Tháng 10 vẫn phải học online, phụ huynh có con học lớp 9 “đứng ngồi không yên”

0
3500

Việc học online kéo dài khiến phụ huynh và học sinh cuối cấp như đang “ngồi trên đống lửa”. Các bậc phụ huynh đều lo lắng bởi kỳ thi không còn xa mà kiến thức tiếp thu theo cách học trực tuyến hiện nay không mấy hiệu quả.

Mùa thi không chờ mùa dịch

Anh Bùi Văn Huy ở quận Long Biên cho biết: “Tôi cũng từng trải qua một lần nếm trải cảm giác “đứng ngồi không yên” khi con học lớp 9. Năm nay, cháu thứ 2 nhà tôi lại bước vào lớp 9 nhưng cảm giác lần này khác hẳn, lúc nào nghĩ đến là lòng lại như “lửa đốt”. 

Cuối năm lớp 8, cháu được 8,5 điểm môn tiếng Anh thì sang năm nay, cô giáo cho làm 1 bài kiểm tra khảo sát, cháu chỉ được 5 điểm. Các môn Toán, Văn cũng đua nhau tụt xuống chỉ còn gần 1 nửa so với điểm cuối kỳ II năm lớp 8, tôi thấy ở lớp con, nhiều bạn cũng như thế.”

Cùng tâm trạng lo lắng như anh Huy, chị Nguyễn Thu Cúc đang có con học lớp 9 tại quận Cầu Giấy chia sẻ: “Ba năm rồi, năm nào cũng có một thời gian học online, năm nay phải học online từ đầu năm. Do tình hình dịch bệnh, các con không có điều kiện học thêm như các khoá trước, vì thế tôi chỉ lo đề thi dài, kiến thức rộng mà học kiểu này khó đạt kết quả tốt.

Nếu tiếp tục học trực tuyến, tôi mong muốn Sở GD&ĐT sẽ có phương án giảm tải số môn thi, xây dựng đề thi phù hợp hoặc xem xét các hình thức tuyển sinh khác để giảm tải áp lực cho các con. Tuy nhiên, dù là thi tuyển hay xét tuyển, kết quả học tập của năm lớp 9 vẫn sẽ ảnh hưởng rất lớn đến lựa chọn trường THPT của các gia đình.”

Hiện nay, trăn trở lớn nhất của học sinh lớp 9 là nội dung thi chuyển cấp nếu liên quan đến nội dung học online thì đó là thử thách rất lớn đối với các em, bởi khi đi học trở lại, học sinh sẽ phải học, ôn kiến thức tiếp theo và ôn lại cả phần mình đã học trực tuyến trước đó. Nếu chỉ tính đến tháng 11 học sinh được đi học trở lại thì các em đã mất 2/3 thời gian của học học kỳ 1.

Có thể nói, học online là giải pháp hữu hiệu và khả thi nhất trong giai đoạn này, nhưng quả thật, cách học online như hiện nay đối với lứa học sinh tham gia kỳ thi chuyển cấp chưa thực sự khiến phụ huynh yên tâm.

Đừng vì khó khăn mà khiến việc học của con bị trì hoãn

Trên cương vị là một giáo viên chủ nhiệm đang trực tiếp giảng dạy học sinh lớp 9, Cô Nguyễn Thị Thu Trang – Giáo viên trường THCS Song ngữ – Quốc tế WellSpring rất hiểu và đồng cảm với những áp lực mà phụ huynh, học sinh lớp 9 đang phải đối diện.

“Năm cuối cấp là thời kỳ học sinh có tâm lý khá nhạy cảm. Đặc biệt, trong bối cảnh dịch bệnh, nhiều kế hoạch phải thay đổi linh hoạt nhằm phù hợp với tình hình mới. Do đó, các con rất cần thầy, cô giáo và cha mẹ cùng đồng hành, là điểm tựa để con vượt qua những rào cản tâm lý, thêm động lực, vững tinh thần, tập trung ôn tập và hoàn thành tốt kỳ thi quan trọng của cuộc đời.” Cha mẹ không nên quá lo lắng về việc con thiếu hụt kiến thức do học online. Thay vào đó, cần bình tĩnh và tìm giải pháp khắc phục để con vừa củng cố kiến thức, vừa đảm bảo an toàn phòng chống dịch ở thời điểm này, không nên vì khó khăn mà khiến việc học của con bị trì hoãn. 

Cô Trang khuyên bố mẹ nên thẳng thắn bàn bạc với con, cũng như duy trì trao đổi với giáo viên chủ nhiệm để cùng con đặt ra mục tiêu phù hợp cho kỳ thi vào 10. Thay vì tạo áp lực hay so sánh con với bạn khác, bố mẹ mẹ nên thường xuyên quan tâm, hỏi han và và chia sẻ khó khăn với con. 

Bên cạnh đó, không nên coi học online là  “giải pháp tình thế” mà học qua loa, hời hợt. Dù học online, con vẫn cần xác định thái độ học chủ động, nghiêm túc như học trên lớp. Về phía phụ huynh, hãy hỗ trợ con tìm kiếm phương pháp học online thông minh hơn. Để bổ trợ cho việc học trên trường, ba mẹ có thể hướng dẫn con kết hợp với học trực tuyến theo chương trình của nhà trường và cách học online thông qua các bài giảng video trên các nền tảng học trực tuyến như hocmai.vn. 

Nhiều gia đình lựa chọn phương án học online qua video bài giảng ghi hình trước để con chủ động ôn luyện trong năm học này

Nhằm đáp ứng nhu cầu học tập mùa dịch của học sinh cuối cấp, hocmai.vn đã thiết kế riêng khóa học HM10 Toàn diện – giải pháp ôn thi vào 10 từ A-Z dành cho học sinh lớp 9. Thông qua lộ trình 3 bước: Trang bị kiến thức – Tổng ôn – Luyện đề, học sinh có thể yên tâm ôn luyện ngay tại nhà, từ lúc học đến lúc thi mà không lo lắng việc học tập bị ảnh hưởng hay gián đoạn do dịch bệnh.

Toàn bộ các bài giảng trong chương trình đều được ghi hình trước với sự đầu tư về cả hình ảnh và nội dung, đảm bảo bám sát chương trình học và thi những năm gần đây. Con được truy cập và xem lại bài giảng nhiều lần, học bất cứ lúc nào, bất cứ nơi đâu tùy theo thời gian biểu của mỗi cá nhân.

Đội ngũ giáo viên giảng dạy đều là các thầy cô luyện thi vào 10 nổi tiếng, có trên 10 năm kinh nghiệm. Vì vậy, mỗi bài giảng trong khóa học không chỉ đầy đủ kiến thức, mà còn gói trọn các phương pháp, kĩ năng làm các dạng bài trong đề thi vào 10. Các thầy cô luôn tận tình, hết mình trong từng bài giảng và sẽ luôn đồng hành cùng con trong quá trình luyện thi vào lớp 10.

>>> Phụ huynh quan tâm đăng ký cho con trải nghiệm học thử miễn phí TẠI ĐÂY <<<