Phương pháp “lấp hổng” và củng cố kiến thức môn Hóa học lớp 9

0
13257

Là môn học xuyên suốt từ lớp 8 đến hết lớp 12, việc củng cố kiến thức Hóa học không chỉ giúp phục vụ việc học lớp 9 và ôn thi vào 10 mà còn hỗ trợ các bạn học sinh trong những năm học tiếp theo. Vậy các bạn học không tốt Hóa học cần làm gì trong những tháng cuối lớp 9 để cải thiện tình hình học tập môn học này?

Việc đầu tiên cần làm: lấy lại “gốc Hóa”, nắm kiến thức cơ bản.

Đối với môn Hóa THCS, chúng ta mới được học vào lớp 8 và lớp 9, chắc chắn rất nhiều bạn cảm thấy bỡ ngỡ và khó tiếp thu. Tuy nhiên cũng vì mới tiếp cận với môn Hóa nên các bạn học sinh có thể nhanh chóng lấp hổng và củng cố kiến thức.

Việc đầu tiên các bạn cần làm chính là nắm lại những kiến thức cơ bản đã được học trong chương trình học lớp 8. Đặc biệt, học sinh cần nhớ những kiến thức cơ bản sau:

  • Tên nguyên tố, công thức cấu tạo, công thức phân tử, khối lượng mol, vị trí của nguyên tố trong bảng tuần hoàn, tính chất hóa học, tính chất vật lý, phương pháp điều chế,…
  • Một số công thức hóa học được xây dựng sẵn.Ví dụ như: Công thức tính số mol (n) (Theo khối lượng/ Theo thể tích); Công thức tính nồng độ dung dịch (Nồng độ mol/lít (CM)/Nồng độ phần trăm (C%)) ….

Đây là những kiến thức chúng ta buộc phải hiểu và nhớ thì mới làm được bài và có thể học tốt môn Hóa. Một cách ghi nhớ nhanh và sâu nữa trong Hóa học chính là ứng dụng những điều đã học vào thực tiễn. Chúng ta có thể sử dụng các kiến thức hóa học đã được học, liên hệ thực tế để ghi nhớ sâu hơn.

Ví dụ, khi học về tính chất của kim loại, chúng ta có thể liên tưởng đến hiện việc ta hay dùng bạc để “đánh gió” khi bị bệnh cảm? Đó là vì khi bị bệnh cảm, trong cơ thể con người sẽ tích tụ một lượng khí H2S tương đối cao. Chính lượng H2S sẽ làm cho cơ thể mệt mỏi. Khi ta dùng Ag (Bạc) để đánh gió thì Ag sẽ tác dụng với khí H2S. Do đó, lượng H2S trong cơ thể giảm và dần sẽ hết bệnh. Miếng Ag sau khi đánh gió sẽ có màu đen xám. Công thức: 2H2S + 4Ag + O2 → 2Ag2S + 2H2O.

Hệ thống lại kiến thức một cách bài bản theo chương và theo chuyên đề.

Cô Phạm Thị Thúy Ngọc – Giáo viên Hóa tại Hệ thống Giáo dục HOCMAI nhấn mạnh với những bạn học sinh lớp 9 đang mong muốn cải thiện tình hình học Hóa: “Trước mỗi bài học, các em nên đọc trước 2 – 3 lần tại nhà, vạch trước kiến thức trọng tâm. Sau khi học xong tại lớp, các em tự xây dựng sơ đồ tư duy để hệ thống hóa kiến thức trọng tâm”.

Các bạn học sinh có thể lập sơ đồ tư duy theo hệ thống kiến thức trọng tâm của Hóa học THCS dựa trên các chương và chuyên đề quan trọng sau:

Các bạn cần phải chuẩn bị một quyển sổ tay hoặc tập giấy để làm sơ đồ tư duy. Đây là một cách hệ thống hóa kiến thức và ghi nhớ nhanh nhất. Đặc biệt, chúng ta phải tự tay làm sơ đồ tư duy, không được sao chép, in hay chụp những sơ đồ có sẵn trên mạng. Việc tự tay làm sơ đồ tư duy sẽ giúp các bạn học sinh ghi nhớ kiến thức một cách chủ động và ghi nhớ lâu hơn.

Thường xuyên kết hợp học lý thuyết và làm bài tập trắc nghiệm song song với nhau.

Riêng với bộ môn Hóa học, học sinh buộc phải thực hành làm bài tập. Các bạn sẽ không thể nhớ kiến thức lâu và nhanh khi không áp dụng kiến thức đã học để làm bài tập. Và đặc biệt, chúng ta phải luyện tập thật nhiều cách làm bài thi trắc nghiệm.

Cô Ngọc đánh giá: “Với các em học sinh chuẩn bị thi vào 10, thi trắc nghiệm là một hình thức hoàn toàn mới so với các năm trước đó mà các em cần phải thay đổi, làm quen và thích ứng với nó. Sự thay đổi về phương pháp học là điều mà các em phải lưu ý đầu tiên, thay vì học thuộc và tập trung vào một phần kiến thức trọng tâm thì các em nên học theo kiểu trải rộng kiến thức, học thuộc các từ khóa, ghi nhớ các mốc thời gian, dữ liệu và bám sát vào chương trình học trong sách giáo khoa.”

Các bạn 2k4 cần phải rèn cho mình kỹ năng làm bài thi trắc nghiệm như đọc đề, xác định đáp án chính xác và kỹ năng tô trắc nghiệm. Và để làm được điều này, các bạn nên dành thời gian luyện thật nhiều các dạng đề trắc nghiệm của môn học, từ đó chúng ta sẽ tự rút ra kinh nghiệm cho bản thân cũng như trau dồi thêm kiến thức.

Hi vọng những tư vấn trên đây của các thầy cô HOCMAI sẽ giúp các bạn học sinh 2k4 có kế hoạch hoạch học tập và ôn thi môn Hóa học hiệu quả.

Để giảm áp lực học và ôn thi năm lớp 9 với môn Hóa học thì các bạn học sinh 2k4 hãy tham khảo ngay Chương trình Học Tốt tại HOCMAI. Khóa học giúp trang bị đầy đủ kiến thức bám sát chương trình sách giáo khoa cũng như các kỹ năng làm bài thi, giúp bạn nhanh chóng “lấp hổng” kiến thức Hóa học, củng cố kiến thức cơ bản đối với bộ môn “khó nhằn” này.

ĐĂNG KÝ HỌC THỬ NGAY TẠI ĐÂY!!

Liên hệ Hotline 0936 5858 12 để được tư vấn chi tiết và miễn phí về khóa học.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here