – giáo viên môn Toán tại HOCMAI đưa lời khuyên cho phụ huynh: “Cha mẹ hãy cùng con xác định mục tiêu cụ thể cùng với kế hoạch ôn thi rõ ràng để đạt điểm số như mong muốn trong kỳ thi sắp tới. Ngoài các bài học mới trên lớp, học sinh lớp 9 nên bắt tay vào luyện đề để rà soát kiến thức và nâng cao kĩ năng. Ba mẹ có thể sưu tầm đề thi các năm trước để con làm quen với tâm lý phòng thi và rèn luyện các kỹ năng làm bài.”

Thầy Hồng Trí Quang – giáo viên môn Toán tại HOCMAI

Ngoài ra, ba mẹ có thể cho con luyện tập thêm với các đề thi trong khóa HM10 Luyện đề của HOCMAI. Khóa học HM10 Luyện đề sẽ cung cấp cho học sinh lớp 9 các dạng bài, dạng đề bám sát cấu trúc đề thi vào 10 của các tỉnh thành trên toàn quốc để các em làm quen với tâm lý phòng thi. Sau khi hoàn thành bài thi, các em sẽ được cung cấp lời giải chi tiết để đối chiếu đáp án cũng như rút ra kinh nghiệm làm bài thông qua các bài giảng cùng các giáo viên có trên 10 năm kinh nghiệm luyện thi.

Để đạt điểm số cao trong kỳ thi tuyển sinh vào 10 và đạt nguyện vọng vào ngôi trường mơ ước, phụ huynh và học sinh lớp 9 có thể đăng ký học thử miễn phí chương trình luyện thi vào 10 tại đây: https://hocmai.link/can-lam-gi-khi-quay-lai-truong-hoc

ĐĂNG KÝ CHƯƠNG TRÌNH HM10 LUYỆN ĐỀ

  • Quét toàn bộ các dạng đề thi vào 10 không chuyên của 63 tỉnh thành.
  • Hướng dẫn giải chi tiết từng dạng bài để đạt điểm cao tối đa, tổng kết lỗi sai thường gặp, cung cấp chiến thuật làm bài hiệu quả.
  • Ngân hàng đề thi chuẩn hóa, đầy đủ và duy nhất tại Việt Nam dành cho học sinh ôn thi vào 10 năm 2022 với phòng luyện 10.000+ câu hỏi kèm đáp án, lời giải chi tiết.
  • Đội ngũ giáo viên luyện thi top đầu cả nước với trên 10 năm kinh nghiệm dạy và luyện thi.