Phương pháp học thông minh ở chương trình SGK mới bố mẹ có con sắp vào lớp 6 nên tham khảo!

0
16444

Giai đoạn chuyển cấp sẽ có rất nhiều những thay đổi lớn về môi trường học đường và cả phương pháp học tập, nhất là trong năm học 2021-2022 này, các con lên 6 sẽ được học theo chương trình giáo dục phổ thông mới. Vì vậy, cha mẹ có con sắp bước vào lớp 6 cần đồng hành và hỗ trợ con về mọi mặt giúp con học tập tốt trong năm học đầu cấp này.

Cha mẹ băn khoăn tìm giải pháp

Lớp 6 là giai đoạn học sinh ở ngưỡng cửa bước vào cấp hai, giai đoạn chuyển cấp rất nhiều bỡ ngỡ cả về môi trường học cũng như cách giảng dạy của giáo viên. Kiến thức lớp 6 cũng rất khác so với chương trình Tiểu học, hơn nữa, đối với các bạn học sinh lớp 6 năm nay còn được học theo kiến thức của chương trình giáo dục phổ thông mới, đòi hỏi các em phải tư duy nhiều hơn, có phương pháp học tập hiệu quả phù hợp với bản thân. Vì vậy, rất nhiều phụ huynh lo lắng cho việc học của con trong giai đoạn này.

Chị Lưu Thị Huyền (quận Long Biên, Hà Nội) có con sắp lên lớp 6 chia sẻ, “Ở cấp Tiểu học, con trai tôi cũng có học lực khá, tuy nhiên, bé chỉ học theo lối mòn, sợ cái mới và ngại thử thách, sắp lên cấp hai rồi, tôi lo con trai tôi sẽ không kịp thích nghi mà học tụt dốc đi mất”.

Đồng quan điểm, chị Mai Thu Trang (quận Thanh Xuân, Hà Nội) cũng không giấu được sự lo lắng: “Năm học mới 2021-2022 này các con lớp 6 sẽ được học theo chương trình sách giáo khoa mới, tôi đang tìm hiểu thông tin và định hướng phương pháp học tập phù hợp cho con để vào năm học con sẽ không bị bỡ ngỡ và vào guồng luôn với chương trình kiến thức học, chứ các bé vừa học xong chương trình Tiểu học thì làm sao kịp thích ứng với môi trường và kiến thức lớp 6 được.”

Chương trình SGK mới lớp 6 mới áp dụng từ năm 2021-2022 có những sự thay đổi căn bản và toàn diện hơn so với những năm trước với sự thay đổi cả về mục tiêu, nội dung, phương pháp dạy học, kiểm tra và đánh giá. Với mục tiêu chú trọng vào việc phát triển năng lực, phẩm chất cho học sinh chứ không còn thiên về truyền tải kiến thức như trước đây nữa.

Rất nhiều bậc cha mẹ đều mong muốn con của mình giai đoạn chuyển cấp lên 6 sẽ tự tin bứt phá, chinh phục chương trình học mới. Bởi vì, kiến thức năm học lớp 6 chính là cơ sở, tiền đề để các con nắm vững áp dụng vào bài tập của chương trình học các lớp sau này. Chính vì vậy, các con cần có phương pháp học thông minh và hiệu quả để có thể bứt phá trong năm học đầu cấp này.

>>> Cha mẹ đăng kí cho con tham gia khóa học thử miễn phí đầy đủ các môn của Chương trình Học tốt 6 ngay TẠI ĐÂY <<<

Bí quyết giúp con bứt phá ngay từ năm học đầu tiên cấp THCS

Trước những băn khoăn của các vị phụ huynh có con sắp chuyển cấp lên lớp 6, thầy cô tại Hệ thống giáo dục HOCMAI đã đưa ra một số phương pháp giúp con vận dụng tốt vào chương trình sách giáo khoa mới, đảm bảo các tiêu chí của chương trình cũng như đạt điểm cao, bứt phá trong năm học đầu cấp:

Đầu tiên, lên kế hoạch học tập rõ ràng ngay từ hè này

Mục tiêu chính là động lực học tập của các con. Khi đã có mục tiêu, con sẽ biết cần phải học vì điều gì, những kiến thức đấy sẽ phục vụ vào công việc gì. Đặc biệt, khi các con biết đặt ra mục tiêu của mình, các con sẽ phải lập ra kế hoạch để thực hiện mục tiêu đó.

Bố mẹ nên ngồi cùng con để thống nhất kế hoạch học tập. Căn cứ trên thời khóa biểu của con ở trường, các câu lạc bộ hay lớp học thêm, lớp năng khiếu mà con tham gia và lịch sinh hoạt của gia đình để giúp con xây dựng 1 kế hoạch từ dài hạn cho đến ngắn hạn và cụ thể. Cái kế hoạch học tập này nên để con là người tự làm ra, bố mẹ chỉ gợi ý và đóng góp ý kiến chứ đừng làm hộ con”. – Thầy Nguyễn Quyết Thắng đưa ra lời khuyên.

Thứ hai, đọc bài và tìm hiểu bài trước khi đến lớp. 

Việc chuẩn bị bài vở trước khi đến lớp cũng rất quan trọng, các con cần tạo thói quen đọc sách giáo khoa và nghiên cứu nội dung bài học trước khi lên lớp nghe thầy cô giáo giảng. Ngoài ra, về phần vận dụng, mở rộng trong sách giáo khoa đòi hỏi các em phải tư duy hơn, chủ động hơn, các em cần thật sự hiểu khối lượng kiến thức đó để áp dụng vào thực tiễn.

Thứ ba, ghi chép khoa học

Khi lên cấp hai, các con phải chủ động ghi chép hơn, sau khi ghi xong nên đối chiếu xem kiến thức đó liên quan chỗ nào trong sách giáo khoa và thậm chí là đánh dấu lại phần kiến thức trọng tâm để dễ dàng ghi nhớ.

Ngoài ra, cách ghi chép và hệ thống kiến thức của các con cũng cần thay đổi. Nói về vấn đề này, cô Lê Khánh Vy chia sẻ:Các em cần có phương pháp ghi chép thông minh và hiệu quả như ghi chép bằng sơ đồ tư duy hay sketchnote để việc học không còn nhàm chán như những gạch đầu dòng và chữ viết dày đặc.”

Thứ tư, chủ động khám phá kiến thức

Để học tốt chương trình SGK mới, các con cần chủ động, tự tin trải nghiệm, khám phá kiến thức và phát huy các khả năng liên tưởng, tưởng tượng, suy luận, tư duy giải quyết vấn đề. Quan trọng hơn hết hãy gắn liền bài học với đời sống.

Cô Nguyễn Thị Nga đưa ra lời khuyên: “Các em cần theo dõi và cập nhật thêm các thông tin thời sự, xã hội để trong quá trình học, xử lý tốt các câu hỏi mở, liên hệ và vận dụng.”

Hơn nữa, phụ huynh cần tạo điều kiện cho con em mình được tham gia các hoạt động học theo hướng trải nghiệm, sáng tạo, chủ động khám phá kiến thức. Ngoài ra, bố mẹ cũng nên định hướng cho con đọc nhiều sách để có thêm cơ hội tiếp xúc ngữ liệu phong phú. Đặc biệt nên quan tâm, động viên con tự tin chinh phục kiến thức, phát triển năng lực, trau dồi phẩm chất.

Chương trình mới đã thay đổi nhiều về hình thức kiểm tra đánh giá, đòi hỏi các em cần chăm đọc sách và luyện viết hơn. Học và đọc hiểu các bài trong sách giáo khoa là chưa đủ bởi những bài kiểm tra định kì sẽ lấy ngữ liệu bên ngoài, lúc này việc đọc rộng, hiểu sâu thực sự giúp các em tự tin chinh phục các bài kiểm tra trong năm học.

Thứ năm, tìm hiểu trước chương trình mới ngay từ hè

Nhắc đến vấn đề này, cô Đỗ Gia Linh chia sẻ : “Phụ huynh có thể dành thời gian để tìm hiểu về chương trình mới, trong đó có chương trình Ngữ văn 6 để đồng hành cùng con với tâm thế nhẹ nhàng, hào hứng. Có như vậy, các con sẽ cảm thấy việc học tập theo chương trình mới nhẹ nhàng, vui tươi và hiệu quả”.

Việc có con học chương trình Ngữ văn 6 mới quả thực khiến nhiều phụ huynh lo lắng. Thay vì ngồi chờ đợi, các phụ huynh nên chủ động tìm hiểu về nội dung cụ thể của chương trình, cách thức kiểm tra đánh giá, yêu cầu chuẩn đầu ra để từ đó định hướng và đồng hành tốt hơn cùng con. Điều quan trọng hơn cả, lớp 6, khi chuyển cấp, các con phải đối mặt với nhiều sự thay đổi, nên bố mẹ cần dành nhiều thời gian để quan sát, động viên và hỗ trợ con kịp thời. Tin chắc rằng nếu có sự đồng hành của bố mẹ ở bên, các con sẽ vững vàng hơn để hoàn thành tốt chương trình học với nhiều điểm mới và thử thách này.

Cô Trần Mai – Giáo viên môn Lịch sử tại trường THPT Chu Văn An (Hà Nội) đồng thời tham gia giảng dạy môn Lịch sử và Địa lý tại HOCMAI cho biết thêm, nghỉ hè bố mẹ nên tận dụng các khóa học trực tuyến đã ứng dụng chương trình giáo dục phổ thông và sách giáo khoa mới để cùng con học tập sớm, giúp con làm quen với nội dung mới cũng như thu thập thêm ngữ liệu cho việc học. 

Đáp ứng những sự thay đổi về sách giáo khoa mới, HOCMAI đã thiết kế và xây dựng các khóa Học tốt lớp 6 với đầy đủ các môn: Toán, Ngữ văn, Lịch sử và Địa lý, Tin học, Khoa học tự nhiên bám sát nội dung 3 bộ sách giáo khoa mới. Điểm nổi bật của chương trình là được đầu tư công phu về mặt nội dung, âm thanh, hình ảnh sống động giúp học sinh trang bị kiến thức, các kỹ năng tư duy, giải quyết vấn đề và tăng sự tương tác, hứng thú học tập của học sinh”, cô Mai chia sẻ. 

Với những ưu điểm vượt trội, Chương trình Học tốt lớp 6 thực sự là nguồn học liệu hữu ích cho học sinh chuẩn bị lên lớp 6, giúp các em chuẩn bị nền tảng tâm lý,  kiến thức vững vàng cho năm học mới với rất nhiều sự thay đổi. Đồng thời, đây cũng sẽ là cánh tay hỗ trợ đắc lực cho cha mẹ có phương pháp đồng hành cùng con bứt phá trong bước ngoặt chuyển cấp.

Để tìm hiểu và được tư vấn MIỄN PHÍ, phụ huynh đăng ký ngay TẠI ĐÂY!

 

ĐĂNG KÝ CHƯƠNG TRÌNH HỌC TỐT LỚP 6 MỚI

  • Bám sát chương trình GDPT mới và 3 bộ SGK: Cánh diều, Kết nối tri thức với cuộc sống, Chân trời sáng tạo.
  • Sử dụng hệ thống hình ảnh đồ họa trực quan, sinh động, kích thích sự sáng tạo và niềm say mê học tập của học sinh.
  • Giáo viên 2 miền Bắc – Nam giỏi, giàu kinh nghiệm sẽ trang bị toàn diện kiến thức căn bản, giúp học sinh đạt được chuẩn đầu ra theo chương trình mới.
  • Hệ thống bài tập tự luyện, đánh giá kiểm tra định kỳ, dịch vụ hỏi đáp hỗ trợ 24/7.

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ hotline 0936585812 để được tư vấn MIỄN PHÍ.