Đột ngột siết chặt điểm cộng thêm vào lớp 10, phụ huynh, học sinh hoang mang

0
28230

Vừa qua, hai thông tin mới nóng hổi về việc siết chặt điểm cộng thêm vào 10 sau đây đã khiến nhiều phụ huynh và học sinh đứng ngồi không yên

>> Tháng 1/2018, thành phố Hà Nội chốt chỉ tiêu tuyển sinh vào 10

Nội dung (Click để xem)
1. Thi lớp 10 vẫn được cộng điểm khuyến khích?
2. Có hay không bỏ điểm cộng nghề thi vào 10?
3. Phụ huynh và Dê vàng cần làm gì?

1. Thi lớp 10 vẫn được cộng điểm khuyến khích?

Dự thảo Sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy chế tuyển sinh THCS và tuyển sinh THPT ban hành kèm theo Thông tư số 11/2014/TT-BGDĐT ngày 18-4-2014 của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT có những quy định tuyển thẳng và chế độ ưu tiên.

Theo đó, nếu quy định hiện hành chỉ yêu cầu: “Học sinh đạt giải cấp quốc gia trở lên về văn hóa; văn nghệ; thể dục thể thao; cuộc thi khoa học kỹ thuật dành cho học sinh trung học”, thì dự thảo sửa đổi quy định chặt hơn, đó là: “Học sinh đạt giải cấp quốc gia và quốc tế về văn hóa; văn nghệ; thể dục thể thao; cuộc thi khoa học, kỹ thuật cấp quốc gia dành cho học sinh THCS và THPT”.

Dự thảo quy định đối với lớp 10, sẽ chỉ tuyển thẳng những học sinh đạt giải cấp quốc gia cuộc thi khoa học, kỹ thuật, chứ không phải cấp tỉnh như hiện nay.

>> Hết học kì 1, áp lực vào 10 đã nóng

Trước nay, Sở GD&ĐT Hà Nội đưa ra phương thức thi tuyển kết hợp xét tuyển để tuyển sinh vào lớp 10 bằng công thức như sau:

Điểm xét tuyển = Điểm học bạ THCS + Điểm thi (hệ số 2) + Điểm cộng thêm.

+ Trong đó điểm cộng thêm là tổng điểm ưu tiên và khuyến khích được cộng trong các kỳ thi, tổng số điểm không quá 6. Theo đó, ngoài các đối tượng như con anh hùng lực lượng vũ trang, con liệt sĩ, thương binh… thì thí sinh được cộng từ 0,5 đến 2 điểm từ các cuộc thi nghề, thi học sinh giỏi, các kỳ thi olympic, viết thư quốc tế, giải toán trên máy tính cầm tay. Thậm chí, các cuộc thi liên quan đến văn nghệ, thể thao… cũng được tính điểm cộng.

Chính vì thế, việc Bộ GDĐT bất ngờ thông tin có thể sẽ bỏ quy định cộng điểm khuyến khích khi tuyển sinh vào lớp 10 vào thời điểm này khiến nhiều học sinh hoang mang.

Một vị lãnh đạo Sở GDĐT Hà Nội cho biết, hiện quy định bỏ điểm cộng thêm cho học sinh thi vào lớp 10 mới chỉ là dự thảo, Bộ GDĐT đang xin ý kiến cơ sở.

Sở vẫn đang chờ văn bản chính thức từ Bộ về quy định này để triển khai cho các trường. Khi chưa có văn bản chính thức, thì học sinh vẫn sẽ được cộng điểm khuyến khích từ các kỳ thi học sinh giỏi.

>> Dê Vàng cần làm gì để nằm trong top 60% học sinh được vào THPT Công lập

2. Có hay không quy định bỏ điểm cộng nghề thi vào lớp 10?

Đến thời điểm này nhiều học sinh lớp 9 đã thi chứng chỉ nghề phổ thông, nên rất nhiều phụ huynh băn khoăn không biết các em có được cộng điểm nghề nữa hay không?

Ông Ngô Văn Chất, Trưởng Phòng quản lý thi và kiểm định chất lượng (Sở GD&ĐT Hà Nội) cho biết, quy định bỏ điểm cộng thêm cho học sinh thi vào lớp 10 mới chỉ là dự thảo, xin ý kiến cơ sở. Do đó, trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm nay, vẫn giữ nguyên quy định cũ. Học sinh vẫn được cộng điểm ưu tiên từ các kỳ thi học sinh giỏi, thi nghề. Những học sinh tham gia các cuộc thi, kỳ thi và giành kết quả trước khi Sở GD&ĐT Hà Nội ra thông báo xóa bỏ các cuộc thi thì kết quả vẫn được bảo lưu và cộng điểm bình thường.

Trong khi đó, Bộ GD&ĐT vẫn đang trong quá trình lấy ý kiến vào Dự thảo sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy chế tuyển sinh THCS và tuyển sinh THPT. Thời hạn lấy ý kiến đến đến hết ngày 18-2-2018.

3. Phụ huynh và Dê vàng cần phải làm gì?

Trong thời điểm này, việc các Dê vàng cần nhất là ÔN SỚM, LUYỆN SÂU để chắc kiến thức và BỨT PHÁ ĐIỂM THI VÀO 10. 

Chỉ khi các Dê vàng chuẩn bị, ôn luyện sớm thì mới đủ thời gian để luyện sâu từng dạng bài. Khi các sĩ tử đã chắc chắn về kiến thức thì dù đề thi hay quy chế tuyển sinh có thay đổi như thế nào thì cũng có thể bứt phá điểm thi vào 10.

Hãy bắt đầu ngay với chương trình luyện đề vào 10 – HM10 LUYỆN ĐỀ của HOCMAI.

ĐĂNG KÝ HM10 Luyện đề 

Ngày mở đăng ký: 15/1/2018 – Khai giảng: 24/1/2018

  • Ôn luyện chuyên biệt theo từng tỉnh thành phố
  • Hệ thống đề tham khảo bám sát cấu trúc đề thi thật 
  • Thầy cô giỏi Hà Nội chữa 100% đề thi tham khảo
  • Ngân hàng câu hỏi chuyên biệt cho từng tỉnh

Để biết thêm thông tin chi tiết về khóa học, các phụ huynh và các học sinh có thể liên hệ Hotline: 0936585812

||| TÔI MUỐN ĐĂNG KÝ |||

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here