Phương pháp học tốt môn Khoa học tự nhiên lớp 6

0
8656

Lớp 6 là năm học đầu tiên triển khai chương trình giáo dục phổ thông 2018 ở bậc THCS nên học sinh sẽ gặp rất nhiều bỡ ngỡ về môn học và chương trình học nhất là với các môn học mới như Khoa học tự nhiên. Vì vậy, cha mẹ cần giúp con có phương pháp, kế hoạch học tập hiệu quả ngay từ đầu năm để học tốt môn học này trong năm học đầu tiên của cấp THCS. 

Nhằm giúp học sinh học tốt môn Khoa học tự nhiên 6, cô Dương Thu Hà – Phó Hiệu trưởng trường THPT Xuân Phương (Hà Nội) đồng thời là giáo viên môn Khoa học tự nhiên tại HOCMAI đã có những chia sẻ về các chủ đề trọng tâm trong chương trình và những lưu ý giúp học sinh học tốt và đạt kết quả cao. Phụ huynh có con học lớp 6 hãy theo dõi bài viết dưới đây để nắm được chi tiết và có kế hoạch để con học tập hiệu quả nhé!

Các chủ đề quan trọng trong chương trình

Theo cô Hà, ở cả 3 bộ sách giáo khoa mới (Cánh diều, Kết nối tri thức với cuộc sống, Chân trời sáng tạo) đều có môn Khoa học tự nhiên. Đây là môn học mới được xây dựng trên nền tảng kiến thức của các phân môn: Hóa học, Vật lý, Sinh học, Khoa học Trái đất. Trong đó, lần đầu tiên lĩnh vực Hóa học được đưa vào giảng dạy từ lớp 6 nhưng học sinh chỉ học các đơn bị kiến thức nhỏ như dung dịch và không khí, oxi… để bổ trợ cho các đơn vị kiến thức khác như Vật lý, Sinh học.

Hơn nữa, trong chương trình mới, khung chương trình sẽ quy định các nội dung trong sách giáo khoa thay vì sách giáo khoa quy định nội dung chương trình như trước đây. Vì vậy, ở mỗi bộ sách giáo khoa này sẽ có những cách tiếp cận và diễn giải khác nhau nhưng vẫn đảm bảo về mặt nội dung kiến thức và hướng phát triển năng lực cho học sinh. 

Tuy nhiên, học sinh cần nắm được các chủ đề quan trọng sau để học tốt môn Khoa học tự nhiên 6: Các phép đo; Các thể (trạng thái) của chất; Ô-xi và không khí; Vật liệu, nhiên liệu, nguyên liệu, lương thực – thực phẩm; Chất tinh khiết, hỗn hợp, dung dịch; Tế bào, đơn vị cơ sở của sự sống; Từ tế bào đến cơ thể; Đa dạng thế giới sống; Lực; Năng lượng; Trái đất và Bầu trời. 

Phương pháp giúp học sinh học tốt

Chia sẻ về phương pháp giúp học sinh học tốt môn Khoa học tự nhiên, cô Hà cho biết, lớp 6 là năm học đầu cấp nhưng do tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp nên học sinh ở nhiều tỉnh thành phải học online. Vì vậy, ngay từ đầu năm học, học sinh cần trang bị cho mình kỹ năng tự học vì đây là kỹ năng nòng cốt để giúp các em chủ động tìm kiếm và khám phá kiến thức. Bên cạnh đó, tự học cũng là kỹ năng cần có để học sinh tự hình thành và phát triển các phẩm chất, năng lực hướng đến đạt chuẩn đầu ra theo chương trình mới. Ngoài ra, vì Khoa học tự nhiên là môn học thực hành nhiều nên học sinh cũng cần trang bị các kỹ năng như làm thí nghiệm, thực hành, quan sát… để ghi nhớ kiến thức hiệu quả hơn. 

Với việc học sinh đang học online tương tác với thầy cô ở trên trường như hiện nay sẽ không tránh khỏi tình trạng nghẽn mạng, đứng hình hay dễ bị “văng” ra ngoài khi đang học. Vì vậy, cô Hà khuyên cha mẹ cần đồng hành, hỗ trợ con trong quá trình học. Cụ thể, cha mẹ cần giúp con đọc và chuẩn bị bài trước ở nhà, đọc trước sách giáo khoa, ghi chú những nội dung còn chưa hiểu và thảo luận lại với thầy cô khi học online. Đặc biệt, để việc học online đạt hiệu quả thì cha mẹ có thể cho con tham khảo và bổ trợ kiến thức bằng các khóa học bằng video bài giảng ghi hình trước. Đây được coi là giải pháp “vàng” giúp con học tập hiệu quả mùa dịch khi học sinh có thể chủ động xem đi xem lại bài giảng nhiều lần, linh hoạt trong việc lựa chọn thời gian, không gian học với các video bài giảng được đầu tư, chau chuốt về mặt nội dung, hình ảnh, âm thanh. 

Theo đó, cha mẹ có thể cho con tham khảo chương trình Học tốt lớp 6 môn Khoa học tự nhiên do cô Dương Thu Hà và thầy Nguyễn Thành Nam giảng dạy. Chương trình được xây dựng và phát triển bởi HOCMAI – Nền tảng học online số 1 Việt Nam với hệ thống video bài giảng được ghi hình trước nên khắc phục được các hạn chế của việc học online với thầy cô ở trên trường như đường truyền không ổn định, lớp học đông, giáo viên không bao quát lớp học, nền tảng học trực tuyến có nhiều người truy cập nên dễ bị giật, lag và out ra ngoài khi đang học… Ngoài môn Khoa học tự nhiên, chương trình còn có các môn học khác như Toán, Ngữ văn, Tiếng Anh, Lịch sử và Địa lý, Tin học. Điểm nổi bật của chương trình là video có chất lượng hình ảnh, âm thanh sống động, sắc nét, câu hỏi tương tác thú vị giúp gia tăng trải nghiệm tương tác giữa thầy và trò.

>> ĐĂNG KÝ HỌC THỬ VIDEO BÀI GIẢNG GHI HÌNH TRƯỚC LỚP 6 SKG MỚI TẠI ĐÂY <<

Khóa học cũng được xây dựng với cấu trúc khoa học gồm 3 phần: Khởi động – gợi mở, tiếp cận vấn đề bằng những video, câu chuyện đồ họa sinh động để dẫn dắt vào bài học; Khám phá kiến thức – cung cấp các kiến thức nền tảng, căn bản của bài học; Vận dụng, mở rộng – luyện tập, làm bài tập và cung cấp thêm các tài liệu hay, bổ ích để học sinh tìm đọc và học hỏi thêm. Qua đó, giúp học sinh dù học online hay học ở trường đều nắm vững kiến thức, thành thạo kỹ năng và tự tin đạt điểm 9, 10 trong các bài kiểm tra, bài thi trong năm học lớp 6. 

ĐĂNG KÝ CHƯƠNG TRÌNH HỌC TỐT LỚP 6 MỚI

  • Bám sát chương trình GDPT mới và 3 bộ SGK: Cánh diều, Kết nối tri thức với cuộc sống, Chân trời sáng tạo.
  • Hệ thống video bài giảng ghi hình trước sử dụng hình ảnh đồ họa trực quan, sinh động, kích thích sự sáng tạo và niềm say mê học tập của học sinh.
  • Giáo viên 2 miền Bắc – Nam giỏi, giàu kinh nghiệm sẽ trang bị toàn diện kiến thức căn bản, giúp học sinh đạt được chuẩn đầu ra theo chương trình mới.
  • Hệ thống bài tập tự luyện, đánh giá kiểm tra định kỳ, dịch vụ hỏi đáp hỗ trợ 24/7.

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ hotline 0936585812 để được tư vấn MIỄN PHÍ.