Phương pháp ôn thi Toán vào 10 hiệu quả để đạt điểm cao

0
1696

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 dự kiến sẽ diễn ra vào tháng 6 tới đây đang được các bạn học sinh quan tâm hơn bao giờ hết. Đối với môn Toán, trong khoảng thời gian ngắn cùng khối lượng kiến thức lớn thì các bạn học sinh cần có phương pháp học hợp lý ngay từ bây giờ. Trong bài viết này, hãy cùng HOCMAI tìm hiểu những điều cần biết để phương pháp ôn thi Toán vào 10 trở nên hiệu quả hơn. 

Cách trình bày và làm bài thi Toán vào 10

Quản lý thời gian làm bài

Trong quá trình làm bài thi, việc tận dụng thời gian làm bài hiệu quả là hết sức quan trọng. Lời khuyên dành cho các thí sinh đó là nên đọc qua đề một lượt trước khi bắt tay vào làm. Sau khi đã đọc đề, các bạn nên chọn lọc những câu dễ làm trước để lấy điểm. Mức độ khó của câu hỏi có thể được chia dựa theo các tiêu chí như sau: 

  • Mức 1: Các câu ở dạng thông hiểu, có thể định hình cách giải ngay lập tức 
  • Mức 2: Các câu vận dụng thấp, có thể định hình cách giải nhưng sẽ gồm nhiều bước giải tuần tự, yêu cầu học sinh phải có tư duy logic, sắp xếp các bước làm sao cho ngắn gọn và dễ hiểu nhất
  • Mức 3: Các câu vận dụng cao, mang tính phân loại cao. Sau khi đọc đề cần nhiều thời gian suy nghĩ, với dạng câu này, thí sinh có thể cân nhắc để lại làm sau

Đối với những câu hỏi ở mức 3, trong đề thi sẽ thường nằm trong ý cuối và chiếm không quá nhiều điểm. Vậy nên, thay vì sa đà thời gian làm những câu khó mức 3, các bạn nên làm thật chắc chắn các phần ở mức 2 và mức 1 để cầm chắc ít nhất 8 điểm trong tay.

Những lỗi sai phổ biến khi trình bày bài thi

Sau khi làm xong bài thi, việc kiểm tra lại bài là hết sức quan trọng. Bởi lẽ nhiều bạn học sinh đã mất điểm đáng tiếc chỉ vì các lỗi sai khi trình bày bài thi. Vậy nên, các bạn học sinh sau khi làm bài cần chắc chắn mình không mắc các lỗi sai phổ biến như:

  • Rút gọn biểu thức nhưng quên ghi điều kiện hoặc ghi điều kiện trong ngoặc
  • Biến đổi biểu thức nhưng viết lặp đi lặp lại 1 vế giống nhau
  • Chia một trang giấy thành nhiều cột để làm bài
  • Xuống dòng tùy tiện mà chưa ghi hết câu hay phép tính 
  • Kỳ hiệu toán học sai hoặc không rõ ràng
  • Nhân hoặc chia hai vế của biểu thức nhưng quên điều kiện khác 0

Kinh nghiệm ôn thi Toán vào 10 

Rèn luyện tư duy toán học để áp dụng làm những câu hỏi khó

Đề thi Toán vào 10 tuy mỗi năm có nhiều đổi mới và cải tiến nhưng nhìn chung, phạm vi kiến thức sẽ chỉ xoay quanh chương trình Toán THCS. Ngoài ra, nhằm phân loại học sinh khá giỏi, trong các câu hỏi vận dụng cao vào các năm sẽ có nhiều sự thay đổi. Để không rơi vào trạng thái bị động khi đứng trước những câu hỏi khó và có thể đạt mức điểm giỏi, các bạn nên dành thời gian luyện tập các bài toán tư duy, vận dụng kiến thức nâng cao từ các sách tham khảo. Luyện tập càng nhiều thì thời gian làm bài càng được tối ưu và có thêm thời gian kiểm tra lại bài trước khi nộp.

Nắm trọn kiến thức các môn ôn thi vào 10 đạt 9+ với bộ sách

sach-but-pha-9-lop-10

Luyện đề thi tuyển sinh vào lớp 10 môn Toán các năm để thử sức

Trong những năm gần đây, xu hướng đề thi đã có nhiều sự thay đổi, đặc biệt đối với môn Toán. Để tránh bỡ ngỡ khi tiếp xúc với bài thi vào 10 sắp tới, các bạn học sinh nên thử sức với các đề thi từ các năm gần đây. 

Có thể nói, đề thi từ các năm trước là tài liệu quý báu trong thời gian ôn tập này, giúp các bạn có thể nhận định được khả năng của bản thân. Từ đó, bù đắp lại những phần kiến thức còn hổng trước khi bước vào kỳ thi chính thức.

Trọn bộ tài liệu đề thi xem tại: Đề thi tuyển sinh lớp 10 môn toán

Lựa chọn các khóa học ôn chất lượng

Với những bạn học sinh không có nhiều tính kiên nhẫn và chưa biết lập kế hoạch tự ôn như thế nào cho hiệu quả thì các bạn hoàn toàn có thể đăng ký các lớp học hoặc khóa học chất lượng. Hiện nay, tại HOCMAI đã và đang cung cấp khóa học online ôn thi vào 10 môn Toán với lộ trình được xây dụng cụ thể theo từng chuyên đề. 

Đăng ký khóa học online có tên “Chương trình HM10 toàn diện” của HOCMAI, các bạn học sinh sẽ được học và ôn theo từng giai đoạn rõ ràng và cụ thể: trang bị kiến thức, tống ôn và luyện đề. Các bài giảng sẽ được lưu dưới dạng video, giúp các bạn học sinh có thể xem lại những phần kiến thức chưa hiểu rõ trên lớp. 

Ngoài ra, trong quá trình học, các bạn còn có cơ hội tham gia vào các livestream miễn phí để nhận tư vấn từ các giáo viên đã có nhiều năm kinh nghiệm ôn thi tuyển sinh vào lớp 10. 

Trên đây là toàn bộ những chia sẻ của HOCMAI về bí quyết phương pháp ôn thi Toán vào 10 hiệu quả để đạt điểm cao. Hy vọng những chia sẻ trên đã giúp các bạn học sinh có định hướng cụ thể cho kế hoạch ôn thi của mình. Chúc các sĩ tử đạt được kết quả tốt nhất trong kỳ thi sắp tới!

*Bài viết tham khảo:

Ôn thi vào lớp 10 môn Toán

16 chuyên đề ôn thi vào lớp 10 môn Toán